Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu phiên Mỹ tăng do những lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran

Dầu phiên Mỹ tăng do những lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran
© Reuters.

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu tăng mạnh lần đầu tiên trong một tuần sau khi Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu Iran, trước chuyến thăm dự kiến ​​của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông để gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Vịnh, bao gồm cả Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

WTI tương lai được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, tăng 2,27 USD, tương đương 2%, ở mức 117,58 USD / thùng. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 112,33 USD trước đó, phản ứng với đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ một ngày trước đó.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn dầu toàn cầu, tăng 1,30 USD, tương đương 1,1%, ở mức 119,81 USD, sau khi giảm xuống 115,59 USD trước đó.

Các lệnh trừng phạt hôm thứ Năm chống lại Tehran được xây dựng dựa trên các lệnh trừng phạt trước đây đối với Công ty TNHH Hóa dầu Triliance, bị xử phạt vào năm 2020 và Công ty Thương mại Hóa dầu, bị xử phạt vào năm 2018. Theo Bộ Tài chính, hai thực thể này là “công cụ môi giới cho việc bán hóa dầu của Iran ra nước ngoài.”

Động thái chống lại mạng lưới các nhà sản xuất hóa dầu của Iran – và các công ty ở Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán không đi đến đâu giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhằm khôi phục một thỏa thuận nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Iran để có cơ hội cho phép nước này tiếp tục xuất khẩu xăng dầu của mình mà không có lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ đang theo đuổi con đường ngoại giao có ý nghĩa để đạt được thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các lệnh trừng phạt của mình để hạn chế xuất khẩu xăng dầu, các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu từ Iran, ” Brian Nelson, quan chức của Bộ Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tất nhiên, mọi việc đang diễn ra chỉ vài tuần trước chuyến thăm dự kiến ​​vùng Vịnh của Biden và cuộc gặp với thái tử Ả Rập Xê Út.

Chỉ vài tuần trước, Biden đã hạ thấp triển vọng của cuộc gặp với MbS. Trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, tổng thống đã cam kết biến Ả Rập Xê Út trở thành “người bị bỏ rơi” vì vai trò rõ ràng của vương quốc và thái tử của nó trong vụ sát hại Jamal Khashoggi năm 2018.

Biden vẫn giữ lập trường chống lại Ả Rập Xê Út và thái tử trong gần 18 tháng sau khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Nhưng giá xăng Mỹ kỷ lục trong năm nay do nguồn cung dầu toàn cầu giảm và áp lực của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 dường như đã làm giảm bớt quyết tâm của tổng thống.

MbS cần sự hỗ trợ rõ ràng của Hoa Kỳ đối với Ả Rập Xê-út trong cuộc chiến Yemen và để Biden giải quyết những lo ngại của Vùng Vịnh về chương trình tên lửa của Iran và các lực lượng khác trong khu vực. Nhà Trắng hồi đầu tháng ca ngợi MbS ‘đã giúp đảm bảo việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian giữa các bên tham chiến tại Yemen”.

Đổi lại, Biden chỉ đơn giản là cần thêm dầu từ OPEC, Tổ chức 13 nước xuất khẩu dầu mỏ do Saudi Arabia đứng đầu.

Chỉ một cái gật đầu từ MbS sẽ cho phép vương quốc của ông ta, vốn kiểm soát hiệu quả OPEC và 10 đồng minh sản xuất dầu của họ, bao gồm cả Nga, mở thêm các kho dầu của họ, mang lại một phần cứu trợ cho người tiêu dùng Mỹ đang gặp khó khăn với giá nhiên liệu bán lẻ ở mức cao kỷ lục 5 USD / gallon.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói với Reuters vào đầu tuần này rằng nếu Biden “xác định rằng việc gặp gỡ với bất kỳ nhà lãnh đạo cụ thể nào là vì lợi ích của ông ấy và nếu một cuộc giao kết như vậy có thể mang lại kết quả, thì ông ấy sẽ làm như vậy.”

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED