Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

MSCI và FTSE loại Nga ra khỏi các rổ chỉ số mới nổi

MSCI và FTSE loại Nga ra khỏi các rổ chỉ số mới nổi

MSCI và FTSE Russell quyết định loại cổ phiếu Nga ra khỏi các rổ chỉ số của họ.

Phần lớn thành phần tham gia thị trường xem chứng khoán Nga là “không thể đầu tư” và các cổ phiếu của nước này sẽ loại bỏ ra khỏi chỉ số thị trường mới nổi từ ngày 09/03, MSCI cho biết.

Trong khi đó, FTSE Russell sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu Nga niêm yết trên sàn Moscow xuống mức 0 vào ngày 07/03/2022.

Nga dường như đang bị tách rời khỏi thị trường toàn cầu. Sau khi khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, Mỹ và đồng minh đã phong tỏa dự trữ ngoại hối của Nga. Trong khi đó, Moscow lại ra biện pháp kiểm soát vốn và cấm người nước ngoài bán cổ phiếu trong nước, chặn đứng đường lùi của nhà đầu tư nước ngoài.

Chưa hết, người mua dường như đang xa lánh dầu thô từ Nga. Theo thông tin từ New York Times, mặc dù Nga đã chiết khấu giá bán khoảng 20 USD/thùng, nhưng vẫn rất ít người muốn mua dầu từ Nga vì sợ vướng rắc rối.

“Chúng tôi không thể bán cổ phiếu Nga”, Russel Chesler, Trưởng bộ phận đầu tư và thị trường vốn tại quỹ VanEck Associates ở Sydney, cho hay. “Điều này càng làm nhà đầu tư xa lánh thị trường Nga”.

“Các tài sản của Nga trở nên độc hại”, Marek Drimal, Chiến lược gia phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại Societe Generale SA, cho hay. “Thị trường trong nước bị cản trở và về cơ bản là không đầu tư được, trong khi ở sàn nước ngoài, cổ phiếu Nga lao dốc không phanh”.

Ấn Độ và Trung Quốc

Việc Nga bị loại bỏ ra khỏi các chỉ số cổ phiếu có thể tạo lợi ích cho các thị trường mới nổi khác.

Ấn Độ và Trung Quốc có thể hưởng lợi, theo Vishnu Varathan, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank ở Singapore, cho hay. Alan Richardson, Chuyên gia quản lý danh mục tại Samsung Asset Management, cho biết dòng vốn có thể chuyển sang Indonesia và Malaysia – vốn là hai thị trường có điểm tương đồng với Nga vì đều là những nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa.

Nga hiện có tỷ trọng 1.5% trong chỉ số MSCI Emerging Markets và 1.3% trong chỉ số mới nổi của FTSE, theo Bloomberg.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED