Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà đầu tư lưu ý gói hợp tác với GCO

 Chào mời hợp tác đầu tư với lãi suất 30%/năm, nhưng thông tin về Công ty cổ phần Tập đoàn GCO trên thị trường lại rất ít ỏi.

Tài sản đảm bảo là phần mềm, hợp đồng với Google, Tiktok…!

Trên trang Facebook Hội trái phiếu Việt Nam, bài đăng giới thiệu gói hợp tác đầu tư của Tập đoàn Công nghệ GCO Group – 11 năm phát triển với lãi suất 30%/năm (tương ứng 2,5%/tháng) từ tài khoản Dang N. đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Liên hệ với N., phóng viên được cung cấp bảng tỷ suất lợi suất hấp dẫn, mức hợp tác tối thiểu là 50 triệu đồng thì sau 18 tháng, nhà đầu tư được nhận 72,5 triệu đồng… Gửi 1 tỷ đồng sẽ nhận được 1,45 tỷ đồng. Mức gửi 10 tỷ đồng nhận được 14,5 tỷ đồng sau khoảng thời gian trên.

N. cũng gửi kèm hình ảnh giới thiệu về Tập đoàn GCO, theo đó, doanh nghiệp này hoạt động trong 5 lĩnh vực chính là digital marketing, truyền thông thương hiệu, thương mại điện tử, phát triển ứng dụng phần mềm, giáo dục trực tuyến và trang tin điện tử.

Còn về kết quả kinh doanh, năm 2019, Công ty đạt doanh thu hơn 82,16 tỷ đồng; năm 2020 là hơn 120,4 tỷ đồng; năm 2021 là hơn 205,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế các năm 2019, 2020, 2021 lần lượt là 24,8 tỷ đồng, 36,2 tỷ đồng và 55,1 tỷ đồng. Doanh thu chủ yếu đến từ mảng digital, chiếm 69,56%. Năm 2022, Công ty dự kiến đạt doanh thu 233 tỷ đồng, lợi nhuận 60 tỷ đồng.

Cũng theo lời giới thiệu của N., Tập đoàn GCO có tệp khách hàng lớn như Viettel, Shinhan, Con Cưng, Bộ Giáo dục và Đào tạo… Số lượng khách hàng mới năm 2021 là 4.989, số lượng hợp đồng đã ký là 5.890… Công ty có trụ sở chính ở đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài ra, Công ty còn có chi nhánh ở TPHCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa và văn phòng đại diện Singapore.

Khi phóng viên thắc mắc các tài liệu trên không có chữ ký, con dấu công ty, chưa thể hiện tính pháp lý và muốn có tài liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán để đánh giá trước khi đầu tư thì N. nói: “Chị phân bổ vốn sang công ty em là một hình thức an toàn. Chị cứ xem các đối tác là ai cũng thấy an tâm rồi…”.

“Bên công ty tư vấn chưa cho công bố thông tin để làm game lên sàn. Mấy cái công ty nào em không nói, còn chị vào Con Cưng Sài Gòn hỏi bọn em là biết”, N. giải thích.

Khi phóng viên hỏi về tài sản đảm bảo của Công ty, N. cho biết, “tài sản là phần mềm, các hợp đồng với Google, Tiktok, nhân lực”!

Mập mờ thông tin về doanh nghiệp

Phóng viên đã truy cập vào trang web của Tập đoàn GCO thì thấy thông tin về doanh nghiệp này rất sơ sài. Theo giới thiệu, “GCO được thành lập từ năm 2011 với tầm nhìn trở thành tập đoàn công nghệ, truyền thông hàng Việt Nam và vươn tầm châu lục. Công ty đặt sứ mệnh là kết nối toàn cầu, niềm tin cho doanh nghiệp”.

Ngoài ra còn một số thông tin như Công ty hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Đại Việt, Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Pico Việt Nam… và các thông tin tuyển dụng.

Theo lời N., vào ngày 17/3/2022, Công ty đã được cấp mã cổ phiếu GDM nhưng “đây là tin chủ tịch công bố nội bộ, chưa lưu hành chính thức”.

Còn theo lời N., vào ngày 17/3/2022, Công ty đã được cấp mã cổ phiếu GDM nhưng “đây là tin chủ tịch công bố nội bộ, chưa lưu hành chính thức” (!?).

N. chắc nịch, việc cấp mã cổ phiếu do chính Ủy ban Chứng khoán Việt Nam cấp phép. “Có mã chứng khoán là niềm tin rất lớn với các nhà đầu tư. Thời điểm vàng để gửi tiền”, N. tiếp tục chào mời.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp chào bán chứng khoán ra công chúng phải nộp hồ sơ gồm bản công bố thông tin, bản cáo bạch với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Khoản 3, Điều 25 Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có hiệu lực, tổ chức phát hành phải công bố bản thông báo phát hành trên một tờ báo điện tử hoặc báo in trong 3 số liên tiếp.

Tuy nhiên, thông tin trên hoàn toàn không được công bố trên website công ty và nhà đầu tư cũng không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

N. cũng cho người viết tham gia nhóm “Thông tin GCO” trên mạng xã hội Zalo. Admin của group này chia sẻ thông báo ngày 22/3/2022 của GCO gửi các nhà đầu tư.

Theo đó, “GCO có kế hoạch phát triển trong giai đoạn 5 năm lần thứ 3 là đưa lần lượt các công ty trong hệ sinh thái lên sàn chứng khoán, cụ thể Tập đoàn đã và đang tiến hành các công việc liên quan để IPO Công ty cổ phần Tiếp thị kỹ thuật số GCO vào năm 2023” và “để thúc đẩy quá trình thực hiện đáp ứng điều kiện niêm yết, Tập đoàn tạo điều kiện cho một số lượng các nhà đầu tư được quyền mua cổ phiếu ưu đãi với số lượng giới hạn, trong đó 30 nhà đầu tư đầu tiên hợp tác từ 200 triệu đồng trở lên tính từ ngày 23/3/2022 sẽ được quyền mua cổ phiếu ưu đãi khi công ty phát hành và mở bán cổ phiếu. Chương trình áp dụng từ ngày 23/3/2022 đến ngày 30/4/2022”.

Thông tin về chương trình này cũng chỉ xuất hiện trong group Zalo trên, còn hoàn toàn không được đăng tải trên website doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tập đoàn GCO đăng ký kinh doanh ngành nghề chính là quảng cáo, cổng thông tin… Người đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Viết Tuấn, Tổng giám đốc. Công ty có vốn điều lệ là 60 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông chính là ông Đỗ Viết Tuấn sở hữu 30% vốn, ông Đỗ Viết Tùng sở hữu 55% vốn và ông Phạm Xuân Hùng sở hữu 15%.

Phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Viết Tuấn để làm rõ thông tin về đợt huy động vốn đầu tư trên, song không nhận được phản hồi.

Tiền chuyển vào tài khoản cá nhân?

Theo N., nhà đầu tư tham gia hợp tác sẽ được ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, có phiếu thu của Công ty. Đáng chú ý, hợp đồng hợp tác thì Bên A là Công ty cổ phần Tập đoàn GCO do ông Đỗ Viết Tuấn đại diện, nhưng chủ tài khoản lại đứng tên ông Phạm Xuân Hùng?

Luật sư Vũ Ngọc Chi – Giám đốc Công ty luật Tam Anh cho rằng, nhà đầu tư cần lưu ý điểm này vì không đúng thỏa thuận. Nếu Công ty chỉ định bên thứ ba phải là tài khoản ngân hàng, không phải là tài khoản cá nhân. Việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân khác tiềm ẩn rủi ro vì Công ty có thể huy động vốn vào mục đích khác mà nhà đầu tư khó nắm bắt được.

Bên cạnh đó, hợp đồng cũng có nhiều điều khoản ràng buộc mà nhà đầu tư cần lưu ý. Đơn cử, theo Điều 3, quy định về thời hạn hợp đồng thời gian hoàn vốn và lợi nhuận, trường hợp bên B rút vốn trước thời hạn phải thông báo trước cho bên A về thời gian rút vốn như sau: Với số tiền góp vốn nhỏ hơn 1 tỷ đồng, bên B phải thông báo cho bên A trước 1 tháng; từ 1 – 2 tỷ đồng phải báo trước 2 tháng; từ 2 tỷ đồng trở lên phải báo trước 3 tháng.

Thêm vào đó, Điều 4 của hợp đồng quy định, nhà đầu tư không được rút vốn dưới thời gian 1 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nếu rút vốn trong tháng thứ 2 sẽ bị phạt 2,5% giá trị hợp đồng; rút vốn trong tháng thứ 3 bị phạt 1,5% giá trị hợp đồng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED