Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

BSC: VN-Index khó có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn giữa căng thẳng Nga – Ukraine, bốn nhóm ngành cổ phiếu chịu tác động trực tiếp

BSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục dự báo vận động trong khoảng 1.485 – 1.515 điểm trong tuần mới và không loại trừ còn những nhịp rung lắc mạnh

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá thông tin về những xung đột Nga – Ukraine đã cản bước VN-Index trong nỗ lực kiểm tra lại mốc đỉnh lịch sử những phiên vừa qua. Tuy nhiên, chỉ số chính của thị trường sau những điều chỉnh đã tích lũy nhanh trở lại, nhờ đó kết tuần chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ 0,4% với thanh khoản cải thiện nhờ hoạt động bắt đáy. 

Theo BSC, diễn biến xung đột đang là thông tin thu hút sự chú ý và thị trường rất khó kỳ vọng có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn. Thị trường tiếp tục dự báo vận động trong khoảng 1.485 – 1.515 điểm trong tuần mới 28/2-4/3 và không loại trừ còn những nhịp rung lắc mạnh. Lực cầu còn sẽ phải kiểm chứng vào giữa tuần sau khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản trước khi có thể hình thành vùng tích lũy chắc chắn hơn với biên độ biến động hẹp dần.

BSC: VN-Index khó có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn giữa căng thẳng Nga - Ukraine, bốn nhóm ngành cổ phiếu chịu tác động trực tiếp - Ảnh 1.

Xét về những tác động cụ thể hơn tới các nhóm ngành, BSC cho rằng sẽ có những tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới điều này sẽ tác động đến một số ngành và doanh nghiệp ở Việt Nam. Báo cáo chỉ ra bốn nhóm ngành được cho sẽ chịu tác động trong bối cảnh hiện tại.

Thứ nhất, ngành dầu khí. Hiện Nga là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới, do đó sự gián đoạn trong các chuyến dầu từ Nga tới các đường ống ở Châu Âu sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu. Những biện pháp sẽ chỉ là tạm thời, và khó có thể duy trì trong thời gian dài. Do đó, giá dầu sẽ khó có thể điều chỉnh giảm, và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới, từ đó tác động khả quan lên nhóm ngành dầu khí. 

Đối với nhóm thượng nguồn, BSC kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ sôi động trở lại nhờ nhu cầu khai thác tăng, và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi như PVS và PVD dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

Đối với nhóm trung nguồn, nhu cầu vận tải dầu năm 2022 dự kiến sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu hồi phục. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng hệ thống kho chứa. PVT hiện chiếm toàn bộ thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, còn GAS đang đầu tư vào các dự án LNG Thị Vải GĐ 2 và LNG Sơn Mỹ GĐ 1 nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Đối với nhóm hạ nguồn, BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PLX, OIL nhờ kỳ vọng sản lượng xăng dầu phục hồi cùng giá bán tăng, và triển vọng thoái vốn tại PGBank. Bên cạnh đó, BSR cũng sẽ được hưởng lợi nhờ chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô nguyên liệu tăng, giúp cải thiện lợi nhuận.

BSC: VN-Index khó có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn giữa căng thẳng Nga - Ukraine, bốn nhóm ngành cổ phiếu chịu tác động trực tiếp - Ảnh 2.

Thứ hai, ngành phân bón. Tương tự như nhóm dầu khí, các doanh nghiệp phân bón cũng có khả năng hưởng lợi khi giá các loại phân bón tiếp tục neo cao. Nguyên nhân xuất phát từ động thái cấm xuất khẩu Amoni nitrat của Nga có thể đẩy giá phân đạm trên toàn cầu tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa, trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao càng khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng thêm.

BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu DPM DCM, nhờ kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phân bón tăng cùng giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thứ ba, ngành thép. Hiện, Nga cũng đang xếp thứ 2 về xuất khẩu thép vào EU. Nếu lượng xuất khẩu này bị cắt giảm do cấm vận thì sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác vào thị trường này, đặc biệt với nhóm tôn mạ hiện đang xuất nhiều sang thị trường này như NKG, HSG.

Do đó, BSC có quan điểm khả quan đối với cổ phiếu của các công ty xuất khẩu thép lớn. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là việc EU vẫn áp hạn ngạch nhập khẩu lên các quốc gia xuất khẩu vào đây, hiện Việt Nam đang chiếm tỷ trọng 2% nhập khẩu thép dẹt của khối này.

BSC: VN-Index khó có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn giữa căng thẳng Nga - Ukraine, bốn nhóm ngành cổ phiếu chịu tác động trực tiếp - Ảnh 3.

Trái ngược lại, ngành chăn nuôi lại không mấy khả quan với câu chuyện giá nông sản tăng đột biến do Nga và Ukraine lần lượt là hai nước xuất khẩu lúa mì thứ nhất và thứ ba thế giới. Ukraine cũng đứng thứ tư trong số các nước xuất khẩu ngô. Từ đó, BSC đánh giá sự kiện xung đột giữa Nga và Ukranie sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm ngành chăn nuôi khi giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao trong khi đặc thù ngành khó có thể chuyển mức tăng chi phí vào giá bán. Một số cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng gồm DBC, VLC.

BSC: VN-Index khó có nhịp tăng mạnh trong ngắn hạn giữa căng thẳng Nga - Ukraine, bốn nhóm ngành cổ phiếu chịu tác động trực tiếp - Ảnh 4.
https://cafef.vn/bsc-vn-index-kho-co-nhip-tang-manh-trong-ngan-han-giua-cang-thang-nga-ukraine-bon-nhom-nganh-co-phieu-chiu-tac-dong-truc-tiep-20220228010521577.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED