Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Người Việt mua BĐS để đầu tư cao hàng đầu khu vực, người càng nắm giữ nhiều nhà đất càng muốn mua thêm

Nhu cầu mua bất động sản ở Việt Nam vẫn ở mức cao hàng đầu khu vực, khi 68% người tham gia khảo sát bày tỏ ý định mua trong vòng một năm tới. Thậm chí, có đến 87% người đã sở hữu 3 bất động sản trở lên muốn mua tiếp.

Nhu cầu sở hữu thêm bất động sản luôn hiện hữu

Dẫn khảo sát mới đây nhất, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực phía Nam của Batdongsan.com cho biết, nhu cầu mua bất động sản ở Việt Nam vẫn ở mức cao hàng đầu khu vực, khi 68% người tham gia khảo sát bày tỏ ý định mua trong vòng một năm tới. Đáng chú ý, tại Việt Nam nhu cầu đầu tư BĐS chiếm tỷ trọng cao. Cụ thể, 61% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua BĐS để đầu tư trong vòng 1 năm tới. Nhu cầu mua để nâng cấp cuộc sống chiếm 41% số người được hỏi.

Người Việt mua BĐS để đầu tư cao hàng đầu khu vực, người càng nắm giữ nhiều nhà đất càng muốn mua thêm - Ảnh 1.

Đặc biệt, những người đã nắm giữ nhiều nhà, đất thì lại càng có nhu cầu mua thêm . Cụ thể, người có từ 3 bất động sản trở lên có nhu cầu mua nhà đất cao nhất lên đến 87% trong vòng một năm tới, người đang sở hữu từ 1-2 bất động sản có nhu cầu mua chiếm 66%-79%. Điều này cho thấy , bất động sản vẫn là kênh đầu tư hàng đầu của người Việt.

Ông Tuấn cho biết thêm, những bất động sản sơ cấp trong tầm giá 2,5 – 5 tỷ đồng thu hút lượng quan tâm lớn khi chiếm đến 71% nhu cầu của người mua bất động sản hiện nay. Phân khúc từ 5-10 tỷ và trên 10 tỷ lần lượt là 6% và 5%. Đặc biệt, đối với phân khúc nhà giá rẻ dưới 2,5 tỷ chỉ có 19% số người được khảo sát có ý định mua. Điều này cho thấy, nhu cầu sở hữu bất động sản tầm trung và cao cấp của người dân khá lớn.

Người Việt mua BĐS để đầu tư cao hàng đầu khu vực, người càng nắm giữ nhiều nhà đất càng muốn mua thêm - Ảnh 2.

Theo ông Tuấn, uy tín chủ đầu tư, thời gian hoàn thành công trình, thực hiện cam kết , thiết kế không gian, chính sách bán hàng là những yếu tố hàng đầu người mua xem xét khi lựa chọn BĐS. Ngoài ra , không gian xanh là xu hướng nổi bật về nhu cầu sở hữu nhà trong cả hiện tại và tương lai.

Lý do người Việt chuộng bất động sản

Với truyền thống “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè ở xẻn”, người Việt luôn biết cách tiết kiệm những của cải mà họ làm ra một cách kinh tế nhất. Thực tế cho thấy tỷ lệ tiết kiệm của người dân Việt Nam trung bình lên đến gần 50% thu nhập, một con số không hề thấp, thậm chí còn gấp đôi so với phần lớn các quốc gia khác.

Sau khi đã tiết kiệm được một khoản đủ lớn , nhiều người đã nghĩ đến việc chuyển đổi thành tài sản có khả năng gia tăng giá trị hoặc ít nhất là không bị mất giá theo thời gian. Trong đó, 3 kênh tích lũy tài sản phổ biến được người dân ưa chuộng nhất chính là: vàng, gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Thực tế đã chứng minh, sau một thời gian tích lũy đủ vàng hoặc tiền tiết kiệm, phần lớn người dân cũng chọn bất động sản làm điểm dừng chân để tiếp tục phát triển những khoản đầu tư khác trong tương lai.

Nói về thói quen mua bất động sản của người Việt, b à Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs từng chia sẻ người Việt tin rằng đổ tiền vào bất động sản mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ nhà, đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào bất động sản tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát) , không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp. Mặt khác , xu hướng chung của xã hội là chuyển hiện kim về tài sản có giá trị để tránh rủi ro, dễ quản lý và gia tăng giá trị . Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi khiến bất động sản trở thành kênh trú ẩn hàng đầu trong tư duy của người Việt đó là nhu cầu sở hữu nhà, đất luôn ở mức cao và gia tăng theo thời gian.

Đồng quan điểm, chuyên gia Trần Khánh Quang cũng cho rằng nhiều người Việt Nam có tâm lý xem BĐS là thước đo thành tựu cả đời bên cạnh mục tiêu tích lũy tài sản, chờ cơ hội sinh lời trong tương lai. Trong đó, ở độ 30 tuổi, người Việt bắt đầu dốc sức mua căn nhà đầu tiên. Từ 35 tuổi trở lên họ lại bị thôi thúc sở hữu thêm, hướng đến mua BĐS thứ hai. Đến khi 40 tuổi, họ muốn sở hữu 3 BĐS trở lên. Bước sang 50 tuổi khi dòng tiền nhàn rỗi lớn, nhà đầu tư muốn có 4 -5 loại BĐS khác nhau.

Quan sát thực tế cho thấy, bất động sản không chỉ hấp dẫn người Việt mà trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất tiềm năng. Việt Nam là một trong những thị trường bất động sản hàng đầu châu Á. Đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và thị trường bất động sản còn nhiều dư địa tăng trưởng. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, sự tham gia của nhóm doanh nghiệp nước ngoài ngày càng mạnh mẽ.

Báo cáo khảo sát của nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 do Công ty tư vấn bất động sản CBRE công bố mới đây cũng khẳng định TP HCM và Hà Nội lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới. Đặc biệt, TP HCM lần đầu tiên xếp thứ ba, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả Australia.

Nguyễn nhân chủ yếu khiến c ác nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam bởi tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và nhu cầu nhà ở còn rất lớn. Trong đó, các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á là những nhà đầu tư lớn nhất như: Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm 2023, bất động sản dự báo vẫn là lĩnh vực thu hút vốn ngoại mạnh mẽ. Ngay từ đầu năm đến nay, rất nhiều Tập đoàn lớn đã bắt đầu triển khai các thương vụ mua bán, sáp nhập và đề xuất dự án đầu tư mới với quy mô lớn. Điều này hứa hẹn đem tới sự tăng trưởng cho thị trường cả về chất và lượng.


Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED