Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VTV chào bán 15% vốn tại đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+

VTV chào bán 15% vốn tại đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+

Ngày 23/12, HNX thông báo đấu giá bán phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) sở hữu tại Công ty TNHH Truyền hình số Vệ tinh Việt Nam (VSTV) – đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+.


VSTV là đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+

VTV muốn thoái vốn sở hữu tại VSTV

VSTV là công ty liên doanh thành lập bởi Công ty TNHH MTV TCT Truyền hình cáp Việt Nam (nay là VTVcab) thuộc VTV và Canal + International Development (CO). Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 25/05/2009. Sau đó vào 2013, VTV tiếp nhận chuyển giao toàn bộ phần vốn góp của VTVcab trong VSTV và tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ của VTVcab với tư các là đối tác liên doanh theo hợp đồng liên doanh giữ VTVcab và CO.

VSTV hiện có vốn điều lệ 344.4 tỷ đồng. Trong đó VTV đang là thành viên góp vốn vào VSTV và sở hữu 51% vốn điều lệ, tương ứng gần 176 tỷ đồng.

Cơ cấu sở hữu tại VSTV tính đến 30/09/2021

Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), VTV sẽ bán phần vốn góp tại VSTV với giá trị 51.7 tỷ đồng, tương ứng 15% vốn điều lệ. Giá khởi điểm cho cả lô cổ phần là 188.8 tỷ đồng.

Cuộc đấu giá dự kiến diễn ra ngày 13/01/2022. Nhà đầu tư đăng ký và nộp tiền đặt cọc từ ngày 24/12/2021-06/01/2022. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư trong nước.

Việc chuyển nhượng vốn của VTV nhằm thực hiện định hướng và chủ trương thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không nắm giữ vốn; thu hồi phần vốn đầu tư ban đầu cho Nhà nước và tạo cơ hội cho nhà đầu tư tiềm năng có mong muốn trở thành thành viên góp vốn tại VSTV, tham gia trực tiếp quản lý điều hành theo quy định của pháp luật.

VSTV liên tục báo lỗ

Ngoài hệ thống gồm hơn 2,000 đại lý rộng khắp cả nước, VSTV hiện có 7 chi nhánh và 13 địa điểm kinh doanh trực thuộc tại các tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc.

Về tài chính, VSTV đã lỗ lần lượt 246 tỷ đồng và 265 tỷ đồng trong 2 năm 2019 và 2020. Năm 2021, VSTV lên kế hoạch lỗ gần 291 tỷ đồng. Giai đoạn 11 tháng đầu 2021, Công ty có doanh thu thuần 973 tỷ đồng và lỗ 241 tỷ đồng.


Nguồn: VSTV
Lỗ sau thuế của VSTV. Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: HVĐTFinance

VSTV cho biết tình trạng thua lỗ do những khó khăn nội tại và cạnh tranh gay gắt từ thị trường truyền hình trả tiền. Lỗ lũy kế tính đến hết 30/09/2021 trên 3,747 tỷ đồng.

Giống như nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong ngành hàng bán lẻ khác, VSTV trải qua một năm kinh doanh rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công ty đã không thực hiện tăng giá thuê bao truyền hình K+ vào năm 2021 như dự kiến để tạo điều kiện thuận lợi cho các thuê bao cũ gia hạn sau đại dịch Covid. Doanh thu thuê bao giảm sút nghiêm trọng do số lượng thuê bao truyền hình kỹ thuật số vệ tinh (DTH) giảm sút. Hoạt động quảng cáo trên truyền hình vốn đã bị chậm lại vào 2020 đã có những cải thiện những chưa đạt kỳ vọng do làn sóng Covid lần 4.

Ở góc nhìn tích cực, VSTV đã tăng trưởng trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, với việc kiếm tiền từ nội dung K+ kỹ thuật số trên các nền tảng Facebook và Youtube; tối ưu hóa chi phí khuyến mãi cho hoạt động gia hạn và tăng doanh thu chia sẻ bản quyền, cấp lại quyền đối với các nội dung độc quyền. Bên cạnh đó, VSTV cũng nỗ lực tối ưu hóa các chi phí.

Duy Na

FILI

Tổng Hợp


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED