Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Big_Trends: Cơ hội đánh giá lại danh mục đầu tư

 Thị trường đã bước vào downtrend chưa? Có nên cắt lỗ trong các phiên giao dịch hồi phục tuần tới không? Có nên mua trung bình giá các cổ phiếu đang lỗ hiện nay không? Có nên mua bắt đáy cổ phiếu gì tuần tới?

Có lẽ muôn vàn các câu hỏi mà các nhà đầu tư cá nhân hiện nay đang đặt ra. Tâm lý lo lắng đang lất át nhiều nhà đầu tư sau 1 tuần giảm điểm “đen tối”. Các nhà đầu tư có lẽ vẫn ưu tiên phương châm thận trọng, an toàn hơn là việc chủ động mua bán gì trong tuần giao dịch tới.

Tín hiệu tạo đáy ngắn hạn đã xuất hiện ở các phiên cuối tuần qua nhưng chưa có thể đảm bảo chắc chắn là thị trường đã điều chỉnh xong. Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường có thể đang là 1.300 – 1.350 điểm nhưng việc điều chỉnh dưới ngưỡng này cũng phải được cân nhắc và tính đến.

Phiên giao dịch cuối tuần qua cũng có những mối lo ngại đáng kể khi mà TTCK Việt Nam hồi phục thì chứng khoán thế giới lại điều chỉnh mạnh – Rất có thể câu chuyện lạm phát, việc FED tăng lãi suất có lẽ sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHTW, chiến lược đầu tư của các quỹ cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK – Giai đoạn dòng tiền rẻ – Đầu tư chứng khoán dễ dàng đã lại nhường chỗ cho các kế hoạch đầu tư thận trọng hơn – phân bổ tài sản hợp lý hơn hoặc tìm đến các kênh đầu tư chứng khoán phái sinh hay trái phiếu chính phủ…

Nếu tỷ trọng cổ phiếu giai đoạn trước có thể chiếm đa số trong danh mục thì bây giờ, tỷ trọng cổ phiếu có thể phải cân nhắc điều chỉnh giảm.

Số liệu vĩ mô đang ủng hộ cho việc đánh giá cẩn thận triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam giai đoạn hậu Covid 19. Các hiệp định thương mại FTA, EVFTA đang mang lại lợi thế cho Việt Nam ở những ngành nghề định hướng xuất khẩu dệt may, thủy sản… điều này giải thích phần nào diễn biến giá tích cực của nhóm cổ phiếu nói trên trong giai đoạn quý I/2022.

Một số nhóm cổ phiếu tăng điểm nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ vốn hóa TTCK ví như “1 cánh én không thể làm nên mùa xuân” khi nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… điều chỉnh giảm điểm – Dòng tiền tham gia vào thị trường đang bị ảnh hưởng bởi các sự kiện Tân Hoàng Minh, FLC… đang cho thấy tâm lý nhà đầu tư dao động lớn – TTCK cần thêm thời gian điều chỉnh, tích lũy và tạo đáy.

Trường phái giao dịch ngắn hạn có lẽ nên tạm trú ẩn và đợi thời cơ trong khi dư địa cho môi trường đầu tư giá trị lại xuất hiện. Nhiều cổ phiếu giảm về mức sâu, giá thấp hơn so rất nhiều đối với tài sản lưu động lại là cơ hội đối với một số nhà đầu tư luôn đi săn tìm các món hời để mua dần tích lũy.

Chúng ta đừng quên rằng, từ nay đến tháng 9 – tháng 11 năm nay TTCK Việt Nam lại có những đợt đánh giá nâng hạng thị trường. Chúng ta cũng đang trông đợi về việc sớm nâng hạng của TTCK giai đoạn 2023 – 2025.

Khối ngoại bán ròng hơn 2 năm vừa qua cũng rất có thể quay lại mua ròng mạnh nếu Việt Nam được xếp loạt vào danh sách nâng hạng thời gian tới.

Dù kết quả chưa rõ ràng hay cần thêm thời gian thì TTCK đang dần trở nên chuyên nghiệp hóa và hiện đại hơn. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường cũng cần có chiến lược và phương pháp tiếp cận đúng để có thể tồn tại và mong muốn đạt hiệu quả đầu tư tốt trên TTCK.

Dù sao thì TTCK ảm đạm mấy, tiêu cực mấy rồi cũng sẽ qua đi để quay lại xu hướng tăng điểm. VN-Index cho dù điều chỉnh về vùng 1.360 – 1.380 điểm nhưng sẽ bật lên trong tuần tới – Cơ hội đánh giá lại danh mục đầu tư – mã gì giảm mã gì mua thêm hay xem lại tỷ lệ đòn bẩy tài chính đang dùng là điều rất quan trọng.

TTCK trong ngắn hạn có thể hoạt động đầu cơ luôn chi phối nhưng nhìn trung và dài hạn thì lại là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động đầu tư.

Hãy chú ý tìm kiếm các cơ hội tốt và nắm giữ cho dù thị trường điều chỉnh thế nào – Rồi thị trường cũng sẽ lại quay lên. Hãy tin tưởng vào tương lai TTCK Việt Nam.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED