Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần 2.000 tỷ trong tuần thị trường giằng co, tập trung gom “cổ phiếu quốc dân” và hai mã ngành chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường có diễn biến giằng co tuần 12-16/6, khối ngoại trở lại là điểm sáng khi ghi nhận mua ròng xuyên suốt 5 phiên giao dịch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giao dịch tương đối giằng co, VN-Index gặp áp lực bán mạnh khi tiếp cận ngưỡng cản quanh 1.125 điểm.

Đây cũng là tuần ghi nhận nhiều sự kiện gồm NHNN quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 kể từ đầu năm cộng thệm hoạt động cơ cấu của hai quỹ ETF ngoại VNM ETF và FTSE Vietnam ETF trong kỳ review quý 2. Thanh khoản về những phiên cuối tuần có phần sụt giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trước ngưỡng kháng cự này.

Kết tuần, VN Index tăng 7,69 điểm, tương đương với 0,69% so với tuần trước lên 1.115,22 điểm. Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán khi nhận diễn biến tích cực nhất.

Trong bối cảnh thị trường có diễn biến giằng co, khối ngoại trở lại là điểm sáng khi ghi nhận mua ròng xuyên suốt 5 phiên giao dịch.

Cụ thể, khối ngoại mua


ròng 1.739


tỷ đồng, trong đó mua


ròng 1.835


tỷ đồng trên kênh khớp lệnh


nhưng bán ròng 95


tỷ đồng thoả thuận.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu quốc dân HPG cùng hai cái tên đầu ngành chứng khoán là VND và SSI, giá trị đều trên 300 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng loạt cổ phiếu HSG, MSN, STB với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu VNM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt ngưỡng 400 tỷ đồng, phần lớn là giao dịch khớp lệnh. Bên cạnh đó, VPB, CTG, VRE, TPB cũng bị bán ròng hàng trăm tỷ sau 5 phiên giao dịch.


Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận


mua ròng 1.718


tỷ đồng trong tuần qua.

Trong đó, nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.813 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng 95 tỷ đồng qua tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu quốc dân HPG với giá trị gom ròng 699 tỷ đồng. Khối ngoại cũng tiếp tục giải ngân mua hai mã ngành chứng khoán là SSI và VND, giá trị mua ròng lần lượt đạt 333 tỷ và 469 tỷ đồng, phần lớn là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại HSG với 225 tỷ đồng và MSN với 207 tỷ đồng..

Trong khi đó tại phía rút ròng ghi nhận mã VNM tiếp tục bị bán ròng với giá trị tuần này gần 424 tỷ đồng. Ngoài ra, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai mã ngân hàng là VPB với 217 tỷ và CTG với giá trị 147 tỷ đồng. Cổ phiếu VRE và TPB cũng bị bán ròng lần lượt 125 tỷ và 107 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.


Trên sàn HNX, khối ngoại tuần này tiếp đà mua ròng 9


5


tỷ đồng, trong đó giao dịch ghi nhận mua ròng


95


tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi giao


dịch cân bằng trên kênh thoả thuận


.

Ở chiều mua vào, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu SHS với giá trị khoảng 48 tỷ đồng. IDC và TNG cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 46 tỷ và 22 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có DTD, MBS, CEO, PLC,…

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại PVS và HUT với lần lượt 24 tỷ và 7 tỷ đồng tại mỗi mã. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có BVS, NVB, IVS, VHM,…


Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng


73


tỷ đồng, to


à


n


bộ là


bán ròng trên kênh khớp lệnh.

Tại phía bán ra, cổ phiếu QNS dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 54 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có OIL và SIP với giá trị 27 tỷ đồng và 14 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu BSR tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 24 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MPC, ACV, PHP, LTG,…

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED