Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

SEC từ chối VanEck Bitcoin ETF

Phải đến ngày 14 tháng 11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch- SEC mới phải đưa ra quyết định về việc có chấp thuận VanEck Bitcoin ETF hay không. Tuy nhiên, cuối cùng, SEC đã từ chối điều đó, với lý do rằng thị trường giao ngay Bitcoin dễ bị “lừa đảo và thao túng”.

SEC từ chối VanEck Bitcoin ETF

SEC từ chối VanEck Bitcoin ETF

 Theo hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu, SEC đã từ chối đề xuất thay đổi quy tắc từ Sàn giao dịch Cboe BZX, điều này sẽ cho phép sàn này niêm yết và giao dịch cổ phiếu của VanEck’s Bitcoin (BTC) Trust.  Không có lời lẽ chặt chẽ, SEC tuyên bố rằng một sự thay đổi quy tắc như vậy có lợi cho việc phê duyệt ETF, sẽ gây tổn hại cho các nhà đầu tư và lợi ích công cộng, không quan tâm đến việc một quy tắc như vậy sẽ ủng hộ các hành vi và thực tiễn gian lận và thao túng như thế nào.

 Điều thú vị là sự từ chối đã được dự đoán trước trong cộng đồng tiền điện tử dựa trên hai diễn biến gần đây:

 Thứ nhất, Chủ tịch SEC Gary Gensler, luôn nói rõ về sự dè dặt của cam kết về việc mở rộng các dịch vụ tiền điện tử, đặc biệt là ETF Bitcoin “giao ngay”.  Anh ấy tuyên bố rằng điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có một quy tắc rõ ràng xác định cơ quan quản lý nào có quyền kiểm soát các không gian tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như các sàn giao dịch tiền điện tử.

 Một dấu hiệu khác cho thấy sự từ chối sẽ diễn ra là luật được ban hành cùng với dự luật cơ sở hạ tầng gần đây, đặt ra các yêu cầu báo cáo phức tạp về tiền điện tử.

 Có một chút ngạc nhiên khi các chuyên gia trong ngành bao gồm cả nhà phân tích ETF cấp cao của Bloomberg, Eric Balchunas tuyên bố rằng SEC rất khó có khả năng chấp thuận quỹ VanEck, một dự đoán cuối cùng đã được đưa ra.

Liệu rằng còn cơ hội cho một ETF Bitcoin sẽ xuất hiện?

Một câu hỏi thường trực trong đầu mọi người sẽ là liệu những người đam mê tiền điện tử có đang tự huyễn hoặc bản thân khi nghĩ rằng một ETF bitcoin sẽ xuất hiện hay không.

 Vấn đề chính là quyền tài phán, một vấn đề pháp lý phức tạp tại thời điểm đó.  Nó liên quan đến việc liệu nó có nên được điều chỉnh bởi SEC hay Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC hay không.

 Bây giờ, trong khi Bitcoin là một loại hàng hóa và thường phải nằm dưới sự kiểm soát của CFTC, thì Bitcoin ETF là một chứng khoán, sẽ thuộc thẩm quyền của SEC.  Vì vậy, SEC có thể buộc phải duy trì hiện trạng, cho đến khi có cơ quan quản lý rõ ràng đối với các phần khác của hệ sinh thái tiền điện tử, như các sàn giao dịch.

 Nói tóm lại, sẽ phải chờ đợi rất lâu cho một ETF bitcoin, nhưng đừng bao giờ loại bỏ khả năng.

Theo tapchidefi.com


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED