Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Khi người dân quê bỏ nghề đi buôn đất

Người là giáo viên về hưu, người là nhân viên văn phòng, tất cả đều kiêm thêm nghề môi giới hay nhà đầu tư. Điều tôi chỉ tự hỏi, đó là nếu sốt giá trôi đi hay thị trường bất động sản đóng băng, công việc, cuộc sống của những người dân quê bỏ nghề đi buôn đất như thế nào?

“Tôi về quê mà bất ngờ khi cả họ nhà tôi ai cũng đi buôn đất khi sốt giá nhảy ầm ầm. Các cô dì, chú bác, anh em chỉ ở quê, mua đi bán lại đất cũng kiếm được khoản tiền chênh. 

Như ông chú tôi, giáo viên về hưu ở Yên Bái. Cuối năm 2020, chú tôi thấy có người muốn mua lại lô đất vườn rộng. Chú không có ý định bán nên rao mạnh tay gần 2 tỷ đồng. Ai ngờ khách chốt luôn. Thấy lạ, chú tìm hiểu mới biết đang có nhiều người từ Hà Nội về mua đất. Họ đang chuộng làm nhà vườn, nghỉ dưỡng sinh thái, thích lô đất rộng, có đồi, gần hồ. Thế là chú tôi bỏ ra 2 tỷ mua thêm 4 mảnh đất lớn rẻ rồi rao bán. Đến năm 2021, chú bán mỗi mảnh kiếm được vài trăm triệu đồng. Chú còn bảo tôi: “Chú bán rẻ đấy. Chứ bán đắt còn lãi nữa. Nhưng bán rẻ cho nhanh, vừa kết nối thêm được khách để có tiền”. Chú tôi bận rộn bán đất thì thím tôi cũng bỏ nghề trồng cây, làm vườn, tranh thủ hỗ trợ tìm hỏi mua đất rẻ, rao bán rất nhiệt tình.

Một người em họ khác của tôi làm viên chức Nhà nước. Năm nào về cũng than thở vì lương có 4 triệu đồng. Thế mà Tết vừa qua, gặp lại, em tôi đã mua xe ô tô đi và xây nhà mới. Hỏi ra, năm qua, em tôi môi giới thành công tới gần 20 thương vụ.

Ban đầu, em tôi được một người Hà Nội tìm hộ lô đất rẻ. Em tôi chỉ nghĩ bạn bè nên hỗ trợ. Không ngờ khi xong việc, người bạn gửi em tôi tiền hoa hồng và còn khuyên: Cứ tìm lô đất rẻ còn bạn đó sẽ giới thiệu người vào mua. Cũng nhờ công việc liên quan tới địa chính nên em tôi nắm rõ được quy hoạch, đàm phán được giá rẻ.

Ngoài tiền môi giới, em họ tôi nhanh chóng biết được cách lướt đất. Ví dụ lô đất, em tôi làm giá chỉ có 350 triệu đồng. Nhưng không cần phải bỏ tiền ra mua. Em tôi tìm khách Hà Nội làm giá 550 triệu đồng. Giao dịch tiền thông qua môi giới. Thế là em tôi lãi 200 triệu đồng mà chẳng mất đồng vốn. Có tháng em tôi thắng được 2-3 thương vụ. Tháng nào khó khăn thì cũng được 1 vụ.

Đấy chỉ là 2 trong những người trong họ nhà tôi đi buôn đất. Còn một số cô chú, anh em họ khác tranh thủ lướt sóng ở tỉnh khác hoặc làm môi giới đất ở nhà. Cứ trung bình một vụ môi giới thành công, họ đã có khoản tiền hoa hồng từ 15-30 triệu đồng. Nếu tranh thủ kiếm chênh, lướt sóng cũng được gần 100 triệu tới vài trăm triệu đồng.

Đa phần mọi người chỉ tham gia vào thị trường trong năm 2020, 2021. Đúng là thời điểm dịch bệnh bùng phát nhưng lại là cơ hội cho những người ở quê. Giá đất tăng nóng nên ai cũng có thể kiếm được lời. Họ cho rằng, làm giáo viên hay viên chức với mức lương ba cọc, ba đồng thì khó tích luỹ được khoản tiền lớn. Nhưng với đầu tư đất, dù làm môi giới hay lướt sóng thì đều dễ dàng kiếm được khoản lớn. Điều tôi chỉ tự hỏi, đó là nếu sốt giá trôi đi hay thị trường bất động sản đóng băng, công việc, cuộc sống của những người dân quê bỏ nghề đi buôn đất như thế nào? Liệu có ai lướt sóng bị chôn vốn? Ai đầu tư quá nhiều khi vốn không đủ lực phải chấp nhận phá sản? 

* Chia sẻ lãnh đạo doanh nghiệp tại Hà Nội

https://cafef.vn/khi-nguoi-dan-que-bo-nghe-di-buon-dat-20220309112840605.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED