Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Doanh nghiệp xây dựng 2021: Thành trì vẫn kiên cố

Doanh nghiệp xây dựng 2021: Thành trì vẫn kiên cố

Phong độ của nhóm doanh nghiệp xây dựng vẫn được bảo toàn trong năm 2021, bất chấp cơn bão COVID-19 làm trì trệ các dự án.

Theo đánh giá của SSI Research, dù thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung mới và số căn hộ bán được trong năm 2021, giá trị hợp đồng ký mới của một số công ty xây dựng trong năm lại tăng trưởng khá bất ngờ. Hãng phân tích này tin rằng giá trị hợp đồng mới tăng trong năm 2021 một phần có thể là do bị trì hoãn từ năm 2020 vì COVID-19.

Dữ liệu của HVĐTFinance cho thấy, trong 120 doanh nghiệp xây dựng công bố kết quả kinh doanh năm 2021, có 41 doanh nghiệp giảm lãi49 doanh nghiệp tăng lãi8 doanh nghiệp có lãi chuyển lỗ9 doanh nghiệp giảm lỗ10 doanh nghiệp có lỗ chuyển lãi và 3 doanh nghiệp tăng lỗ.

Với kết quả trên, nhóm doanh nghiệp xây dựng đã tạo ra hơn 171 ngàn tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 9 ngàn tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 8% và 6% so với năm 2020.

21 doanh nghiệp báo lãi hơn trăm tỷ

Đại diện duy nhất ngành xây dựng đem về hơn ngàn tỷ đồng lãi ròng trong năm 2021 là Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE). Đây cũng là con số lãi ròng cao nhất từ trước đến nay mà đơn vị đạt được (1,855 tỷ đồng). REE cho biết, kết quả khả quan trên là nhờ mảng bất động sản, mảng năng lượng và hạ tầng nước hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Theo REE, tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng cho thuê đến cuối năm 2021 đạt trên 98%. Về mảng hạ tầng nước, các công ty xử lý nước và phân phối nước sạch vẫn hoạt động ổn định. Đối với mảng năng lượng, đơn vị đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch nhờ tình hình thủy văn thuận lợi, ghi nhận toàn bộ 86MWp của các dự án điện mặt trời áp mái đã đưa vào vận hành cuối năm 2020, ghi nhận lợi nhuận từ nhà máy thủy điện Thượng Kontum và 3 nhà máy điện gió (Trà Vinh V1-3, Phú Lạc 2, Lợi Hải 2) vừa được COD (công nhận vận hành thương mại) vào cuối tháng 10/2021.

Top 10 doanh nghiệp xây dựng báo lãi hơn trăm tỷ năm 2021
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

Một loạt doanh nghiệp khác cũng báo lãi hơn trăm tỷ đồng như Thaiholdings (HNX: THD), Xây lắp Điện I (HOSE: PC1), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG), Bamboo Capital (HOSE: BCG), Tổng Công ty Xây dựng Số 1 – CTCP (UPCoM: CC1)…

Đáng chú ý, trong khi các đơn vị trên đều báo lãi tăng so với năm trước, VCG lại đi ngược đám đông với lãi ròng chỉ vỏn vẹn gần 406 tỷ đồng, giảm 75%. Đây cũng là kết quả thấp nhất trong 6 năm trở lại đây của VCG.

Xét về tương đối, Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) là đơn vị có lãi ròng tăng mạnh nhất, đạt hơn 95 tỷ đồng trong khi hồi năm 2020 chưa tới 1 tỷ đồng.

Top 20 doanh nghiệp xây dựng báo lãi tăng trong năm 2021
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

Một trường hợp khác, nhờ thanh lý các khoản đầu tư, bán các khoản đầu tư trong danh mục chứng khoán kinh doanh giúp lợi nhuận của Louis Capital (HOSE: TGG) quý cuối năm tăng mạnh so với cùng kỳ. Kết quả, TGG thu về gần 92 tỷ đồng lãi ròng trong khi năm 2020 lỗ gần 44 tỷ đồng.

Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (UPCoM: PVX) sau 4 năm liền ngập chìm trong thua lỗ, nay cũng có lãi. Đơn vị cho biết, trong quý 4/2021 và cả năm 2021, Công ty đã thực hiện thoái vốn và hoàn nhập các khoản dự phòng đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, PVX cũng nỗ lực thu hồi nợ, tiết kiệm chi phí, hoàn nhập dự phòng công nợ phải thu khó đòi.

Nhóm doanh nghiệp xây dựng có lỗ chuyển lãi trong năm 2021
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

Mảng tối trong bức tranh toàn ngành

Đứng đầu top giảm lãi, Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (HOSE: CTI) thu về chưa tới 3 tỷ đồng lãi ròng, lao dốc đến 97%. Việc tạm dừng thu phí các trạm BOT khiến doanh thu của CTI giảm trong khi chi phí tăng đã tác động tiêu cực đẩy đơn vị đến thua lỗ trong 2 quý cuối năm, qua đó bào mòn lợi nhuận cả năm 2021.

Top 20 doanh nghiệp xây dựng báo lãi giảm trong năm 2021
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

Thê thảm hơn, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: CII) báo lỗ ròng hơn 341 tỷ đồng (năm 2020 lãi 254 tỷ đồng), ghi nhận lần đầu tiên thua lỗ kể từ khi niêm yết (2006). Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty cũng âm gần 890 tỷ đồng.

Con số lỗ đậm của CII chủ yếu từ kết quả hoạt động kém khả quan trong quý 4. CII cho biết, Công ty đã thực hiện chuyển nhượng một phần khoản đầu tư ở Công ty con và thu về 488 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất. Tuy nhiên, do quy định của chế độ kế toán hiện hành, CII chưa được ghi nhận khoản lợi nhuận trên vào BCTC.

Nhóm doanh nghiệp xây dựng báo lãi chuyển lỗ
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

Cơ hội nào cho doanh nghiệp xây dựng bứt phá trong năm 2022?

Tiên Tiên

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED