Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Kế hoạch hành động và 3 lưu ý từ Guru đầu bạc Đào Phúc Tường

Thị trường hiện tại ở giai đoạn thiếu định hướng, giao dịch trên thị trường đang không phản ánh câu chuyện tăng trưởng của doanh nghiệp – đây không còn là câu chuyện lớn khi ai cũng nhìn thấy mà đến từ các bất ổn mới phát sinh.

Trong Talkshow “Chọn danh mục” với chủ đề “Hành động trong vòng xoáy thông tin” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức chiều 21/4, Guru đầu bạc – ông Đào Phúc Tường cho rằng, có 3 yếu tố rủi ro nhà đầu tư phải đánh giá được trước khi hành động.

Thứ nhất, việc làm trong sạch thị trường đang đến đâu, xa tới đâu, sự kiện cuối tuần là điểm cuối cùng hay là điểm bắt đầu, nếu không, trên nền margin cao mà có các sự kiện xảy ra thì có thể có call margin mới. Đây là yếu tố quan trọng nhất, nếu tin rằng đây là điểm cuối thì có thể đáy thị trường quanh đây.

Thứ hai, siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung và trái phiếu của bất động sản nói riêng có ảnh hưởng như thế nào tới các CTCK và thị trường. Theo thống kê, 9 ngân hàng và CTCK mua 80-90% tổng số trái phiếu doanh nghiệp phát hành 2021 và phân phối ra thị trường đa phần trong số đó. Các nhà phân phối thường có những cam kết nhất định với nhà đầu tư. Sự kiện xảy ra Tân Hoàng Minh thì có làm các trái chủ chột dạ và mang trái phiếu đến lấy tiền về không, nếu có, sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền của công ty chứng khoán và ảnh hưởng ngược lại thị trường.

Thứ ba là mới manh nha và cần theo dõi, đó là lãi suất liên ngân hàng đang tăng lên, và theo đó, lãi suất ngân hàng cho CTCK vay cũng sẽ tăng lên. Nội bộ ngân hàng cũng sẽ có tái cơ cấu về danh mục vì cho vay CTCK mang lại NIM thấp nhất. Trước đây, các ngân hàng tận dụng thị trường 2 của liên ngân hàng để vay rồi cho công ty chứng khoán vay, thì nay họ sẽ điều chuyển khoản vay để có NIM lớn hơn. Theo đó, nguồn CTCK cho vay margin có thể bị ảnh hưởng.

Kế hoạch hành động và 3 lưu ý từ Guru đầu bạc Đào Phúc Tường ảnh 1

Các diễn giả trao đổi tại Talkshow. Ảnh: Chí Cường

Còn theo quan điểm ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc CTCK MBS, trong giới đầu tư hay có khái niệm nhiều khi ngồi im cũng là đầu tư, nếu nhà đầu tư đang sẵn có chứng khoán trong tài khoản bắt buộc ra quyết định mua hay bán. Tuần sau, thị trường sẽ có nhịp hồi đến giữa tháng 5, nên tận dụng để chuyển hướng sang danh mục cổ phiếu thuộc doanh nghiệp tăng trưởng, và hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như thuỷ sản, logistic, cao su, sản xuất, vật liệu, bán lẻ và các doanh nghiệp có câu chuyện riêng.

Theo ông Tường, trong giai đoạn vừa qua, cổ phiếu nhóm thuỷ sản, may mặc, một số cổ phiếu có quỹ đất khu công nghiệp và vài cổ phiếu thuộc nhóm khác… có đặc điểm chung, là có kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với kỳ vọng của thị trường. Nếu xem các dự báo của CTCK, thì trong ĐHCĐ vừa qua diễn ra như dự báo.

Trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp tăng trưởng không thôi chưa đủ, mà còn phải cao hơn kỳ vọng của thị trường – thị trường chứng khoán hoạt động trên giả định rằng những thông tin liên quan đến lợi nhuận doanh nghiệp được phản ánh vào giá ở thời điểm hiện tại. Những thông tin tích cực hơn kì vọng cũng sẽ được phản ánh tích cực vào giá.

Ngoài ra, tỷ lệ freefloat (số lượng cổ phiếu chuyển nhượng tự do) của các doanh nghiệp trên cũng thấp, cổ phiếu đa phần nằm trong tay doanh nghiệp, nên nguồn cung tự do giao dịch trên thị trường thấp. Nhóm này, các nhà đầu tư cũng dùng margin ít hơn so với các ngành khác.

Theo đó, khi thị trường giảm, thì tính lan toả sang các nhóm cổ phiếu này ít hơn, danh mục của nhà đầu tư nhóm này không ảnh hưởng nhiều.

Liên quan đến hoạt động tự doanh trong bối cảnh thị trường hiện nay, ông Hà chia sẻ, tự doanh bản chất của CTCK cũng là đi tìm kiếm lợi nhuận, nên phải dựa trên yếu tố cơ bản, và thêm các tiêu chí khác chặt chẽ hơn, như yêu cầu về quản trị danh mục, tổng danh mục chiếm bao nhiêu phần trăm vốn chủ sở hữu, trong đó tỷ lệ các ngành ra sao, tỷ lệ các DN đầu ngành bao nhiêu…

Thời gian qua, các CTCK nói chung và MBS nói riêng, chọn con đường làm dịch vụ, tự doanh rất ít và MBS phân bổ vốn tự doanh cho các sản phẩm của MBS là chứng quyền có bảo đảm, còn tự doanh hàng hoá cơ sở đoạn vừa qua chưa ưu tiên.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED