Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

1 doanh nghiệp trên sàn bị buộc bồi thường 626 tỷ vì không minh bạch khi bán VNPT EPAY liên quan vụ đánh bạc Phan Sào Nam

Trước đó năm 2017 Truyền thông VMG đã hoàn tất thương vụ bán EPAY cho GPS với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 500 tỷ đồng.

CTCP Truyền thông VMG (mã chứng khoán ABC) công bố “phán quyết số 110/2021 của Trung tâm trọng tài Quốc tế Singapore” cho vụ tranh chấp giữa Global Payment Server/UTC Investment (GPS/UTC) và CTCP Truyền thông VMG.

Theo thông tin công bố, nội dung phát quyết bao gồm các nội dung chính như:

-Truyền thông VMG đã vi phạm một số bảo đảm theo hợp đồng, vi phạm một số cam kết đã thỏa thuận và vi phạm khi đã cung cấp thông tin không đúng sự thật về hoạt động của EPAY trong hợp đồng bán cổ phần của CTCP Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) cho GPS/UTC.

-Truyền thông VMG có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho GPS/UTC số tiền tương đương 626 tỷ đồng tại thời điểm 21/10/2021.

-Truyền thông VMG phải chịu mức lãi suất 5,33% cho khoản bồi thường kể từ ngày 21/10/2021 cho tới thời điểm thanh toán toàn bộ số tiền bồi thường cho GPS/UTC.

Các thông tin liên quan:

EPAY trước đó là công ty con do Truyền thông VMG sở hữu 62,25% vốn điều lệ. EPAY chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Năm 2017, Truyền thông VMG thoái vốn tại công ty này và ghi nhận khoản lợi nhuận từ việc chuyển nhượng cổ phần. Báo cáo tài chính năm 2017 của Truyền thông VMG thể hiện, ngày 16/5/2017, Công ty hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại EPAY cho GPS, tổng giá trị chuyển nhượng là 519,1 tỷ đồng. Lợi nhuận từ khoản đầu tư này gần 400 tỷ đồng.

Công ty VNPT EPAY là một trong những doanh nghiệp trung gian trong đường dây đánh bạc liên quan đến Phan Sào Nam. Theo Bộ Công an, số tiền hơn 9,5 nghìn tỷ thu được qua các cổng thanh toán của đường dây, những doanh nghiệp trung gian thanh toán như VNPT EPAY hưởng gần 260 tỷ đồng.

1 doanh nghiệp trên sàn bị buộc bồi thường 626 tỷ vì không minh bạch khi bán VNPT EPAY liên quan vụ đánh bạc Phan Sào Nam - Ảnh 1.

GPS là quỹ đầu tư được thành lập và quản lý bởi UTC. Cả hai tổ chức này đều có trụ sở ở Hàn Quốc. GPS và UTC đã khởi kiện VMG Media ra Trung tâm trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) liên quan tới thương vụ mua bán cổ phần tại EPAY.

Theo đơn kiện, GPS/UTC được biết hoạt động của EPAY bao gồm cả những hoạt động vi phạm pháp luật, do đó, cả hai đã đưa ra quyết định chưa chính xác trong việc mua cổ phần của EPAY. Các quỹ này cho rằng, Truyền thông VMG đã phản ánh không trung thực và chính xác về tình hình tài chính của EPAY. Do vậy GPS/UTC đã đệ đơn kiện, yêu cầu Truyền thông VMG bồi thường khoản tiền 519,1 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 (đã kiểm toán) đều thể hiện, VMG Media đang có khoản đặt cọc 7 tỷ đồng tại SIAC do là bị đơn trong vụ kiện của Hiệp hội Ðầu tư Global Payment Servie và UTC Investment (GPS/UTC).

1 doanh nghiệp trên sàn bị buộc bồi thường 626 tỷ vì không minh bạch khi bán VNPT EPAY liên quan vụ đánh bạc Phan Sào Nam - Ảnh 2.VMG Media lãi “1 ăn 7” khi thoái vốn khỏi công ty kinh doanh thẻ cào VNPT Epay với giá hơn 500 tỷ đồng

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED