Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

SSI Research chỉ tên hai “ông lớn” ngành thép có khả năng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng chỉ phù hợp để “lướt sóng” vì rủi ro cao

Nhóm phân tích SSI Researchcũng cho rằng hai cổ phiếu này phù hợp hơn với các nhà đầu tư ngắn hạn và khả năng chấp nhận rủi ro cao, do lợi nhuận năm 2022 có khả năng giảm 27-30% so với cùng kỳ bởi sự điều chỉnh biên lợi nhuận từ mức cao năm 2021.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra nhận định về triển vọng của hai cổ phiếu ngành thép NKG và HSG.

SSI Research cho rằng sản lượng xuất khẩu có thể được hưởng lợi từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, Nga và Ukraine lần lượt chiếm 4% và 1% sản lượng thép toàn cầu trong năm 2021. Tỷ trọng tổng xuất khẩu của Nga và Ukraine cao hơn khoảng 10% lượng thép xuất khẩu toàn cầu. Khoảng 40%-50% thép của cả hai quốc gia được xuất khẩu sang châu Âu, chiếm khoảng 30% lượng thép nhập khẩu và khoảng 9% lượng tiêu thụ của châu Âu.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nếu kéo dài có thể sẽ dẫn đến sụt giảm sản lượng thép của Ukraine và gây ra những rào cản đối với thép của Nga, từ đó đẩy giá thép trong khu vực này tăng cao hơn và hỗ trợ xuất khẩu thép Việt Nam sang châu Âu.

Tuy nhiên, tác động tăng trưởng từ thị trường châu Âu đến HSG và NKG có thể bị hạn chế bởi một số yếu tố như sự chững lại tại thị trường Mỹ, được phản ánh qua việc giá HRC của Mỹ điều chỉnh hơn 40% so với mức đỉnh vào quý 3/2021.

SSI Research chỉ tên hai ông lớn ngành thép có khả năng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng chỉ phù hợp để lướt sóng vì rủi ro cao - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, công suất hoạt động tại HSG và NKG đã gần đạt mức tối đa từ nửa cuối năm ngoái. HSG không có kế hoạch mở rộng công suất cho năm 2022, trong khi NKG dự kiến sẽ tăng công suất khoảng 10% lên hơn 1,2 triệu tấn/năm trong nửa cuối năm 2022.

Do đó, SSI Research ước tính sản lượng xuất khẩu của HSG và NKG lần lượt tăng 2% và 3% đạt 1,26 triệu tấn và 742 nghìn tấn. Cả hai công ty đều đã nhận được các đơn đặt hàng xuất khẩu trước 2-3 tháng để giao hàng cho đến đầu tháng 5 – tháng 6. Tổng sản lượng tiêu thụ có thể tăng cao hơn 6% đối với cả hai công ty, nhờ sản lượng nội địa phục hồi khoảng 11% -12% từ mức thấp trong năm 2021.

Ngoài ra, SSI Research cho rằng giá thép phục hồi có thể hỗ trợ biên lợi nhuận của hai doanh nghiệp thép này trong ngắn hạn. Cụ thể, giá thép dẹt tại Việt Nam và tại một số thị trường xuất khẩu như Mỹ và Châu Âu đã tăng trở lại từ 5% -10% trong tháng qua, hỗ trợ biên lợi nhuận của công ty thép trong ngắn hạn. Giá thép phục hồi sẽ giúp các công ty hoàn nhập trích lập tồn kho (lần lượt là 420 tỷ đồng cho NKG và 206 tỷ đồng cho HSG trong cuối năm 2021).

SSI Research chỉ tên hai ông lớn ngành thép có khả năng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng chỉ phù hợp để lướt sóng vì rủi ro cao - Ảnh 2.

Tuy nhiên, SSI Research đánh giá biên lợi nhuận trong cả năm năm 2022 sẽ điều chỉnh từ mức đỉnh năm 2021 do không có hàng tồn kho giá thấp (do sự phục hồi giá vừa qua thấp hơn nhiều so với mức tăng từ 50% -70% trong 3 quý đầu năm 2021) và việc giá thép điều chỉnh mạnh tại thị trường Mỹ.

Theo đó, công ty chứng khoán này ước tính biên lợi nhuận ròng của HSG và NKG giảm khoảng 3 điểm phần trăm xuống lần lượt 5,9% và 6,3% trong năm 2022. Vì vậy, lợi nhuận ròng của HSG và NKG ước tính lần lượt đạt 3 nghìn tỷ đồng (-30% so với cùng kỳ) và 1,62 nghìn tỷ đồng (-27% so với cùng kỳ) trong năm 2022. Mức ước tính này được điều chỉnh tăng lần lượt 0,4% và 9% cho HSG và NKG so với dự báo trước đây.

SSI Research chỉ tên hai ông lớn ngành thép có khả năng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng chỉ phù hợp để lướt sóng vì rủi ro cao - Ảnh 3.

Từ hai luận điểm trên, nhóm phân tích SSI Research cho rằng sự phục hồi của giá thép và tiềm năng của thị trường Châu Âu sẽ là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá cho cả hai cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhóm phân tích này cũng nhận định hai cổ phiếu này phù hợp hơn với các nhà đầu tư ngắn hạn và khả năng chấp nhận rủi ro cao, do lợi nhuận năm 2022 có khả năng giảm 27-30% so với cùng kỳ bởi sự điều chỉnh biên lợi nhuận từ mức cao năm 2021.

Theo đó, SSI Research nâng khuyến nghị đối với cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim từ trung lập lên khả quan với giá mục tiêu 1 năm lên 50.000 đồng/cp (giá hiện tại 45.250 đồng/cp) dựa trên ước tính tăng 9% về lợi nhuận năm 2022. Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng đưa ra khuyến nghị trung lập với cổ phiếu HSG với giá mục tiêu 41.300 đồng/cp (giá hiện tại 39.000 đồng/cp). P/E mục tiêu cho cả hai cổ phiếu không đổi ở mức 7x.

https://cafef.vn/ssi-research-chi-ten-hai-ong-lon-nganh-thep-co-kha-nang-tang-gia-trong-ngan-han-nhung-chi-phu-hop-de-luot-song-vi-rui-ro-cao-20220301195719176.chn

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED