Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Có nên mua căn nhà 4 tầng giữa trung tâm Hà Nội giá hơn 2 tỷ nhưng chưa có sổ đỏ?

Đôi vợ chồng đến từ Hoài Đức, Hà Nội đang kỳ vọng rằng, họ bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua căn nhà 4 tầng khang trang tại quận Nam Từ Liêm, khu dân cư văn minh và chờ đợi cơ hội làm sổ đỏ. Nếu căn nhà có sổ đỏ, giá sẽ tăng gấp đôi.

Gia đình anh Chu Thanh hiện đang sinh sống tại căn chung cư Hoài Đức, Hà Nội. Gần 1 năm nay, vợ chồng anh Thanh tích cực tìm kiếm căn nhà đất. Quan điểm của anh Thanh đưa ra là bởi giá trị căn nhà chung cư sẽ không thể tăng trong vòng 3-5 năm. Trong khi đó, căn nhà đất vừa là kênh trữ tiền tốt, vừa có khả năng tăng giá mạnh.

Sau khi mua căn chung cư được 4 năm, anh Thanh càng nhận rằng: Chất lượng của loại hình chung cư sẽ dần đi xuống theo thời gian trong khi mức giá lại không tăng đáng kể, thậm chí có thể lỗ. Nhất là trong bối cảnh lạm phát gia tăng, anh Thanh càng muốn đẩy nhanh tiến độ bán chung cư, mua căn nhà đất.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Thanh, để tìm kiếm căn nhà đất phù hợp với nhu cầu của gia đình với mức tài chính eo hẹp không hề dễ dàng. Mức giá trung bình của căn nhà đất khu vực vùng ven Hà Nội như Hoài Đức, Dương Nội, Phương Canh, Cầu Diễn… dao động từ 2,2-2,8 tỷ đồng, diện tích 30-33m2.

“Có căn tôi thấy phù hợp với nhu cầu và tài chính của chính mình nhưng không lại không có duyên vì đặt cọc chậm. Có căn nhà đất đã xuống cấp, nếu bỏ ra vài trăm triệu sửa chữa, làm nội thất chi phí khá tốn kém. Có căn nhà đất lại không đẹp về mặt phong thuỷ”, anh Thanh nói.

Đến tháng 2/2022, vợ chồng anh Thanh tìm được căn nhà đất nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm, ngay trung tâm Hà Nội. Vợ chồng anh Thanh đều ưng căn nhà này. “Ngôi nhà này diện tích 32m2, 4 tầng. Nhà vẫn còn mới nên chất lượng tường, hệ thống điện nước tốt. Căn nhà nằm trong ngõ, khu vực dân cư văn minh, gần trường cao đẳng, và đại học. Mức giá cho căn nhà này là 2,3 tỷ đồng”.

Tuy nhiên điều anh Thanh lăn tăn nhất là căn nhà chưa có sổ đỏ. Chủ căn nhà này cho biết, vì cần tiền nên họ muốn bán gấp để chuyển vào Sài Gòn làm ăn. Hiện tại, tất cả căn nhà cùng khu vực xung quanh đều không có sổ đỏ. “Chủ nhà bảo với tôi rằng, mọi người trong khu vực đang đợi đợt làm sổ đỏ. Nếu làm sổ đỏ thì căn nhà này không hề có mức giá hơn 2 tỷ đồng, chắc chắn phải tăng gấp đôi. Chỉ có điều chủ nhà đang cần tiền gấp để vào Sài Gòn lập nghiệp nên không thể đợi được làm sổ đỏ”.

Anh Thanh cho biết, vợ chồng anh đều ưng căn nhà và đang phân vân có nên xuống tiền. Vợ chồng anh Thanh cũng kỳ vọng vào việc làm sổ đỏ cùng mức giá tăng gấp đôi.

Liên quan đến trường hợp này, anh N.M, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản Hà Nội cho rằng, bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để mua căn nhà không sổ đỏ cần phải cân nhắc thận trọng. “Ở góc độ cá nhân, tôi nghiêng về phương án không nên mua căn nhà không có sổ đỏ vì lý do quan trọng nhất. Đó là tính pháp lý của căn nhà không có.

Như vậy, nếu mua bán, việc chuyển nhượng chỉ có thể viết tay hoặc lập vi bằng có chứng nhận của văn phòng công chứng… Những giấy tờ này không có giá trị về mặt pháp luật nếu như khởi kiện ra toà. Khi chủ nhà hứa hẹn về việc làm sổ đỏ thì cần phải phân tích rõ rằng: Nếu căn nhà đó làm được sổ, tại sao chủ nhà không làm và bán lãi gấp đôi. Chẳng ai dễ dàng bỏ một khoảng tiền lời và nhường cho người khác.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp căn nhà làm được sổ đỏ, chủ nhà mới vẫn sẽ cần sự có mặt của chủ nhà cũ và những người có liên quan để xin chữ ký hoặc cung cấp thông tin liên quan. Quy trình này rất lằng nhằng, phức tạp, tốn kém. Như trường hợp gia đình anh Thanh, theo tôi hiểu, nguồn tài chính chưa mạnh, khả năng sẽ vẫn phải vay ngân hàng. Việc mua căn nhà không có sổ đỏ cũng sẽ cản trở tiếp cận vốn vay ngân hàng của anh Thanh”.

Theo anh M. nhấn mạnh, “Việc hô biến căn nhà không sổ đỏ hàng chục năm thành có sổ đỏ là điều rất, rất khó ở Hà Nội. Tỷ lệ thành công chỉ chiếm 1% và chi phí không hề rẻ. Thế nên, những cặp vợ chồng trẻ khi lựa chọn mua nhà không nên mạo hiểm bỏ tiền vào lô đất không sổ đỏ dù ngay cả khi người bán hứa hẹn đủ điều”.

Nhà đầu tư phân vân xuống tiền vào bất động sản trước áp lực lạm phát tăng?
https://cafef.vn/co-nen-mua-can-nha-4-tang-giua-trung-tam-ha-noi-gia-hon-2-ty-nhung-chua-co-so-do-20220311171522803.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED