Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin trồi sụt, Solana quay đầu giảm 23%

14:10 Ngày 18/9/2021

Tuần qua, thị trường tiền ảo biến động trước những thông tin xoay quanh việc Hàn Quốc tăng cường giám sát tiền ảo, thông tin giả về chuyện Walmart chấp nhận giao dịch bằng Litecoin.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin trồi sụt, Solana quay đầu giảm 23%

Hàn Quốc mạnh tay siết hoạt động tiền ảo, nhà đầu tư có nguy cơ mất 2.6 tỷ USD

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) cho thời hạn tới ngày 24/09 để các sàn giao dịch tiền mã hóa trong và ngoài nước phải đăng ký hợp pháp. Đây là một trong những nỗ lực để siết giám sát với lĩnh vực tiền ảo. Hàng loạt sàn nhỏ sẽ bị đóng cửa.

Để trở thành nền tảng giao dịch hợp pháp, các sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hàn Quốc phải hợp tác với ngân hàng địa phương, mở tài khoản ngân hàng với tên thật của khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng Hàn Quốc từ chối hợp tác vì lo ngại nguy cơ dính líu tới hành vi rửa tiền và các hoạt động tội phạm tài chính khác.

Hầu hết sàn giao dịch địa phương ở Hàn Quốc không đáp ứng đủ điều kiện của Chính phủ để được đăng ký là nền tảng giao dịch hợp pháp. Theo nguồn tin từ một số nghị sĩ và người trong ngành, nhiều khả năng gần 40 trên tổng số 60 sàn giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc sẽ bị đóng cửa sau ngày 24/09.

Việc đóng cửa hàng loạt các sàn giao dịch quy mô nhỏ cũng sẽ loại bỏ 42 “tiền mã hóa kimchi”. Đây là các loại tiền mã hóa được niêm yết trên sàn địa phương, giao dịch bằng đồng won, theo Giáo sư Kim Hyoung-joong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiền kỹ thuật số tại Đại học Hàn Quốc.

“Một tình huống tương tự với sự rút tiền hàng loạt ra khỏi ngân hàng sẽ diễn ra khi càng sát hạn chót (24/09) khi nhà đầu tư không thể bán các đồng tiền kỹ thuật số niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ”, chuyên gia Lee Chul-yi của sàn Foblgate giải thích. “Đột nhiên họ sẽ mất hết tiền. Tôi tự hỏi liệu các cơ quan điều hành có thể xử lý các hiệu ứng phụ hay không”.

“Giới đầu tư Hàn có thể phải chịu thiệt hại nặng khi các giao dịch bị đình chỉ và tài sản bị đóng băng tại sàn giao dịch nhỏ và việc bảo vệ khách hàng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của các sàn sắp bị đóng cửa”, ông Cho Yeon-haeng, Chủ tịch Liên đoàn Người tiêu dùng Tài chính Hàn Quốc, khẳng định.

Walmart phủ nhận tin chấp nhận Litecoin

Tối ngày 13/09, giá Litecoin bật tăng 25% rồi lại rơi thẳng đứng sau khi xuất hiện một thông cáo báo chí giả mạo viết rằng Walmart sẽ bắt đầu chấp nhận đồng tiền này để thanh toán cho các đơn hàng trực tuyến. Theo CNN, nhận định đây có vẻ là một kế hoạch pump and dump (bơm thổi giá rồi nhanh chóng xả hàng) cực kỳ thành công.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Walmart đã khẳng định thông báo công ty chấp nhận litecoin là giả. Sau thông báo từ Walmart, Litecoin giảm từ hơn 220 xuống 178 USD – gần bằng với giá được giao dịch trước khi tin giả được tung ra.

Lào cho phép giao dịch và đào tiền kỹ thuật số

Lào đã cho phép giao dịch và đào tiền kỹ thuật số, đánh dấu bước thay đổi chính sách để giúp đất nước Đông Nam Á này hưởng lợi từ cuộc đàn áp hoạt động đào tiền ảo ở Trung Quốc.

Các chuyên viên phân tích cho rằng động thái này là một bước đi hợp lý cho một nước dư thừa điện (từ thủy điện) như Lào. Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng một số nhóm tội phạm có thể hưởng lợi từ giao dịch tiền ảo.

Các bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Trung ương Lào (BoL) và Electricité du Laos, công ty điện lực quốc gia, để giám sát ngành tiền kỹ thuật số, theo thông tin từ tờ The Laotian Times. Cơ quan chức trách sẽ họp bàn về vấn đề tiền kỹ thuật số trong tháng này.

“Trên thực tế, Lào dư thừa công suất sản xuất điện và họ không có nhiều nhu cầu sử dụng điện trong nước”, David Tuck, đối tác tại công ty tư vấn Lyriant Advisory, cho hay. “Và một trong những yêu cầu chính cho hoạt động đào tiền ảo là sở hữu lượng điện năng khổng lồ”.

Giá Bitcoin trồi sụt, Solana đứt mạch tăng

Sau cú sụt đầu tuần, giá Bitcoin tăng trở lại lên mức 47,650 USD. Tính trong 7 ngày qua, giá Bitcoin tăng 5.45%. Tương tự, các đồng tiền khác trong top 10 cũng tăng nhẹ, trong đó Ethereum tăng gần 5%.

Đáng chú ý, Solana – đồng tiền vừa lọt vào top 3 tiền ảo trong thời gian gần đây – đã quay đầu giảm mạnh gần 23% trong tuần qua và hiện đang là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 7.

Vốn hóa thị trường tiền ảo tăng lên 2,128 tỷ USD, tăng từ mức 2,048 tỷ USD tại thời điểm 7 ngày trước.

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED