Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán châu Á tăng, nhưng vẫn chịu tác động của căng thẳng Nga-Ukraina

Chứng khoán châu Á tăng, nhưng vẫn chịu tác động của căng thẳng Nga-Ukraina
© Reuters.

Theo Gina Lee

Investment.com – Thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương tăng vào sáng thứ Sáu, trong khi hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ biến động giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá tác động kinh tế và chính sách tiền tệ của cuộc xâm lược Ukraine hôm thứ Năm của Nga và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau đó.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1,56% vào lúc 9:08 PM ET (02:08 AM GMT). Dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho thấy rằng Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Tokyo (CPI) đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 2 năm 2022. Tokyo CPI tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số CPI Tokyo Ex Food and Energy tăng 0,2% so với tháng trước.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 1,04% và ở Úc, ASX 200 tăng 0,38%.

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông đã tăng 0,35%.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 1,28% và Shenzhen Component tăng 1,18%.

Chứng khoán Mỹ đã giảm sau phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Năm chứng kiến ​​ S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq 100 trong một thời gian ngắn rơi vào thị trường giá xuống trước khi tăng 3,4%. Trái phiếu kho bạc Mỹ biến động trái chiều, với lãi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đang tăng lên. Tại Châu Á Thái Bình Dương, trái phiếu ở Úc và New Zealand giảm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga sau khi lực lượng của nước này tiến về thủ đô Kyiv của Ukraine. Các biện pháp này bao gồm các biện pháp trừng phạt chống lại 5 ngân hàng lớn của Nga nhằm ngăn chặn khả năng tiếp cận ngoại tệ của họ.

Với việc Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn, các nhà đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng của cuộc xâm lược này. Chúng bao gồm lạm phát có thể xảy ra và tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Với gần 200 tỷ đô la giá trị thị trường chứng khoán và khoảng một phần ba giá trị của khoản nợ có chủ quyền bị xóa sổ ở Nga, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (Ngân hàng Trung ương Nga) đã có hành động khẩn cấp.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2022 bất chấp tình hình bất ổn ở Ukraine. Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, nói rằng “trừ khi nền kinh tế có một bước ngoặt bất ngờ, tôi tin rằng sẽ tăng lãi suất huy động vốn vào tháng 3 và tiếp theo là các mức tăng tiếp theo trong những tháng tới là quyết định phù hợp”.

Mặc dù kỳ vọng về việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đã giảm nhẹ, nhưng Fed được cho là sẽ thực hiện khoảng sáu lần tăng. Dữ liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm dữ liệu hàng hóa lâu bền, chỉ số giá PCE (PCE deflator) tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan , sẽ được công bố sau trong ngày.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED