Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Loạt ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức năm 2022 như thế nào?

Loạt ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức năm 2022 như thế nào?
© Reuters

Theo Dong Nghi

Hocviendautu.edu.vn – Một loạt ngân hàng vừa công bố kế hoạch họp đại hội cổ đông thường niên 2022 với nội dung chính tiếp tục xoay quanh vấn đề phân phối lợi nhuận và tăng vốn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng tại một số ngân hàng có tỷ lệ chi trả cao và định giá hấp dẫn như VIB (HM:VIB), OCB, CTG (HM:CTG)…

  • Năm 2022, VIB đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỷ đồng, tăng 35,7%. Trong đó, ngân hàng dự kiến chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đề xuất này xuất phát từ nhu cầu vốn của ngân hàng dành cho các dự án đầu tư vào hệ thống công nghệ, mạng lưới, cấp tín dụng, đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong kinh doanh.
  • Trong cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 4 tới đây, ACB (HM:ACB) cũng có phương án tăng vốn điều lệ bằng cổ phiếu. Kế hoạch cụ thể chưa được công bố nhưng trong năm 2020 và 2021 nhà băng này đã phát hành cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ lần lượt 30% và 25%.
  • Ngân hàng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HM:MSB) cho biết sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chia cổ tức trong năm nay với tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu.
  • Năm 2022, Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB (HM:OCB) dự kiến duy trì mức cổ tức từ 20% – 25% cho cổ đông. Tuy nhiên, các mục tiêu này vẫn đang được Hội đồng quản trị cân nhắc trước khi trình cổ đông trong kỳ trong kỳ đại hội cổ đông thường niên thời gian tới.
  • Sau hai năm trả cổ tức bằng cổ phiếu liên tiếp theo tỷ lệ 10% và 10,5%, SHB (HM:SHB) tiếp tục có kế hoạch chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối thiểu 15%.
  • Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 mới tổ chức thành công gần đây, Eximbank (HM:EIB) cũng lần đầu tiên đề xuất chia cổ tức khoảng 18% sau 8 năm dồn lực xử lý nợ xấu.

Việc trả cổ tức cổ bằng cổ phiếu cũng nhằm tuân thủ yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Chia cổ tức cổ phiếu không chỉ giúp các ngân hàng có nguồn lực hỗ trợ khách hàng mà còn hỗ trợ nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh và đáp ứng các chuẩn mực quốc tế như Basel II, Basel III. Đây cũng là phương thức thường xuyên được NHNN khuyến nghị các nhà băng thực hiện nhằm nâng cao tiềm lực tài chính, kể cả các nhà băng quy mô lớn.

Ngoài ra, dữ liệu giao dịch từ HoSE cho thấy, thời gian gần đây, khối ngoại rất tích cực mua ròng các cổ phiếu vốn có lịch sử trả cổ tức cao trong những năm trước như VIB, CTG hay OCB. Cụ thể, tính từ đầu tháng 2 tới nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 505.000 cổ phiếu VIB đưa tỷ lệ sở hữu lên sát trần. Cùng trong thời gian trên, gần 1,3 triệu cổ phiếu CTG và 660.000 cổ phiếu OCB.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED