Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thanh khoản 1 tỷ USD thậm chí 2 tỷ USD, năm 2022 phải nới room lên 3 triệu lệnh để tránh “nghẽn lệnh”

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã giao Sở GDCK Việt Nam chỉ đạo Sở GDCK TP HCM cũng như đã liên lạc với Chủ tịch FPT để triển khai gói thầu mở rộng. Chiến dịch 100 ngày xử lý nghẽn lệnh sàn HoSE đã kịp thời giải quyết thành công vấn đề nghẽn lệnh, nâng giới hạn xử lý lệnh tăng lên 3 triệu lệnh. Hiện số lệnh giao dịch đã tăng lên 2,5 triệu lệnh.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Lễ đánh Cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022 diễn ra ngày 4/1/2022.

Thanh khoản mỗi phiên trên 1 tỷ USD, Bộ trưởng chỉ đạo mở room lên 3 triệu lệnh để đón đầu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá, năm 2021 là một năm chúng ta đối mặt với nhiều thử thách do đại dịch Covid-19 gây ra và nền kinh tế thế giới khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, có thể nói năm 2021 khép lại với nhiều kết quả thắng lợi.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, kết quả kinh tế GDP của Việt Nam năm 2021 vẫn đạt các mức tăng trưởng khoảng 2,59%. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính ngân sách nói chung và chứng khoán nói riêng đã giành được nhiều thắng lợi trong năm 2021. Năm 2021, thu trên thị trường chứng khoán đã đạt khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng rất tốt so với con số 5.200 tỷ đồng của năm 2020.

Trong lĩnh vực chứng khoán, so với năm 2020, chỉ số VN-Index tăng 35,7%, đạt 1498,28 điểm khi đóng cửa phiên cuối năm 2021. Thanh khoản gấp 2,6 lần so với năm 2020, đạt 26.600 tỷ đồng/phiên, đặc biệt trong tháng 9/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục có những phiên thanh khoản vượt 1 tỷ USD, thậm chí có những phiên vượt 2 tỷ USD. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 467,8% và đạt 123% so với GDP 2020, đạt 92,6% so với GDP ước tính năm 2021. Số tài khoản mở đạt trên 1,5 triệu tài khoản, bằng tổng số tài khoản mở mới 4 năm công lại. 

“Đây là những thắng lợi lớn, là những con số biết nói của thị trường chứng khoán năm 2021”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán năm 2021 tăng 25% so với 2020, đặc biệt là phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, đối với các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ nhưng không có tài sản bảo đảm vẫn đang có những lỗ hổng cần bịt lại. Do vậy, Bộ Tài chính cũng đang hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP theo hướng siết chặt hơn các điều kiện về phát hành trái phiếu doanh nghiệp mà không có tài sản bảo đảm, để đảm bào thị trường này phát triển minh bạch hơn, phù hợp với năng lực của các doanh nghiệp và cạnh trạnh lành mạnh. 

Năm 2021, hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã được giải quyết sau hơn 100 ngày. Với tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở GDCK Việt Nam và Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh chủ động, có giải pháp đón đầu để hệ thống giao dịch của thị trường không bị xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh, đảm bảo các điều kiện giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư. 

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã giao Sở GDCK Việt Nam chỉ đạo Sở GDCK TP HCM cũng như đã liên lạc với Chủ tịch FPT để triển khai gói thầu mở rộng. Chiến dịch 100 ngày xử lý  nghẽn lệnh sàn HoSE đã kịp thời giải quyết thành công vấn đề nghẽn lệnh, nâng giới hạn xử lý lệnh tăng lên 3 triệu lệnh. Hiện số lệnh giao dịch đã tăng lên 2,5 triệu lệnh.

“Bộ máy tốt, con người tốt sẽ tạo ra thắng lợi”

“Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam vẫn gặp phải những thách thức đến từ đại dịch Covid-19; lạm phát chịu áp lực tăng cao; nền kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và chịu sự biến động thất thường. Điều này đòi hỏi chúng ta phải luôn đổi mới, chủ động các giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2022”, Bộ trưởng nói. 

Do vậy,  Bộ trưởng yêu cầu ngành chứng khoán tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, từ cập nhật các quy định mới từ Luật, các nghị định, thông tư, chính sách mới và Chiến lược phát triển của thị trường chứng khoán, để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, đúng đắn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thanh khoản 1 tỷ USD thậm chí 2 tỷ USD, năm 2022 phải nới room lên 3 triệu lệnh để tránh nghẽn lệnh - Ảnh 1.

Lễ đánh cồng năm 2022

Về bộ máy, vừa qua, Sở GDCK Việt Nam được thành lập, ở dưới là Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh và Sở GDCK Hà Nội, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị phải sắp xếp bộ máy một cách linh hoạt nhất, hiệu quả nhất và chất lượng nhất. “Bộ máy tốt, con người tốt sẽ tạo ra được thắng lợi. Phải cơ cấu lại thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyên môn hóa cao” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo, trong năm 2022 phải tập trung xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chuyên biệt để tạo thuận lợi cho kinh doanh của doanh nghiệp và công tác quản lý.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo phải tăng cường trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán.

“Năm 2022, thách thức khó khăn vẫn còn, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài chính, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực của toàn ngành chứng khoán, thị trường chứng khoán tin tưởng sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ tin tưởng.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED