Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Các nhà phê bình cho rằng việc áp dụng Bitcoin của El Savador là thiếu minh bạch

Các phương tiện truyền thông cho rằng việc áp dụng bitcoin của El Savador cho đến nay vẫn là một vấn đề khó hiểu. Họ đã than phiền rằng chính phủ không đưa ra được bất kỳ lời giải thích nào về cách họ đã chi tiêu số tiền mà họ đã chia để mua mã thông báo.

Áp dụng Bitcoin của El Savador thiếu sự minh bạch

Các nhà phê bình cho rằng việc áp dụng Bitcoin của El Savador là thiếu minh bạch

 Trong một báo cáo của EFE (do El Diario de Hoy xuất bản) đánh dấu kỷ niệm ba tháng luật chính thức đưa BTC đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, cơ quan truyền thông cáo buộc chính phủ “thiếu minh bạch trong việc quản lý quỹ nhà nước đối với  việc mua bitcoin”.

 Ngoài các tweet của Tổng thống Nayib Bukele về vấn đề này, chính phủ đã có rất ít thông tin về nền tảng mà họ đã sử dụng để mua tiền xu và điều gì xảy ra nếu có bất kỳ khoản phí hoa hồng nào mà họ đã trả từ kho bạc nhà nước.

 Cho đến nay, Bukele đã công bố việc mua 1.370 BTC, chi tiêu “ít nhất 168,9 triệu USD tiền nhà nước Salvador” trong quá trình này, EFE nhận xét.

 Báo cáo nói thêm rằng công chúng vẫn chưa được biết về việc các đồng tiền này đang được ngân sách như thế nào, ai chính xác có quyền truy cập vào chúng hoặc cách thức quản lý tiền.

Ngoài ra còn có nhiều tiêu cực hơn liên quan đến kế hoạch đầy tham vọng của Bukele nhằm tạo ra một thành phố theo chủ đề bitcoin, không có thuế nhưng chỉ có một khoản thuế VAT khi bán hàng – tất cả đều được trả để sử dụng trái phiếu bitcoin sắp phát hành.

 Hãng tin này dẫn lời nhà kinh tế Ricardo Castaneda, điều phối viên quốc gia của El Salvador và Honduras tại Viện Nghiên cứu Tài khóa Trung Mỹ (Icefi) gọi dự án là “rủi ro” và là “biện pháp tuyệt vọng”.

 Báo cáo được đưa ra đúng vào lúc Hoa Kỳ cáo buộc chế độ Bukele đàm phán với các băng nhóm tội phạm – một cáo buộc đã được các nhà phê bình truyền thông san bằng cho ông trong một thời gian và đã chống lại ông trong nhiều nhiệm kỳ tổng thống.  Cáo buộc này có khả năng làm tổn hại thêm mối quan hệ của quốc gia với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mà quỹ này đã phụ thuộc phần lớn vào việc hỗ trợ tiền tệ trong nhiều năm.

Tuy nhiên, Bukele đã quyết tâm phá vỡ vòng lặp này và một số người cảm thấy việc xoay trục sang BTC của anh ta có thể là một phần của kế hoạch lớn nhằm khử đô la hóa nền kinh tế Salvador, mặc dù anh ta tuyên bố đây không phải là trường hợp.

 Castaneda được trích dẫn nói rằng:

 “Nếu trái phiếu BTC và các dự án Bitcoin City diễn ra tốt đẹp, Chủ tịch Bukele sẽ là một ví dụ và có thể nói với các tổ chức đa phương và cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi không cần chúng.  Nhưng nếu điều này sai, toàn bộ dân số sẽ mất đi”.

Việc áp dụng Bitcoin của El Salvador nhận được sự chấp nhận thấp của dân chúng

 Nhà kinh tế học gọi dự án là một “thử nghiệm” và cảnh báo, giống như những người khác trước ông, rằng El Salvador nên chắc chắn tạo ra “toàn bộ kiến ​​trúc thể chế để nó hoạt động”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sẽ rất thú vị khi xem hệ thống tài chính thông thường “sẽ phản ứng như thế nào với” dự án.

 EFE tiếp tục rằng ứng dụng Chivo do nhà nước điều hành và việc áp dụng BTC đã được chào đón bằng “sự chấp nhận thấp của người Salvador” và các báo cáo lặp đi lặp lại về hành vi trộm cắp danh tính bị cáo buộc bởi những kẻ cơ hội đang cố gắng thu phí hello vàng trị giá 30 USD của BTC được trao cho tất cả người dân Salvador  người tải xuống và kích hoạt ứng dụng.

 Nhà kinh tế học kết luận rằng các khoản thanh toán tương đối thấp cho trái phiếu là một phần của một “đặt cược” được tính toán thay mặt cho Tổng thống, nêu rõ:

 “Bukele hy vọng rằng những người mua loại công cụ tài chính này là những người yêu bitcoin đến mức họ sẽ không ngại khi lưu ý rằng ở El Salvador có rất nhiều rủi ro và tình hình tài chính  là rất phức tạp.  Thử thách là rất lớn”.

 Trong khi đó, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Công dân tại Đại học Francisco Gavidia cho thấy 91% người Salvador được khảo sát ủng hộ USD hơn BTC, chỉ dưới 5% nói rằng họ thích bitcoin hơn đồng bạc xanh.

 Nhưng có nhiều sự chia rẽ hơn khi những người trả lời giống nhau được hỏi về quyết định áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp: 35% nói rằng họ ủng hộ, với 40% phản đối và phần còn lại chưa quyết định.

 Các cuộc khảo sát trước đây từ trước khi áp dụng cho thấy rằng hơn 50% số người được hỏi phản đối động thái này.

Theo tapchidefi.com


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED