Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chung cư đã qua sử dụng: Giá giảm từ vài trăm đến cả tỷ đồng so với hồi cuối năm 2022

Trái ngược với diễn biến giá chung cư cũ tăng nóng vào đầu năm ngoái, đến nay chung cư cũ đã giảm vài trăm triệu đồng, có những căn diện tích lớn lên đến cả trăm m2 giá giảm gần cả tỷ đồng song vẫn khó tìm khách mua.

Những năm gần đây, nguồn cung nhà ở liên tục sụt giảm, trong khi đó sức cầu liên tục lớn hơn. Theo đó, giá căn hộ sơ cấp và thứ cấp vẫn tăng cao. Còn nhớ, cách đây 1 năm, giá căn hộ đã qua sử dụng tại Hà Nội tăng đột biến. Thậm chí khiến nhiều chủ nhà cũng tỏ ra “bất ngờ”, bởi trước kia bán căn hộ cũ đa phần đều phải chịu lỗ thì đầu năm 2022 có người lãi tới tiền tỷ.

Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng. Theo đó, người mua có động thái chờ “bắt đáy”, đợi tiếp tục giảm giá. Đồng thời, lãi suất vay ngân hàng hiện nay vẫn ở mức cao khiến nhiều chủ nhà cấp nhận giảm giá chung cư cũ vài trăm triệu đồng để tìm khách mua.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay giá căn hộ cũ đã giảm khoảng 10 – 15% so với thời điểm nửa cuối năm ngoái. Đơn cử, một căn hộ tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có diện tích 68m2, thiết kế 2 phòng ngủ đã đi vào sử dụng khoảng 10 năm thời điểm tháng 11/2022 được rao bán với mức giá 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhiều tháng không bán được, đến nay chủ nhà đã hạ giá 300 triệu đồng xuống còn 2,2 tỷ đồng và chốt được ngay.

Hay một căn hộ khác tại đường Minh Khai, thời điểm cuối năm 2022, một căn hộ có diện tích 109m2, đã đi vào sử dụng 9 năm được rao bán với mức giá 4,9 tỷ đồng, tương đương 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, 1 tháng trở lại đây chủ nhà đã chấp nhận giảm 400 triệu đồng. Song vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Cá biệt, thị trường xuất hiện những căn chung cư cũng giảm giá tới gần 1 tỷ đồng. Đơn cử, một căn chung cư đã đi vào sử dụng 5 năm nằm tại đường Cầu Giấy có diện tích 149m2, thiết kế 3 phòng ngủ. Thời điểm tháng 12/2022, căn hộ này được rao bán với mức giá 8 tỷ đồng, tương đương 53,5 triệu đồng/m2, thì nay giá giảm còn 7,1 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, người bán cho biết: “Do cần tiền nên tôi tôi mới chấp nhận giảm nhiều như vậy. Còn bình thường có trả 8 tỷ tôi cũng không bán. Nếu anh thiện chí mua có thể thương lượng thêm về giá”.

Thực tế, trong bối cảnh lãi suất neo cao, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, các căn hộ có giá trị cao sẽ khó tìm khách mua hơn. Trong khi nhu cầu nhà vẫn rất lớn, các căn hộ có giá hợp lý vẫn được người mua săn đón.

Theo anh Ngô Trường Giang, Chủ sàn môi giới bất động sản Thành Đạt Land cho biết trong năm 2022 giá chung cư cũ đã sử dụng khoảng 10 năm cũng tăng 20 – 30%. Nguyên nhân đến từ sức cầu lớn trong khi nguồn cung mới hạn chế và giá quá cao.

“Bên cạnh đó, trước kia rộ lên thông tin chung cư có niên hạn nên nhiều người mua nhà chuộng căn hộ cũ đã có sẵn sổ đỏ lâu dài. Những lý do này được các chủ nhà, môi giới vin vào để đẩy giá”, anh Giang nói.

Tuy nhiên, theo anh Giang, bước sang đầu năm 2023, thị trường chung cư cũ đã hạ nhiệt. Không ít chủ nhà đã phải giảm giá vài trăm triệu đồng để tìm khách mua.

“Hiện nay, lãi suất neo cao khiến thanh khoản cũng bị ảnh hưởng. Rất nhiều căn hộ trước kia bị định giá quá cao nay phải giảm giá để tìm người mua, đây là điều tất yếu. Đồng thời, người mua có tâm lý chờ đợi giá giảm thêm khiến chủ nhà càng khó bán”, người này nói.

Anh Giang cho biết, việc khó bán chỉ xảy ra với những căn hộ bị “thổi” quá giá trị thật. Còn những căn hộ cũ có mức giá hợp lý vẫn thanh khoản rất tốt. “Tuy nhiên, dù giá căn hộ cũ giảm nhưng vẫn cao hơn so với thời điểm giữa năm ngoái”, người này nói thêm.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED