Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ số VN-Index có thể vượt 1.400 điểm trong tháng 6

Không loại trừ ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất lên kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng, nhưng sau đợt giảm khá sâu vào tháng 4 và 5, chỉ số VN-Index có thể vượt mốc 1.400 điểm trong tháng 6.

Nhận định trên được ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam chia sẻ tại buổi Talkshow CHỌN DANH MỤC kỳ 7 với chủ đề “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức chiều 9/6.

Ảnh hưởng Fed tăng lãi suất tới TTCK Việt Nam?

Trong thời gian vừa qua, lạm phát của Mỹ đã đạt ở mức cao nhất trong 40 năm và theo kế hoạch, lãi suất sẽ tăng đến 1,9% trong năm 2022 nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kiểm soát lạm phát an toàn. Nhưng một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là Fed có thể tăng một mức lãi suất cao hơn nữa, vượt 1,9%. Điều này khiến những thị trường cận biên và mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng và khá nhạy cảm.

Đối mặt với tình hình hiện tại, đặc biệt năm 2020-2021, các doanh nghiệp mới bắt đầu hồi phục trở lại sau Covid-19 thì việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tác động khiến các doanh nghiệp này chưa thể hồi phục trở lại trước năm 2020.

Trong kịch bản tích cực nhất là Fed chỉ tăng lãi suất tối thiểu 1,9% trong năm 2022 thì kinh tế Việt Nam nói chung và chứng khoán nói riêng sẽ chỉ tác động ở mức độ nhẹ, vì chúng ta đang trong bối cảnh việc tăng lãi suất đó không xảy ra đồng đều ở các quốc gia mà chủ yếu là ở các quốc gia đã kích thích trong 2 năm covid vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Minh, cũng không loại trừ khả năng lạm phát đang cao. Thời gian gần đây, giá dầu rất cao và xung đột Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt, khiến rủi ro đối mặt lạm phát cao. Chưa kể thời gian tới, Trung Quốc mở cửa trở lại rất có thể chi phí logistic sẽ tăng cao. Đây là những rủi ro cần quan sát bởi nó có thể ảnh hưởng tới những chính sách tiền tệ và tài khóa của chúng ta.

“Về cơ bản rủi ro đối mặt lạm phát là cao, nhưng nếu Fed mạnh tay với chính sách tiền tệ thì sẽ là con dao 2 lưỡi. Vì vậy, thời gian vừa qua Fed vừa đi vừa thăm dò chứ không mạnh tay như cú sốc 2028-2019”, ông Minh cho biết.

Thông thường, Fed tăng lãi suất thì dòng tiền vốn ngoại sẽ ảnh hưởng tới TTCK Việt. Tuy nhiên, có khả năng không ảnh hưởng nhiều, bởi tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài hiện khoảng 16% và thời gian gần đây đã quay lại mua ròng.

Về tỷ giá, theo ông Minh, nếu so sánh với các đồng tiền trong khu vực thì VND vẫn khỏe hơn, quay lại vùng đỉnh cũ năm 2018, do đó chúng ta thừa sức để kiếm soát biến động tỷ giá ổn định hơn.

Tuy nhiên, thông thường trong những lần Fed tăng lãi suất thì thị trường khó khăn hơn, không còn dòng tiền rẻ như 2020-2021 nữa mà sẽ trở nên thận trọng hơn, nhưng cơ hội đối với cổ phiếu vẫn có.

VN-Index có thể lên mốc 1.400 điểm trong tháng 6

Ông Minh cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng đang gần giống mô hình chữ V. Thị trường đã trải qua giai đoạn giảm khốc liệt tháng 4-5 và hiện đang hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sau thời gian dài giảm sâu, lượng nhà đầu tư thua lỗ lớn chỉ mong muốn được về bờ, điều này khiến thị trường hồi phục sẽ trở nên khó khăn hơn.

“Tôi dự đoán về xu hướng thị trường trong tháng 6 sẽ tăng, nhưng với biên độ không quá lớn. Chỉ số VN-Index sẽ biến động ở vùng giá 1.300 – 1.328 điểm, hoặc cao hơn có thể vượt 1.400 điểm”, ông Minh nhận định.

Cũng theo ông Minh, quy mô dòng tiền sẽ không lớn như đầu năm, đặc biệt tại thời điểm năm 2021, bởi lượng nhà đầu tư rút ra thị trường, dòng tiền không còn rẻ nên đã chuyển các nền sản xuất khác khi nền kinh tế mở cửa trở lại, và sự phân hóa dòng tiền.

Nếu năm 2021 dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, ngân hàng…, thì 2022 sẽ chảy vào nhóm theo hồi phục của kinh tế như ngành sản xuất, bán lẻ, vận tải, logistic, công nghệ.

Ông Minh nhấn mạnh thêm, những năm gần đây, dòng tiền phân hóa ngày càng mạnh hơn khá tương đồng với thị trường Mỹ. Nếu như trước đây, những cổ phiếu mạnh như VNM, FPT mà giảm sàn thì cả thị trường sẽ giảm khốc liệt, nhưng càng ngày, nhà đầu càng ngày càng thông minh hơn, có sự nhìn nhận và phân tích kỹ hơn.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED