Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đánh giá thị trường năng lượng và kim loại quý và triển vọng trong tuần tới

Đánh giá thị trường năng lượng và kim loại quý và triển vọng trong tuần tới
© Reuters.

Cố suy đoán trước khi thực tế diễn ra: Đó là lý do cho các động thái giá trở nên quá đà trên bất kỳ thị trường nào, đặc biệt là hàng hóa. Điều gì sẽ xảy ra nếu 25% giá dầu hiện tại được tạo ra từ sự đầu cơ của các thương nhân lớn nhất Phố Wall nhưng không được quản lý chặt chẽ? Điều gì sẽ xảy ra nếu một thùng sẽ giảm từ $ 110 đến $ 80?

Khi các nhà đầu tư hàng hóa bị ảnh hưởng bởi lo ngại suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ đã khiến một thùng giảm hơn 10 đô la trong tuần vừa kết thúc, một báo cáo điều tra của TYT Network xuất hiện trên salon.com cho biết một số đảng viên Dân chủ Quốc hội cũng đã chuyển sự chú ý của họ sang một lỗ hổng phức tạp có thể giúp thúc đẩy giá xăng và thực phẩm.

Lỗ hổng, được gọi là Ghi chú 563 theo hướng dẫn giao dịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, hoặc CFTC.

Theo các chuyên gia về chủ đề CFTC được TYT phỏng vấn, thì Ghi chú 563 về cơ bản cho phép các công ty tài chính lớn nhất của Phố Wall áp đảo việc thiết lập giá lành mạnh với khối lượng lớn các giao dịch hoán đổi dựa trên hàng hóa – về cơ bản là đặt cược vào giá hàng hóa.

Trong các thị trường lành mạnh, người mua và người bán định giá bằng cách tìm ra điểm trung gian giữa chúng. Một bên muốn giá thấp, bên kia muốn giá cao. Vấn đề là người mua và người bán dầu và các hàng hóa khác bị các thương nhân Phố Wall, với tỷ lệ nhiều hơn 10 chọi một, lấn lướt. Không ai trong số họ có động cơ khuyến khích người mua thực sự giữ giá thấp, bởi vì rất ít người trong số họ thực sự mua nó; họ chủ yếu đặt cược vào nó.

Chắc chắn, các lệnh trừng phạt không chỉ đối với Nga mà cả Iran và Venezuela, cũng như xung đột dân sự ở Libya, tất cả đều đang siết chặt nguồn cung dầu thô thế giới trong khi nhu cầu trở lại mức cao trước đại dịch. Vấn đề là các ngân hàng và thương nhân Phố Wall đang tăng giá đột biến từ tình hình giá dầu thắt chặt này, nơi một thị trường kỳ hạn đang hoạt động sẽ hỗ trợ họ.

Vấn đề không phải là lòng tham của các công ty, như Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ đã nói đến. Hoặc, ít nhất, đó không phải là lòng tham của công ty mà họ có trong đầu.

Ở các thị trường lành mạnh, việc trục lợi về giá sẽ tạo cảm hứng cạnh tranh giảm giá, đặc biệt là khi xăng ở mức cao kỷ lục trên 5 đô la một gallon. Về lý thuyết, một nhà bán buôn xăng dầu cơ hội có thể cố gắng thu hút khách hàng mới bằng cách hạ giá bán của họ. Nhưng ngay cả khi một số nhà bán buôn đã làm điều đó, nó sẽ không làm thay đổi giá thị trường, bởi vì doanh số bán xăng đang giảm mạnh so với kì vọng của Phố Wall.

Như Michael Greenberger, cựu giám đốc giao dịch và thị trường tại CFTC, đã nói trong bài nói chuyện của mình vào tuần trước, các công ty dầu mỏ có thể hưởng lợi từ việc giá tăng đột biến, nhưng không phải là động lực chính.

Và Greenberger có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Ông đã đóng một vai trò tương tự trong thời kỳ khí gas đạt mức 4 đô la một gallon, chỉ ra một điểm yếu về quy định được gọi là “lỗ hổng Enron” cho phép Phố Wall đầu cơ vào năng lượng. Năm 2008, cả hai ứng cử viên tổng thống, John McCain và Barack Obama đều cam kết đóng lỗ hổng Enron. Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra và dầu đã từ mức 147 USD / thùng vào tháng 7 năm 2008 xuống dưới mức 33 USD vào tháng 1 năm 2009. Các ngân hàng Phố Wall đã tự đóng cửa các bàn giao dịch hàng hóa của họ và các quy định tài chính cứng rắn đã thực hiện phần còn lại.

Mặc dù vậy, vào tháng 2 năm 2011, cuộc chiến tranh Mùa xuân Ả Rập và Libya diễn ra trước sự sụp đổ của Muammar Gaddafi đã đưa dầu trở lại mức 100 USD / thùng. Nó vẫn nằm trong khoảng từ đó đến 90 đô la cho đến cuối năm 2014. Nhưng các ngân hàng Phố Wall không kinh doanh hàng hóa như trước. Và giá xăng hiếm khi vượt quá 3,50 đô la một gallon. Do đó, lạm phát không phải là một vấn đề; trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang đã cầu nguyện rằng họ sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2% một năm và đang đưa lãi suất theo chu kỳ nới lỏng định lượng kéo dài từ năm 2008 đến năm 2014. Nhưng hiện tại lạm phát là 8% một năm.

Sau đó, một điều khác đã xảy ra: Giá dầu giảm từ năm 2014 và sẽ không trở lại mức 100 đô la trong ít nhất bảy năm sau đó.

Bất chấp thị trường tương đối tạm lắng sau đó, Greenberger cho biết CFTC dưới thời Obama đã phát hiện ra Ghi chú 563 là một mối nguy hiểm tiềm tàng mới sau lỗ hổng Enron. Ông cho biết Hiệp hội Hoán đổi và Phái sinh Quốc tế đã tự khắc phục lỗ hổng khi CFTC đang chuyển đổi Đạo luật Cải cách Phố Wall của Dodd-Frank trong thời kỳ khủng hoảng tài chính thành các quy tắc và quy định.

CFTC đã phát hiện ra lỗ hổng vào tháng 10 năm 2016. Đến lúc đó, các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall đã có thể thoát khỏi quy định về hầu như tất cả các giao dịch hoán đổi của họ bằng cách thực hiện chúng thông qua các chi nhánh ở nước ngoài. Greenberg nói rằng điều đó không đúng, và trong một số trường hợp, bản thân các chi nhánh hầu như không tồn tại, ngoại trừ một tờ giấy.

Ông cho biết CFTC đã bắt đầu quá trình cố gắng thu hẹp lỗ hổng trước khi cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo nổ ra. Nhưng có một vấn đề khác. Chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2016 của Donald Trump và cuộc thập tự chinh bãi bỏ quy định của tổng thống Đảng Cộng hòa đã giết chết bất kỳ tiến bộ nào trong việc đóng Ghi chú 563. Lỗ hổng đã được các ngân hàng Phố Wall khai thác để chặn đứng giá dầu giảm lịch sử khi cuộc khủng hoảng Covid-19 nổ ra. Ghi chú 563 cũng xúc tiến việc giá dầu tăng từ 77 đô la / thùng vào tháng 12 lên 130 đô la vào tháng 3, Greenberger nói.

Cựu quan chức CFTC cho biết cơ quan vẫn có thể hành động nhanh chóng để khắc phục lỗ hổng. Trên thực tế, Greenberg nói, chính quyền Biden không cần phải làm gì nhiều hơn ngoài việc nói một vài lời trước công chúng để có tác động đáng kể đến giá khí đốt và các giá khác. “Nếu họ chỉ nói, ‘Này, chuyện này đang diễn ra, và chúng tôi sẽ xem xét nó’, tôi nghĩ giá dầu sẽ giảm ít nhất 10% sau sự thừa nhận đó, có thể là 25%. “

Biện pháp khắc phục ngắn hạn của Greenberger là chính quyền giải quyết vấn đề một cách công khai. Cách khắc phục lâu dài là điều chỉnh lại các giao dịch hoán đổi đó.

Dầu: Đánh giá thị trường

Giá dầu thô giảm tới 9% trong tuần khi thị trường dầu chứng kiến ​​đợt lao dốc lớn nhất kể từ tháng 4 do lo ngại về suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ ngày càng tăng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất tích cực để kiềm chế lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm.

Giá dầu thô của Mỹ được giao dịch tại New York, chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 7,11 USD, tương đương 6%, ở mức 110,48 USD / thùng. Trong tuần, WTI đã giảm gần 9%, đây là mức giảm hàng tuần đầu tiên kể từ tháng Tư.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn dầu toàn cầu, giảm 6,2 USD, tương đương 5,1%, ở mức 113,61 USD. Trong tuần, Brent đã giảm hơn 7% cho tuần giảm đầu tiên trong hai tháng.

WTI đã tăng vào đầu tuần này lên mức cao nhất trong ba tháng là 123,18 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3 lên gần 130 USD sau khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine. Brent đạt 125,16 USD, sau mức đỉnh của tháng 3, mức cao nhất trong 14 năm.

Các nhà phân tích kỹ thuật đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng giá dầu WTI và dầu Brent đã bị mua quá mức vì cả hai loại hợp đồng chuẩn của dầu thô đều đạt khoảng 20 đô la mỗi loại trong tám tuần qua. Thị trường dường như đã lưu ý nghiêm túc đến cảnh báo vào thứ Sáu sau khi sản lượng của các nhà máy ở Mỹ giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, do các công ty phải vật lộn với tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi phí cao, bất chấp sản lượng công nghiệp đang tăng.

Trong khi đó, Trưởng bộ phận của Cục Dự trữ Liên bang tại Minneapolis, Neel Kashkari, cảnh báo rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải quyết liệt hơn với lãi suất nếu lạm phát của Mỹ không lùi khỏi mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Đó là một dấu hiệu cho thấy mức tăng 3/4 điểm trong tháng Sáu – lớn nhất trong 28 năm – có thể được theo sau bởi nhiều đợt tăng lớn hơn, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đảm bảo vào đầu tuần này rằng sẽ không có thêm các đợt tăng siêu lớn trong năm nay và rằng việc cắt giảm lãi suất thực sự có thể đến sớm nhất là vào năm 2024.

Nền kinh tế Mỹ đã cho thấy mức tăng trưởng âm 1,4% trong quý đầu tiên. Nếu nó không trở lại mức tích cực vào quý thứ hai, về mặt kỹ thuật, Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Các cuộc suy thoái ngày càng có khả năng xảy ra khi các ngân hàng trung ương chạy đua để tăng lãi suất đáng kể trước khi lạm phát tăng vọt ngoài tầm kiểm soát”. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng tính đến ba đợt tăng lãi suất lớn cũng như trong năm 2022.

Trong khi thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, vẫn chưa ở trong một môi trường lạm phát đình trệ, nơi giá cả tiếp tục tăng trong khi nền kinh tế tiếp tục giảm, thuật ngữ này đã “được nhắc đến quá nhiều trong những tháng gần đây, điều này có lẽ làm nổi bật sự bất ổn xung quanh nó,” Erlam nói.

Trong khi cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo của phương Tây đối với nhà xuất khẩu năng lượng lớn là Nga đã làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung dầu thô trên toàn cầu, thì đà tăng giá dầu trong năm nay đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều quốc gia tiêu thụ nghèo, các nhà phân tích cho biết.

Tại Hoa Kỳ, thước đo tốt nhất về gánh nặng đối với người dân là giá xăng, lần đầu tiên vượt quá $ 5 / gallon trong tháng này. Nhiều nơi của Hoa Kỳ, đặc biệt là những  bang Bờ Tây như California, Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ cho biết giá bán ở mức gần $ 6 một gallon. Dầu diesel thậm chí còn cao hơn ở California, hơn 7 đô la một gallon.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital của New York, cho biết: “Thật là điên rồ”.

“Tôi biết chúng ta đang thâm hụt dầu toàn cầu nhưng nói thật, bạn muốn người tiêu dùng trả thêm bao nhiêu?” Kilduff nói. “Có một giới hạn đối với tình trạng thắt chặt nguồn cung. Vẫn có một số người tỉnh táo trên thị trường đang kiểm tra tất cả các dữ liệu kinh tế vĩ mô sắp có và phản ứng lại cho phù hợp. “

Một số nhà đầu cơ giá lên dầu cũng không bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo hôm thứ Sáu.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group của Chicago, cho biết: “Trừ khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái toàn diện, những đợt giảm giá đó sẽ là cơ hội để đưa các vị thế tăng giá dài hạn vào”.

Dầu: Triển vọng giá

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật trưởng tại skcharting.com, cho biết hành động giá trong tuần vừa kết thúc đã xác nhận mô hình  giảm đối với WTI hình thành trong tuần trước.

Ông cho biết việc kiểm tra mức hỗ trợ 100 USD đối với dầu thô của Mỹ là không thể bỏ qua.

Dixit cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mức giảm mạnh $ 15 trong WTI từ $ 123,66 xuống còn $ 108,25”, Dixit cho biết thêm rằng các chỉ số  của thị trường đã củng cố sự biến động tiềm năng và tâm trạng giảm giá của dầu thô Mỹ.

Việc đóng cửa dưới $ 109,83 là một dấu hiệu giảm giá khác.

Mặt khác, ông cho biết WTI có thể cho thấy sự phục hồi và quay trở lại các mức $ 113 – $ 116 – $ 119.

Vàng: Tình hình thị trường và triển vọng giá

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York giảm 8,00 đô la, tương đương 0,4%, ở mức 1.841,90 đô la.

Trong tuần, hợp đồng vàng tương lai chuẩn giảm 1,9%.

Dixit lưu ý rằng  giá vàng đã đi qua kênh hình chữ nhật tăng dần 75 đô la được hình thành sau mức cao nhất tháng 4 của Comex là 1.998 đô la khi kim loại này không thể phá vỡ 2.000 đô la.

Ông nói: “Các kênh tăng dần như vậy thường có xu hướng giảm với khả năng giảm tiếp nếu hỗ trợ bị phá vỡ một cách dứt khoát”.

Dixit cũng lưu ý rằng hành động giá hàng tuần cho thấy sự tiếp tục giảm giá của kim loại này khi đóng cửa dưới 1.851 đô la.

Dixit cho biết: “Trong tuần tới, vàng có khả năng sẽ bắt đầu trong vùng trung lập từ $ 1,830- $ 1,850 trước khi tìm thấy động thái tiếp theo”. “Một động thái duy trì trên $ 1,830- $ 1,840 sẽ có tiềm năng phục hồi trong ngắn hạn lên $ 1,850- $ 1,860, mức này cần phải được xóa cho mức kháng cự tiếp theo ở mức $ 1,878.”

Nhưng việc từ chối từ $ 1,850 đến $ 1,860 có thể đẩy vàng tiến tới việc kiểm tra lại mức $ 1,830- $ 1,820, thậm chí $ 1,805, Dixit nói.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED