Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 30/12: Chưa có động lực bứt phá

Góc nhìn 30/12: Chưa có động lực bứt phá
Góc nhìn 30/12: Chưa có động lực bứt phá

Bài cập nhật

Vietstock – Góc nhìn 30/12: Chưa có động lực bứt phá

Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng tại ngưỡng 1,500 điểm và VN-Index tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá khỏi mốc cản này trong phiên 29/12. VCBS cho rằng vẫn sẽ cần thêm thời gian trước khi xác nhận khả năng chỉ số bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn, và mục tiêu giữ vững thành quả đầu tư trong giai đoạn thị trường bứt phá ở những tuần trước sẽ vẫn được ưu tiên hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Ưu tiên bảo vệ thành quả trước đó

CTCK Vietcombank (HM:VCB) (VCBS): Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng tại ngưỡng 1,500 điểm và VN-Index tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá khỏi mốc cản này trong phiên 29/12. Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá tích cực hơn đi cùng dòng tiền đổ vào thị trường tương đối mạnh mẽ bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, VCBS nhận định chỉ số sẽ phải đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn từ những nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật khi chỉ số vẫn đang cận kề ngưỡng 1,500 điểm. Ở chiều ngược lại, ngưỡng 1,450 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ mới cho chỉ số và tạo tiền đề để thu hút dòng tiền mới nếu như chỉ số ghi nhận những nhịp điều chỉnh giảm trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Có thể thấy rõ xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ cả về vĩ mô và doanh nghiệp. Do vậy, VCBS cho rằng vẫn sẽ cần thêm thời gian trước khi xác nhận khả năng chỉ số bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn, và mục tiêu giữ vững thành quả đầu tư trong giai đoạn thị trường bứt phá ở những tuần trước sẽ vẫn được ưu tiên hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cơ cấu danh mục hướng tới chiến lược đầu tư trung hạn

CTCK Đông Á (DAS): Theo DAS, thị trường đang khép lại một năm tăng trưởng ấn tượng cả về điểm số và giá trị giao dịch, nhà đầu tư không vội vã mua hay bán trong những phiên cuối cùng, chỉ yếu sự luận chuyển dòng tiền đang hướng đến cơ cấu lại danh mục đầu tư, các cổ phiếu tăng nóng được chốt lời và tìm đến những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, chỉ số tài chính lành mạnh, được dự báo quý 4 và năm 2022 vẫn đạt mức lợi nhuận cao. Các nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công và kích thích kinh tế vẫn là cơ hội giải ngân danh mục đầu tư trung hạn năm 2022.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục cơ cấu danh mục hướng tới đầu tư trung hạn, quan tâm các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch như ngân hàng, bán lẻ, xây dựng hạ tầng, bất động sản… Ngoài ra nhóm cổ phiếu năng lượng bao gồm dầu khí, điện truyền thống và điện gió, điện mặt trời cũng là những nhóm có tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Xuất hiện tín hiệu kỹ thuật khá tiêu cực

CTCK Asean (Aseansc): Đồ thị ngày 29/12 của VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa, sau cây nến ‘Doji’, và giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động 3 ngày (MA3 ngày), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, Aseansc lưu ý nhà đầu tư rằng mô hình nến ‘Evening star’ cho tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh tại vùng đỉnh.

Do đó, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,480 – 1,485 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,470 – 1,475 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,490 – 1,495 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,500 – 1,505 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Có thể trở lại vùng hỗ trợ 1,471-1,476 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau những nỗ lực vượt cản bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên 29/12. Theo KBSV, việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1,500 điểm để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới (kể từ phiên 30/12). Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, các chuyên gia nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần 1,471 – 1,476. Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading 1 phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu.

Duy Na

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED