Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VN-Index đang “băng băng” vượt cản lại bất ngờ “quay xe”, điều gì đang diễn ra?

Thanh khoản tiếp tục cải thiện với giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt trên 15.100 tỷ đồng.

Sau chuỗi tăng miệt mài để “công phá” mức đỉnh cao nhất trong 9 tháng, thị trường chứng khoán đã gặp áp lực điều chỉnh trong phiên 14/6. Tiếp nối đà hưng phấn từ những phiên giao dịch trước, VN-Index bung sức tiến sát mốc 1.130 điểm.

Tuy nhiên, áp lực bán tại một số mã trụ khiến tình thế đảo ngược sau ATC, VN-Index quay đầu giảm và kết phiên tại mức điểm thấp nhất. VN-Index giảm 5 điểm (tương đương 0,45%) xuống mốc 1.117 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn bên bán với 563 mã giảm điểm, áp đảo đảo hoàn toàn so với mã tăng. Thanh khoản tiếp tục cải thiện với giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt trên 15.100 tỷ đồng.

VN-Index đang "băng băng" vượt cản lại bất ngờ "quay xe", điều gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Bình luận về diễn biến thị trường, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC cho rằng có ba nguyên nhân khiến thị trường gặp áp lực điều chỉnh.

Thứ nhất, thị trường đã rơi vào trạng thái “quá mua”. Với nhịp hồi nhanh và mạnh để phá vỡ các ngưỡng kháng cự trước đó, ông Huy cho rằng đà tăng có phần “hơi vội” và thị trường đang trả hơi nhiều cho những kỳ vọng ở phía xa. Trong khi đó, nền kinh tế thực tế vẫn chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Thứ hai , tâm lý thị trường ảnh hưởng bởi cuộc họp của Fed vào đêm ngày 15/6. Mặc dù động thái của Fed có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường, nhưng ông Huy cho rằng tâm lý nhà đầu tư thường có sự thận trọng trước khi cuộc họp diễn ra.

Thứ ba , áp lực phiên đáo hạn phái sinh ngày 15/6 cũng phần nào khiến chỉ số chung biến động.

Nhìn chung, chuyên gia DSC cho rằng xu hướng thị trường vẫn chưa quá đáng ngại khi mức độ điều chỉnh ít và thanh khoản chưa đột biến. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc khi thị trường vẫn đang trong trạng thái quá mua và việc giải ngân ở vùng giá này khá “cheo leo”. Vị chuyên gia kỳ vọng nếu xuất hiện nhịp chỉnh, thị trường sẽ chỉnh nhẹ về 1.080-1.090 trước khi có những nhịp tăng tiếp theo .

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng áp lực điều chỉnh diễn ra là bình thường khi VN-Index gặp ngưỡng cản 1.115 – 1.125 điểm. Mặt khác, những phiên gần đây thị trường thường biến động bất ngờ vào cuối phiên do gần kề đến thời điểm đáo hạn phái sinh và hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF.

Trong khi nhóm cổ phiếu midcap, penny đã xuất hiện dấu hiệu phân phối, áp lực điều chỉnh, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng “xịt hơi” khiến thị trường không còn lực đỡ.

“Xu hướng thị trường đang có phần chững lại và rủi ro tăng cao lên. Do đó, nhà đầu tư không nên nhìn chỉ số vượt đỉnh ngắn hạn mà lạc quan thái quá. Tôi cho rằng thị trường sẽ có đoạn phân phối ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trước khi dòng tiền cơ cấu lại sang nhóm cổ phiếu lớn để dẫn dắt chỉ số tiến đến vùng điểm mới. Trong tháng 6, VN-Index vẫn có khả năng hướng về ngưỡng 1.135 điểm, song sẽ có nhịp điều chỉnh về vùng 1.080 -1.090 trước khi đi lên” , ông Nguyễn Thế Minh nhận định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên lưu ý rủi ro trên thị trường đã giảm xuống đáng kể, nhưng vẫn chưa hết hoàn toàn. Động thái của Fed trong kỳ họp tới vẫn là một dấu hỏi khi chưa có gì khẳng định lạm phát sẽ về mức mục tiêu. Trong nước, nền kinh tế vẫn suy yếu, lợi nhuận sụt giảm, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn.

Với bức tranh vĩ mô chưa quá khởi sắc, chuyên gia cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại. Điều này khiến dòng tiền trên thị trường vẫn eo hẹp, chủ yếu là dòng tiền cũ luân chuyển qua các nhóm ngành.

Với dự báo thị trường có thể điều chỉnh, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên mua đuổi vào những phiên tăng điểm và chờ nhịp điều chỉnh để tham gia. Những nhóm cổ phiếu có cân nhắc tham gia khi thị trường giảm là nhóm điện, chứng khoán, dược phẩm, công nghệ và dịch vụ dầu khí.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED