Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Phố Wall mở cửa thấp hơn khi Nga phản đối các lệnh trừng phạt; Dow giảm 400 điểm

Phố Wall mở cửa thấp hơn khi Nga phản đối các lệnh trừng phạt; Dow giảm 400 điểm
© Reuters

Theo Geoffrey Smith

Hocviendautu.edu.vn — Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn vào thứ Hai khi các biện pháp trừng phạt mới quyết liệt do phương Tây ban hành đối với Nga vào cuối tuần đã dẫn đến phản ứng dữ dội và thêm những lời đe dọa leo thang từ Điện Kremlin.

Đến 9:40 AM ET (1440 GMT), Dow Jones đã giảm 392 điểm, tương đương 1,2% xuống 33.667 điểm. S&P 500 đã giảm 1,2% và NASDAQ Composite giảm 1,0%.

Trước đó vào thứ Hai, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga – một biện pháp, cùng với các biện pháp khác được thực hiện vào cuối tuần ở châu Âu – sẽ đóng băng hơn một nửa dự trữ ngoại hối của Nga và hạn chế nghiêm trọng hoạt động ngoại thương của nước này. Đồng Rúp của Nga đã giảm hơn 20% so với đồng đô la. Vào cuối tuần, Tổng thống Vladimir Putin đã đáp trả bằng cách đặt các lực lượng hạt nhân chiến lược của mình trong tình trạng báo động cao, trong khi các lực lượng của Nga tăng cường tấn công vào các thành phố của Ukraine, tấn công các khu dân cư bằng tên lửa tầm xa.

Sự leo thang đã hỗ trợ cổ phiếu quốc phòng và năng lượng, với cổ phiếu Lockheed Martin (NYSE: LMT) tăng 4,6% và cổ phiếu Raytheon (NYSE: RTX) tăng 1,5%. Với giá dầu tăng trở lại do lo ngại nguồn cung từ Nga – nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới – sẽ bị gián đoạn, cổ phiếu của Exxon Mobil (NYSE: XOM) giảm 0,8%, vì lo ngại về việc tiếp xúc với Nga, nơi họ vận hành mỏ dầu lớn Sakhalin-1.

Đối thủ của Exxon là Chevron (NYSE: CVX) tỏ ra khả quan hơn, được hỗ trợ bởi tin tức về việc mua lại 3,15 tỷ đô la Mỹ của Tập đoàn Renewable Energy Group (NASDAQ: REGI), có cổ phiếu tăng 38%. Ngược lại, ADR của BP  (NYSE: BP) giảm 6,9% sau khi họ cho biết sẽ rút gần 20% cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga ngay lập tức. Việc nắm giữ đã tạo ra một phần lớn dòng tiền của BP cho bảy năm qua.

Cũng có tin tức về M&A trong lĩnh vực tài chính, nơi Toronto Dominion (TSX: TD) cho biết họ sẽ mua First Horizon National (NYSE: FHN) với giá 13,4 tỷ đô la, cao hơn 37% so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu. Theo một số ước tính, thỏa thuận sẽ đưa TD, vốn đã có sự hiện diện khá lớn ở Hoa Kỳ thông qua đơn vị Ameritrade, trở thành công ty cho vay lớn thứ sáu của đất nước.

Giới tài chính vẫn bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sự tiếp xúc của họ – trực tiếp và gián tiếp – đối với Nga, và bởi sự sụt giảm mới của lợi suất trái phiếu sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận cho vay của họ. Cổ phiếu Citigroup (NYSE: C) giảm 4,2%, trong khi cổ phiếu JPMorgan (NYSE: JPM) giảm 3,3% và cổ phiếu Bank of America (NYSE: BAC) giảm 3,2%.

Bất chấp cú sốc đối với thị trường tài chính ngoài Đông Âu, các nhà phân tích vẫn cho biết chứng khoán Mỹ được hỗ trợ tốt bởi các yếu tố cơ bản.

Nhà phân tích Naveen Malwal của Fidelity lập luận rằng Hoa Kỳ có khả năng không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột và nền kinh tế của họ “vẫn đang trong giai đoạn mở rộng giữa chu kỳ” bất chấp cơn gió ngược từ giá năng lượng cao hơn nhờ “chi tiêu của người tiêu dùng mạnh mẽ, thị trường việc làm thắt chặt và lợi nhuận doanh nghiệp tăng.”

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED