Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bốn nhóm ngành sẽ vượt trội bất chấp khó khăn trong nửa đầu năm 2022, VN-Index có thể đạt 1.750 điểm nhờ hỗ trợ từ cổ phiếu ngân hàng

Nhìn sang giai đoạn nửa cuối năm 2022, SSI Research đánh giá đây là thời điểm có triển vọng rõ ràng hơn về cơ chế kiểm soát đại dịch cũng như các rủi ro nhờ vào tăng trưởng lợi nhuận sẽ mạnh mẽ hơn do mức so sánh thấp của năm 2021, đồng thời được hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục và tốc độ giải ngân đầu tư công nhanh hơn so với nửa đầu năm.

Câu chuyện năm 2021 khép lại cũng là thời điểm nhà đầu tư nhìn sang những nhận định diễn biến trong năm mới. Báo cáo chiến lược thị trường mới công bố của Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đã chỉ ra những nguyên nhân cho sự thận trọng của thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2022.

Theo đó, SSI Research đánh giá lạm phát có khả năng tăng tốc trong nửa đầu năm do mức so sánh thấp trong 2021, trong đó nguyên nhân chính đến từ nhóm lương thực & thực phẩm vốn có chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ CPI. 

Đồng thời, động thái tăng lãi suất, dù cho đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ hay Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ đều tạo ra hiệu ứng tâm lý kém khả quan trong ngắn hạn đối với nhà đầu tư. Động thái này có thể xảy ra từ giữa năm 2022 và tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến động lực của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, SSI Research cũng kỳ vọng lãi suất sẽ không tăng mạnh và do vậy không có tác động đáng kể đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2022. Kịch bản cơ sở đưa ra là lãi suất có thể tăng nhẹ trong khoảng 20-25 điểm phần trăm vào cuối năm, song vãn được duy trì pr mức thấp (so với giai đoạn tiền Covid) qua đó hỗ trợ thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản.

Ngoài ra, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết trong nửa đầu năm 2022 không cao, do mức so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021 trong khi cầu tiêu dùng trong nước sau làn sóng Covid-19 thứ 4 cần nhiều thời gian để phục hồi. Với tình hình cầu tiêu dùng như hiện nay, SSI cho rằng nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục tăng trưởng chậm hơn so với ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Từ đó, cơ hội phục hồi cho các ngành dịch vụ như hàng không và du lịch có thể quay lại phải từ nửa cuối 2022, chưa kể tới sự xuất hiện của biến thể Omicron hoặc bất kỳ biến thể mới nào khác cũng sẽ làm chậm kịch bản hồi phục.

Mặt khác, các thay đổi trong ngành ngân hàng liên quan đến thắt chặt việc quản lý chất lượng tài sản tại các ngân hàng đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu có thể khiến doanh nghiệp khó gia hạn nợ hơn do các ngân hàng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp để tái cơ cấu nợ có vấn đề. Điều này sẽ làm tăng rủi ro phá sản đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một số lĩnh vực rủi ro. Một mốc thời gian quan trọng khác cần theo dõi là thời hạn cơ cấu nợ xấu chỉ kéo dài đến ngày 30/6/2022. Do không còn đợt giãn nợ nào khác nên sau thời hạn này, các ngân hàng sẽ công bố nợ xấu thực tế.

SSI Reseach chỉ ra yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường trong nửa đầu năm nay chính là gói kích thích kinh tế dự kiến được Quốc Hội thông qua vào tháng 1/2022, trong đó có thể bao gồm một gói hỗ trợ lãi suất mới. 

Đặc biệt, sẽ vẫn có những ngành có thể tăng trưởng vượt trội bất chấp khó khăn ngay trong nửa đầu năm 2022 như: (1) Xuất khẩu: thủy sản, dệt may và vận tải biển; (2) Một số loại hàng hóa có thể đạt mức giá cao trong nửa đầu năm 2022 bao gồm phân bón, thủy sản, hóa chất và mía đường; (3) Ngành hưởng lợi từ đầu tư công: Xây dựng, BĐS dân cư và BĐS Khu công nghiệp; và (4) Ngành hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp: Chứng khoán và BĐS dân cư.

Triển vọng rõ ràng hơn trong nửa cuối năm 2022, VN-Index đạt đỉnh 1.750 điểm

Nhìn sang giai đoạn nửa cuối năm 2022, SSI Research đánh giá đây là thời điểm có triển vọng rõ ràng hơn về cơ chế kiểm soát đại dịch cũng như các rủi ro nhờ vào tăng trưởng lợi nhuận sẽ mạnh mẽ hơn do mức so sánh thấp của năm 2021, đồng thời được hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục và tốc độ giải ngân đầu tư công nhanh hơn so với nửa đầu năm.

Theo SSI, các sáng kiến phát triển thị trường vốn dự kiến cũng sẽ là các yếu tố chính thúc đẩy thị trường chứng khoán với kịch bản tốt nhất là sẽ hỗ trợ cho xác suất nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi theo đánh giá của FTSE Russell Index được công bố vào tháng 9/2022. 

Ngành ngân hàng chiếm 31% tổng vốn hóa thị trường và là một trong ngành hưởng lợi chính khi Việt Nam dần khôi phục nền kinh tế từ nửa cuối năm 2022, do đó khả năng cao ngành ngân hàng sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt cho VN-Index. Bên cạnh đó, SSI Research cũng kỳ vọng ngành bán lẻ cũng có diễn biến tích cực nhờ hưởng lợi từ sự hồi phục của nền kinh tế, ngành bất động sản cũng được lựa chọn với triển vọng khả quan.

Ước tính tăng trưởng lợi nhuận 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research là 13% trong 2022 và sẽ hầu hết phản ánh vào nửa cuối năm. P/E thị trường hiện tại là 15,4 lần trong khi P/E thị trường mục tiêu là 16 lần, tương ứng VN-Index có thể đạt 1.750 điểm trong năm 2022. 

SSI Research lựa chọn top 5 cổ phiếu ưa thích gồm CTG, MWG, KDH, HAH, TNH; bên cạnh đó là một số cổ phiếu trong danh sách theo dõi gồm STB, NTC, MSN, VCB, CTD, DGW, VHC, FPT, PLC, PNJ.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED