Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sự ra đời của mua chung BĐS và mô hình kinh doanh ngách mới mẻ

Gần đây, thị trường BĐS xuất hiện nhiều khái niệm “mua chung hay đầu tư chung bất động sản”. Một mô hình đầu tư còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã trở nên phổ biến ở nhiều nước phát triển trên thế giới.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 xảy ra, siết chặt giãn cách xã hội hay việc di chuyển trở nên khó khăn hơn với các nhà đầu tư BĐS, thì hình thức bán hàng online hay ứng dụng công nghệ vào BĐS ngày càng nở rộ.

Cùng với đó thị trường cũng đang xuất hiện lớp nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) có dòng vốn tài chính nhỏ nhưng cũng muốn tham gia vào thị trường BĐS, vì thế các mô hình đầu tư mới trên nền tảng công nghệ đã ra đời thu hút thêm số lượng lớn nhà đầu tư vốn nhỏ lẻ tham gia, từ đó góp phần cải thiện thanh khoản dự án cho chủ đầu tư và cả thị trường.

Trong số đó, công nghệ blockchain đang được ứng dụng một cách mạnh mẽ vào BĐS. Từ đó, khái niệm “mua chung hay đầu tư chung BĐS” cũng ra đời, và ngày càng nở rộ trên thị trường BĐS Việt Nam gần đây.

Mô hình đầu tư này bản chất là việc chia nhỏ một tài sản là BĐS ra thành nhiều phần, và cũng nhờ vào blockchain chúng ta mới làm được điều này. Thay vì phải bỏ nhiều tỉ đồng để mua nguyên cả một bất động sản, thì giờ đây, chỉ cần vài triệu đồng một nhà đầu tư cũng có thể làm chủ một phần bất động sản có giá trị lên đến vài chục tỉ đồng, thậm chí hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng.

Nắm bắt được cơ hội từ mô hình kinh doanh BĐS mới mẻ này, nhiều doanh nghiệp BĐS đã táo bạo khởi nghiệp bằng những cách làm mới, hướng đi riêng của mình.

Một trong những doanh nghiệp BĐS tiên phong trong kinh doanh BĐS với mô hình mới này là Công ty Cổ phần Behomes. Cùng sở hữu chung tài sản là bất động sản để xây dựng biệt thự và kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng ở những vùng đất chưa được khai thác.

Vừa qua, Behomes đã tiến hành khởi công xây dựng dự án đầu tiên của mình là dự án 2 căn biệt thự đầu tiên của chuỗi biệt thự trong hệ thống tại Nga Tân (Nga Sơn, Thanh Hóa).

Sự ra đời của mua chung BĐS và mô hình kinh doanh ngách mới mẻ - Ảnh 1.

Công ty CP Behomes khởi công xây dựng dự án đầu tiên

Hai căn biệt thự tại Nga Tân được thiết kế với ý tưởng cải tiến vòm mái thành hình bông Hoa Cói cách điệu và được trang trí nội thất bằng các vật dụng làm từ Cói thể hiện nét đặc trưng cũng như niềm tự hào và kiêu hãnh của vùng quê này. Ý tưởng kiến trúc này nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của người dân địa phương.

Mục tiêu của Behomes là tiến hành xây dựng một chuỗi dự án gồm các căn biệt thự cao cấp, có đầy đủ tiện ích hiện đại và đảm bảo tính riêng tư, nghỉ dưỡng trên khắp Việt Nam. Đặc biệt là những vùng đất có những giá trị văn hoá riêng, còn hoang sơ, có câu chuyện đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, phong cảnh,…nhằm đem đến những trải nghiệm hoàn toàn mới cho du khách. Từ việc khai thác vận hành cho thuê sẽ đem lại cho các chủ sở hữu BĐS dòng tiền ổn định, cùng với đó là giá trị gia tăng của BĐS theo thời gian. Mỗi biệt thự sẽ được xây dựng 200 m2 trên khuôn viên 1000 m2 trở lên. Ngoài ra Behomes cung cấp dịch vụ môi giới, chuyển nhượng giúp các nhà đầu tư mua, bán tài sản đầu tư dễ dàng, minh bạch.

Với định hướng mỗi căn biệt thự đều mang dấu ấn đặc trưng và giá trị văn hóa của từng vùng, Behomes không chỉ tạo ra giá trị cho những người đồng sở hữu mà còn tạo ra niềm tự hào cho từng vùng đất mà Behomes đặt chân đến.

Theo chia sẻ của ông Đoàn Đức Mạnh, Chủ tịch HĐQT Behomes, nhà đầu tư có ba lợi ích khi đầu tư loại hình sở hữu chung bất động sản này: Được sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tương ứng với phần giá trị vốn góp, được chia sẻ lợi nhuận do kinh doanh dịch vụ mang lại, được tặng các suất nghỉ dưỡng để sử dụng cho bản thân và gia đình, người thân. Với mô hình đầu tư của Behomes, các nhà đầu tư có thể góp vốn với giá trị từ 100.000.000 cho đến hàng chục tỷ đồng mua chung bất động sản để kinh doanh dịch vụ cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng và được quyền sở hữu giá trị tài sản tương đương với tỉ lệ vốn góp. Kèm theo đó được hưởng quyền lợi nghỉ dưỡng cũng như lợi nhuận từ việc kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng từ biệt thự.

Ông Mạnh cũng tiết lộ, dù mới thành lập nhưng tham vọng của Behomes trong dự án này là sẽ đầu tư xây dựng khoảng 70 căn biệt thự trải dài khắp cả nước, được xây dựng và phát triển trong hai năm 2022 và 2023.

Tiết lộ về lý do chọn Thanh Hoá là điểm khởi đầu cho dự án táo bạo này, Ông Đoàn Đức Mạnh chia sẻ thêm, bất động sản nội đô đã bắt đầu bão hoà, làn sóng đầu tư bất động sản sẽ có xu hướng dịch chuyển về những vùng đất mới ven đô tiềm năng như Hoà Bình, Bắc Giang, Vĩnh phúc, Thanh Hoá… do những vùng này hội tụ đủ các lợi thế về vị trí, quy hoạch hạ tầng, quỹ đất rộng rãi, chính sách thu hút đầu tư cởi mở.

Đồng hành cùng Behomes, để vận hành chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng này là Công ty cổ phần Bestay, đơn vị sẽ đứng ra vận hành và khai thác các BĐS bằng công nghệ chuyên nghiệp, giúp khách hàng đặt phòng tiện lợi và thanh toán dễ dàng. Đồng thời, giúp tối ưu hoá quyền lợi của đầu tư trong việc tạo ra hiệu quả đầu tư từ tài sản sở hữu của mình.

Việc có những doanh nghiệp BĐS trẻ như Behomes tham gia thị trường BĐS với mô hình kinh doanh hoàn toàn mới mẻ, chứng tỏ BĐS Việt Nam cũng đang thay đổi và dần bắt nhịp với xu thế của thế giới. Những thị trường đã xuất hiện mô hình mua chung BĐS phổ biến như tại Mỹ là Robinhood NYCE, Acorns hay Singapore có CoAssets, Minterest…những hình thức đầu tư dễ tiếp cận, hữu ích đặc biệt với người có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Theo nhận định của Savills Việt Nam, huy động vốn từ cộng đồng có tiềm năng cách mạng hóa thị trường bất động sản. Gây quỹ cộng đồng về cơ bản khá đơn giản, được huy động từ một số lượng lớn người, mỗi người đóng góp một số tiền tương đối nhỏ cho một dự án, thường thông qua nền tảng kỹ thuật số. Dù mới xuất hiện nhưng theo Savills mô hình này rất đáng chú ý gần đây. Cũng giống với bất kỳ hoạt động mạo hiểm nào thu hút công chúng, thì nhiều người trong số họ có thể thiếu kinh nghiệm đầu tư và có thể chịu rủi ro. Do đó, họ cần tham khảo kỹ hơn các chuyên gia tư vấn hay giới luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình.

Còn theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, về lâu dài cần hoàn thiện các cơ chế để loại hình này phát triển phù hợp với đà phát triển của công nghệ và các loại hình đầu tư gắn liền với thị trường chứng khoán. Đồng thời, cảnh báo về những rủi ro có thể gặp phải khi nhiều trường hợp lợi dụng mô hình này để kinh doanh kiểu lừa đảo, đa cấp.

https://cafef.vn/su-ra-doi-cua-mua-chung-bds-va-mo-hinh-kinh-doanh-ngach-moi-me-20220312170016267.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED