Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu phiên Mỹ mất mốc 120USD khi thị trường lo ngại về lạm phát và tăng trưởng của Mỹ

Dầu phiên Mỹ mất mốc 120USD khi thị trường lo ngại về lạm phát và tăng trưởng của Mỹ
© Reuters.

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Dầu tăng lên mức cao gần ba tháng trên 120 đô la / thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai trước khi bị chốt lời, giảm thấp hơn vào cuối phiên. Thị trường vẫn còn lo ngại đối với nền kinh tế Mỹ do giá nhiên liệu cao kỷ lục và mức lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết: “Quy tắc chung là cứ giá một thùng dầu tăng 10 đô la, nó sẽ làm giảm một phần mười điểm GDP”.

Giá xăng trung bình tại các trạm bán lẻ của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 4,87 đô la một gallon vào thứ Hai, tăng từ 3,05 đô la một năm trước. Giá dầu diesel trung bình là 5,65 đô la một gallon, tăng từ 3,20 đô la một năm trước.

Hai quan điểm đã xuất hiện về tác động kinh tế của giá nhiên liệu cao ngất ngưởng như vậy: một là sự phá hủy nhu cầu tiêu thụ xăng đang diễn ra, với mức tiêu thụ bốn tuần giảm 2,6% trong tuần thứ ba của tháng Năm so với một năm trước; một quan điểm khác là với nhiên liệu là một mặt hàng “kém co giãn”, nhu cầu của nó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều như nền kinh tế Hoa Kỳ rộng lớn hơn.

Zandi nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ tiết kiệm chi phí cho việc lái xe của họ rất nhiều”. “Tác động sẽ là các hình thức chi tiêu tùy ý khác.”

Các nhà kinh tế lo ngại rằng trong nỗ lực chống lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái. Nền kinh tế đã đi vào quỹ đạo yếu hơn kể từ đầu năm nay, tăng trưởng âm 1,4% trong quý đầu tiên. Nếu nó không dương trở lại vào quý thứ hai, về mặt kỹ thuật, nó sẽ rơi vào tình trạng suy thoái.

WTI tương lai, tiêu chuẩn giao dịch tại New York cho dầu thô Mỹ, giảm 37 cent, tương đương 0,3%, ở mức 118,50 USD / thùng.

WTI đã đạt mức 121 USD trước đó trong ngày, mức cao nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 3 khi nó tăng lên gần 130 USD sau lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây đối với Nga vì cuộc tấn công Ukraine. Tính đến thời điểm hiện tại, WTI đã tăng 57%.

Dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn giao dịch toàn cầu cho dầu thô được giao dịch tại London, giảm 21 cent, tương đương 0,2%, ở mức 119,51 USD / thùng giao tháng 8. Trước đó, giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong phiên là 121,85 USD. Nó tăng 53% từ đầu năm.

Dầu đạt mức cao nhất gần ba tháng sau khi phản ứng với lệnh cấm của châu Âu kể từ tuần trước đối với hầu hết các sản phẩm dầu của Nga. Các nhà giao dịch cho biết việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống Covid, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ của Mỹ và việc Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu thô không đúng lúc cũng là nguyên nhân cho đà tăng giá hôm thứ Hai.

Dầu tăng lên trước khi chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 5 được công bố. Nó đã tăng 8,3% trong năm tính đến tháng 4.

Một số nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng của tháng 5 sẽ nhẹ nhàng hơn so với tháng 4, là 8,2%.

Ả Rập Saudi đã tăng giá bán chính thức, hay OSP, cho loại dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả Rập sang châu Á lên mức cao nhất là chênh $ 6,50 so với mức trung bình của các điểm chuẩn của Oman và Dubai, từ mức chênh cao $ 4,40 vào tháng 6, nhà sản xuất dầu Aramco (TADAWUL: 2222) cho biết vào ngày Chủ nhật.

OSP tháng 7 là mức cao nhất kể từ tháng 5, khi giá chạm mức cao nhất mọi thời đại do lo ngại nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Việc tăng giá diễn ra bất chấp quyết định vào tuần trước của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, cùng gọi là OPEC +, nhằm tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 thêm 648.000 thùng / ngày, hay hơn 50% so với kế hoạch trước đó.

Nhưng trong hiệp ước này, Nga vốn đã mất một triệu thùng sản lượng hàng ngày do các lệnh trừng phạt, và các nước như Angola và Nigeria vốn đã nhiều lần không đạt được các mục tiêu sản lượng theo quy định.

Do đó, tác động ròng của sự gia tăng OPEC + có thể là khoảng 560.000 thùng mỗi ngày so với 1,3 triệu thùng dự kiến, bởi vì hầu hết các nhà xuất khẩu dầu trong liên minh đã khai thác tối đa sản lượng của họ, các nhà phân tích cho biết.

Yếu tố giảm giá duy nhất trong dầu, nếu có vẻ như có, là tin tức rằng Eni của Ý (BIT: ENI) và Repsol của Tây Ban Nha (OTC: REPYY) có thể bắt đầu vận chuyển dầu của Venezuela đến châu Âu ngay trong tháng tới để bù cho dầu thô của Nga. Các chuyến hàng sẽ nối lại giao dịch hoán đổi nợ đã bị tạm dừng cách đây hai năm khi Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela.

Tuy nhiên, khối lượng mà các công ty sẽ nhận được dự kiến ​​sẽ không lớn, những người quen thuộc với thương vụ nói với Reuters.

“Dù bạn nhìn nhận nó theo cách nào đi nữa, thì cả giá dầu Brent và WTI đều đang ở gần mức cao nhất thời hậu Ukraine”, Jeffrey Halley, nhà nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết trong một ghi chú gửi qua email cho Hocviendautu.edu.vn, cho biết.

Halley cho biết: “Mua dầu của Venezuela và Libya, nếu điều đó xảy ra, sẽ không đủ trong ngắn hạn để buộc giá xuống thấp hơn. “Tỷ suất lợi nhuận lọc dầu trên toàn cầu cho thấy nhu cầu về xăng và dầu diesel vẫn ở mức cao, và điều đó đã hỗ trợ giá dầu thô.”

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật trưởng tại skcharting.com, cho biết dầu hiện đã bước sang tháng thứ bảy của chu kỳ tăng giá với sáu tuần tăng và 130 đô la là mục tiêu của WTI.

Dixit cho biết: “Tuần vừa kết thúc đã tiếp tục thiết lập động lực tăng giá mạnh mẽ nhằm mục tiêu kiểm tra lại các mức 123 đô la – 124,50 đô la và 127 đô la trước khi kiểm tra lại 130 đô la nếu nhận được sự hỗ trợ đầy đủ”, Dixit cho biết.

Trong tuần hiện tại, mức hỗ trợ của WTI sẽ là 115 đô la, Dixit cho biết. Ông nói thêm: “Sự suy yếu xuống dưới $ 111 sẽ hãm đà phục hồi và dầu sẽ chuyển sang điều chỉnh tại thời điểm đó, khiến giá dầu ở mức $ 100 trở xuống”.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED