Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đại diện Ecoe: Thủ Đức là điểm nóng BĐS với dư địa tăng trưởng trong chu kỳ 5-10 năm nữa, song còn nhiều rào cản

“Việc tăng giá đất, giá thành sản phẩm BĐS nói chung tại Tp.Thủ Đức, theo quan điểm cá nhân, không phải là hậu quả của sự cố trên mà là kết chung của nhiều yếu tố khách quan có tác động liên tiếp theo yếu tố chuỗi mắt xích… và điều này đã dẫn đến việc tăng giá trong giai đoạn ngắn hạn hiện nay”.

Ghi nhận thực tế, giá nhà đất tại khu vực Thủ Đức, đặc biệt quận 2 đang có sự tăng chóng mặt, giới quan sát ghi nhận. Hàng loạt dự án của các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) hiện tại tăng khoảng 15-30% so với thời điểm trước đợt đấu giá. Nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó sự cố Thủ Thiêm là tâm điểm được quan tâm.

Chia sẻ về điều này trong hội thảo mới đây, đại diện Ecoe – nền tảng giao dịch bất động sản – cho biết: “Sự cố trúng thầu và bỏ thầu tại các lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm trong thời gian qua, có gây hiệu ứng truyền thông và yếu tố xã hội trong thời gian ngắn. Tuy nhiên với công tác quản lý của các ban ngành, các cấp chính quyền liên quan… đã góp phần ổn định tình hình nói chung và không thể gây ra “cú shock” về giá theo như các mô tả trước đây. Việc tăng giá đất, giá thành sản phẩm BĐS nói chung tại Tp.Thủ Đức, theo quan điểm cá nhân, không phải là hậu quả của sự cố trên mà là kết chung của nhiều yếu tố khách quan có tác động liên tiếp theo yếu tố chuỗi mắt xích… và điều này đã dẫn đến việc tăng giá trong giai đoạn ngắn hạn hiện nay”.

Vậy các yếu tố tác động ở đây là gì?

Thứ nhất, tại Tp.Thủ Đức các dự án về kết nối giao thông trọng điểm như vành đai 3, mở rộng tuyến cao tốc, điều chỉnh và lập quy hoạch sử dụng đất, và các dự án đầu tư công… đang có tác dụng nhất định về điều chỉnh quỹ đất phát triển đô thị nên điều hiển nhiên sẽ tác động  đến mặt bằng giá nói chung.

Thứ hai, là các yếu tố khách quan khác như dịch bệnh Covid-19, yếu tố lãi suất tiết kiệm thu hút tiền gửi của ngành ngân hàng, thị trường chứng khoán, giá cả xăng dầu và yếu tố tình hình thế giới không ổn định… đã tác động một phần nào đó đến giá trị đồng tiền Việt Nam khiến chi phí đầu vào tạo thành sản phẩm BĐS, giá đất cũng có xu hướng gia tăng và hiện tại BĐS vẫn là kênh trú ẩn tài sản phù hợp đại số đông trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế, một năm qua, các dự án căn hộ đang được mở bán và đất thổ cư tại đây đã ghi nhận tăng giá liên tục. Báo cáo về thị trường bất động sản tại Tp.HCM năm 2021 của DKRA cho thấy trong năm 2021, Tp.Thủ Đức dẫn đầu thị trường về nguồn cung căn hộ với 58% tổng nguồn cung. Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, Tp.Thủ Đức cũng dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ với 45% tổng nguồn cung mới của Tp.HCM. Bên cạnh đó, theo số liệu của Chợ Tốt Nhà, mức độ quan tâm của người mua nhà đến khu vực Tp.Thủ Đức tăng gấp hơn 2 lần chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2021, khi các biện pháp giãn cách xã hội tại Tp.HCM được gỡ bỏ. Điều này đẽ kéo theo sự tăng giá mạnh trong khu vực này với mức 6,8-8,4%.

Như vậy, nằm tại vị trí “cửa ngõ Tp.HCM”, Tp.Thủ Đức được đánh giá là điểm nóng BĐS trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục bứt phá nhanh chóng trong chu kỳ 5-10 năm tới. 

Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển nhanh chóng thực tế người mua nhà tại đây vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thông tin không rõ ràng, pháp lý không đầy đủ, bị thổi giá hoặc thậm chí là bị lừa khi mua bất động sản. Một số người lợi dụng cơ hội giá BĐS tăng cao đã tung ra thị trường những sản phẩm “không sạch”. Nếu người mua “nhẹ dạ cả tin” và luôn nhìn về con số lợi nhuận thì rất có thể “sập bẫy” bất cứ lúc nào. 

Theo thống kê, có đến 69% người mua nhà lần đầu tại Tp.HCM phải đối mặt là vướng quy hoạch. Đây là nhóm rủi ro phổ biến có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản, thậm chí gây thiệt hại tiền tỷ. Vì việc mua nhà/đất đã “dính” quy hoạch sẽ khiến BĐS khó thanh khoản, không thể tiếp cận gói vay ngân hàng, khó khăn khi xin giấy phép xây dựng, thậm chí bị Nhà nước thu hồi với mức bồi thường theo quy định. 

Để tránh tình trạng này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng người mua phải trang bị kiến thức giao dịch nhà đất cơ bản, để đảm bảo an toàn nên lựa chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận. Người mua cần tìm hiểu thông qua cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính của UBND phường, quận để xác định diện tích nhà đất dự định mua có nằm trong quy hoạch hay không, có tranh chấp hay không.

Trong vài năm trở lại đây, việc tra cứu các thông tin pháp lý BĐS đã trở nên dễ dàng hơn khi một số công ty đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bất động sản giúp người mua bất động sản có thể an tâm khi dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm BĐS minh bạch, thông tin đầy đủ nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như chi phí cho các bên.

Đơn cử, Ecoe hiện cung cấp tính năng tự tra cứu quy hoạch hoàn toàn miễn phí với thông tin được cập nhật nhanh chóng. Khách hàng có thể tự tra cứu bằng nhiều hình thức như: nhập số thửa, số tờ; nhập tọa độ; quét tọa độ thông minh; định vị vị trí của bất động sản mình đang sở hữu hoặc mong muốn tìm hiểu. Khách hàng có thể thao tác đơn giản và sử dụng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có smartphone và kết nối internet là có thể tra cứu dễ dàng. 

https://cafef.vn/dai-dien-ecoe-thu-duc-la-diem-nong-bds-voi-du-dia-tang-truong-trong-chu-ky-5-10-nam-nua-song-con-nhieu-rao-can-20220309095905687.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED