Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 17/03: Giằng co trong phiên đáo hạn phái sinh?

Bài cập nhật

Góc nhìn 17/03: Giằng co trong phiên đáo hạn phái sinh?

Nhà đầu tư cần lưu ý thứ Năm (17/03) là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3, và thứ Sáu (18/03) là ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục.

Có thể quay về 1,466 điểm nếu lực bắt đáy đủ mạnh

CTCK BIDV (BSC): Hầu hết các ngành đều có diễn biến phân hóa, không tạo được động lực để VN-Index bứt lên trong phiên 16/03. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm nhẹ. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

BSC dự báo trong những phiên tới, nếu lực bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện thì chỉ số sẽ quay về test ngưỡng 1,466 điểm, còn nếu không VN-Index sẽ tụt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1,432 điểm.

Thị trường chưa ổn định

CTCK Đông Á (DAS): Theo DAS, nhịp phục hồi kỹ thuật lần này khó kéo dài vì thiếu sự đồng thuận, các cổ phiếu vốn hóa lớn luân phiên tăng giảm qua các phiên, chỉ đủ duy trì điểm số chứ chưa tạo được sức lan tỏa cho thị trường. Nhóm ngành dầu khí dự kiến còn tiếp tục điều chỉnh, trong khi đó các nhóm cổ phiếu nhỏ như xây dựng hạ tầng, năng lượng tái tạo và sản xuất hàng xuất khẩu có thể thu hút dòng tiền.

VN-Index có kháng cự ngắn hạn vùng 1,470 điểm và hỗ trợ ở vùng 1,440 điểm, chưa có xu hướng rõ ràng và không thuận lợi để nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

Với xu hướng thị trường chưa ổn định, nhà đầu tư xem xét bán ra ở vùng 1,470 điểm và chờ cơ hội giải ngân ở mức giá tốt hơn khi thị trường có phiên điều chỉnh.

Giằng co

CTCK Asean (Aseansc): Nhà đầu tư cần lưu ý thứ Năm (17/03) là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3, và thứ Sáu (18/03) là ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 17/03, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1,450-1,455 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1,460-1,465 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Xem xét tăng vị thế khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Vùng cản gần quanh 1,46x điểm đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến doji trung tính. Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên 17/03 vẫn được duy trì. Tuy nhiên, KBSV cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng. Vùng hỗ trợ quanh 1,440 (+/-5) điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong quá trình hồi phục.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

 

Tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn

CTCK Tân Việt (TVSI): TVSI dự báo trong các phiên tới, VN-Index sẽ kiểm tra lại mức thấp nhất trong phiên 15/03 và kỳ vọng tạo đáy 2 trước khi hồi phục mạnh trở lại. Mốc hỗ trợ mạnh của chỉ số vẫn ở quanh vùng 1,420–1,430 điểm. Để kỳ vọng một nhịp hồi mạnh, chỉ số cần vượt vùng kháng cự kênh ngắn tại 1,461–1,463 điểm.

TVSI đánh giá rằng VN-Index tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ có tín hiệu xác nhận xu hướng hồi phục khi kết thúc phiên đáo hạn 17/03.

Có thể xuất hiện biến động mạnh trong phiên 17/03

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS nhận định phiên tăng điểm 16/03 cho thấy là tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn đang có sự e dè và thận trọng nhất định nên vẫn chưa mạnh tay giải ngân trở lại. Phiên giao dịch tiếp theo ngày 17/03 sẽ là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2022 trên thị trường phái sinh nên những biến động mạnh có thể sẽ diễn ra, nhất là vào thời điểm cuối phiên. Nhà đầu tư cần lưu ý điều này để tránh bị bất ngờ dẫn đến bị động trong các quyết định.

Tuy nhiên, nếu không có những bất ngờ về cuối phiên thì CTCK này vẫn nghiêng về khả năng VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục hiện tại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1,470 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1,425-1,450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh mạnh về hỗ trợ dài hạn quanh 1,410 điểm (MA200).

 

Duy Na

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED