Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng “cứu” VN-Index khỏi đà rơi mạnh trong tuần qua

Cổ phiếu ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng

Vietstock – Cổ phiếu ngân hàng “cứu” VN-Index khỏi đà rơi mạnh trong tuần qua

Do ảnh hưởng từ phiên điều chỉnh mạnh (23/12), hai chỉ số thị trường trong tuần 20-24/12/2021 đều giảm điểm so với tuần trước. VN-Index giảm nhẹ 0.19%, kết thúc tuần ở 1,477.03 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm đến 2.32%, về mức 445.61 điểm.

Khác với đà giảm về mặt điểm số, thanh khoản trên cả 2 sàn đều ghi nhận tăng mạnh. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE tăng 7.17% so với tuần giao dịch trước đó, đạt hơn 974 triệu cp/phiên. Còn ở sàn HNX, thanh khoản bình quân tăng 11.45%, ghi nhận hơn 130 triệu cp/phiên.

Nguyên nhân khiến VN-Index giảm điểm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu họ Vin khi cả VIC (HM:VIC) và VHM (HM:VHM) dẫn đầu trong 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số. Trong đó, VIC kéo giảm đến hơn 5.2 điểm, trong khi VHM kéo giảm gần 1.7 điểm.

VHM có một tuần không mấy khả quan dù trong tuần trước đó, VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM (HM:VNM) ETF) vừa gom thêm hơn 1 triệu cp VHM, qua đó, nâng tỷ trọng của cổ phiếu này trong danh mục lên 8.21%.

* VNM ETF mua mạnh ITA (HM:ITA), IDC (HN:IDC), VND (HM:VND), HPG (HM:HPG) trong tuần đảo danh mục quý 4

Ngoài hai cổ phiếu họ Vin, một số cổ phiếu đầu ngành khác cũng ghi nhận diễn biến kém sắc trong tuần qua. Một số trường hợp có thể kể đến như GAS (HM:GAS) của nhóm dầu khí (kéo giảm hơn 1.5 điểm); SSI (HM:SSI) của nhóm chứng khoán (kéo giảm gần 0.9 điểm); HPG của nhóm thép (kéo giảm gần 0.7 điểm); BCM (HM:BCM) của nhóm bất động sản khu công nghiệp (kéo giảm hơn 0.6 điểm).

Đà đi xuống của cổ phiếu thép nói chung và HPG nói riêng diễn ra trong bối cảnh giá thép thế giới nhìn chung đang giảm do nguồn cung ngày càng được cải thiện trong khi nhu cầu không còn cao như nửa đầu năm 2021. Trong đợt điều chỉnh giá tuần trước, HPG đã giảm giá bán HRC (HM:HRC) giao tháng 2/2022 xuống mức 790 USD/tấn, giảm hơn 200 USD so với đỉnh tháng 6/2021.

* Giá thép thế giới giảm mạnh, cổ phiếu thép liên tục dò đáy

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là nhân tố chủ chốt giúp thị trường tránh khỏi đà giảm mạnh. Dẫn đầu nhóm là VCB (HM:VCB) với gần 4.3 điểm kéo tăng, những cổ phiếu ngân hàng khác có ảnh hưởng tích cực bao gồm EIB (HM:EIB), SSB, VPB (HM:VPB). Tổng cộng, nhóm này đã hỗ trợ cho chỉ số 7.6 điểm.

Sự tích cực ở SSB diễn ra trong bối cảnh ngân hàng này dự kiến sẽ chào bán hơn 181.3 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 15,000 đồng/cp. Nếu chào bán thành công, SSB sẽ thu về gần 2,720 tỷ đồng. Số tiền trên sẽ được dùng để cho vay khách hàng doanh nghiệp, cá nhân (2,020 tỷ đồng) và đầu tư trái phiếu tổ chức tín dụng và trái phiếu Chính phủ (700 tỷ đồng).

* SeABank sắp chào bán hơn 181 triệu cp với giá 15,000 đồng/cp

* Đi tìm thông tin chủ đạo năm 2022

Ngoài nhóm ngân hàng, hai cổ phiếu HNG (HM:HNG) và HAG (HM:HAG) cũng đã có một tuần tích cực. Trong khi HNG lấy về cho chỉ số gần 0.67 điểm thì HAG cũng lấy về hơn 0.5 điểm.

* HAG về mệnh sau 5 năm chờ đợi đằng đẵng

Rổ VN30 khá cân bằng trong tuần qua khi có 12 mã kéo tăng và 18 mã kéo giảm. Dẫn đầu nhóm kéo tăng là MSN (HM:MSN) với hơn 7.2 điểm, cách biệt đáng kể với mã xếp sau là VCB. Chiều đối lập, VIC dẫn đầu nhóm kéo giảm với hơn 6.3 điểm.

HNX-Index có tuần giảm điểm chủ yếu do IDC đã lấy đi của chỉ số 4 điểm, khi cổ phiếu này giảm mạnh 18%. Trong khi đó, CEO là cổ phiếu tích cực nhất với gần 1.6 điểm hỗ trợ.

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự báo phiên đầu tuần (27/12), thị trường sẽ ra sao?

Hà Lễ

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED