Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhiều cổ phiếu châu Á đã giảm mạnh kể từ khi IPO vào năm 2021

Một số đợt IPO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 đã chứng kiến ​​sự đảo ngược mạnh mẽ về giá kể từ khi niêm yết.

Nhiều cổ phiếu châu Á đã giảm mạnh kể từ khi IPO vào năm 2021

Đứng đầu danh sách các cổ phiếu sụt giảm mạnh về giá sau khi niêm yết là công ty ứng dụng video ngắn Trung Quốc – Kuaishou, đối thủ của Tiktok. Cổ phiếu của Kuaishou khi IPO cao gấp đôi so với trước thời điểm phát hành vào tháng 2/2021. Đây là công ty châu Á duy nhất nằm trong số 5 vụ IPO lớn nhất năm 2021 trên toàn cầu xét theo quy mô giao dịch.

Tuy nhiên, tính tới giá đóng cửa ngày 29/12 tại Hồng Kông, giá cổ phiếu này đã thấp hơn 77% so với giá đóng cửa của ngày giao dịch đầu tiên.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Indonesia Bukalapak cũng đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi tăng gần 25% trong ngày giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu này hiện thấp hơn 57% so với thời điểm IPO, tính đến giá đóng cửa ngày 29/12.

Một cổ phiếu Trung Quốc khác đã lao dốc sau phiên giao dịch đầu tiên là JD Logistics, công ty đã huy động được hơn 3 tỷ USD trong đợt IPO. Cổ phiếu thấp hơn 36% tính từ giá đóng cửa ngày 29/12 so với giá đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên.

Nguyên nhân đằng sau những đợt sụt giảm mạnh này bao gồm nhiều vấn đề, trong đó có những quy định mà Bắc Kinh đưa ra nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, dẫn đến việc những tập đoàn khổng lồ như Alibaba và Meituan bị phạt nặng liên quan tới quy định chống độc quyền.

Lợi tức Kho bạc Mỹ cũng đã tăng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) báo hiệu rằng họ sẽ sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. Trong điều kiện như vậy, các nhà đầu tư có xu hướng tránh cổ phiếu trong các lĩnh vực như công nghệ. Những cổ phiếu này có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn để duy trì tăng trưởng của công ty và làm cho dòng tiền trong tương lai trở nên kém hấp dẫn hơn.

Biến thể omicron có tốc độ lan truyền nhanh cũng đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến tâm lý nhà đầu tư trong những tuần gần đây và làm giảm khẩu vị rủi ro, với các câu hỏi vẫn còn đó về tác động kinh tế tiềm tàng của biến thể mới.

Không phải duy nhất ở châu Á

Tuy nhiên, hiệu suất kém sau IPO không phải xảy ra duy nhất ở khu vực châu Á.

Trong một ghi chú vào tháng 12, chiến lược gia James Thorne và Jordan Rubio của Pitchbook đã nhấn mạnh rằng, bom tấn năm 2021 ra mắt thị trường ở những nơi khác trên thế giới cũng đã giảm mạnh kể từ khi niêm yết.

Tập đoàn gọi xe Didi của Trung Quốc đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York sau chưa đầy 6 tháng sau khi niêm yết. Họ cũng đang lên kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh chịu áp lực từ Bắc Kinh.

Các công ty niêm yết khác tại Mỹ đã chứng kiến ​​các đợt IPO lớn như Robinhood và Coupang của Hàn Quốc cũng đã sụt giảm đáng kể kể từ khi niêm yết.

“Kết quả hoạt động mờ nhạt này đã dẫn đến sự hạ nhiệt của thị trường IPO, khiến một số công ty niêm yết mới phải trì hoãn hoặc điều chỉnh kế hoạch IPO. Năm 2021 có thể đại diện cho một thời điểm cao nhất của thị trường IPO mà trong nhiều năm tới có thể không thể sánh kịp”, chiến lược gia James Thorne và Jordan Rubio cho biết.

Aswath Damodaran, Giáo sư tài chính của Đại học New York nói vào đầu tháng này rằng sự sụt giảm sau IPO có thể là do một số nhà đầu tư mua vào “ảo tưởng thị trường lớn”, với kỳ vọng tất cả các công ty trong cùng ngành sẽ cùng phát triển, mặc dù các đối thủ cạnh tranh cuối cùng sẽ thắng và một số sẽ thua.

“Đó là một dấu hiệu hơi đáng lo ngại, nhưng bản thân tôi không nghĩ đó là dấu hiệu cảnh báo. Tôi cho rằng đó là một dấu hiệu của các loại công ty mà chúng ta từng thấy sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, nhiều công ty có doanh thu nhỏ, thua lỗ lớn và rất nhiều tiềm năng”, Giáo sư Damodaran cho biết.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED