Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu xuống dưới mốc 100USD, thị trường lo ngại về Trung Quốc và đà thắt chặt của Fed

Dầu xuống dưới mốc 100USD, thị trường lo ngại về Trung Quốc và đà thắt chặt của Fed
© Reuters.

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Lần thứ hai trong hai tuần, giá dầu thô phá vỡ ngưỡng 100 USD / thùng.

Và bất chấp sự biến động vốn có từ các lệnh trừng phạt đối với Nga và các biện pháp kiểm soát của OPEC, lo ngại về Covid 2.0 ở Trung Quốc và đà thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang có thể khiến việc tăng trở lại mức cao gần 140 USD của năm nay trở nên khó khăn hơn.

Dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn giao dịch toàn cầu cho dầu được giao dịch tại London, giảm 4,33 USD, tương đương 4,1%, ở mức 102,32 USD / thùng vào thứ Hai, sau mức thấp nhất trong ngày ở mức 99,26 USD. Tuần trước, Brent giảm 4,5%.

Brent có thể kết thúc tháng Tư trong màu đỏ. Đó sẽ là tháng giảm đầu tiên kể từ đợt tăng giá dầu của năm nay khiến dầu lên tới 139,15 USD vào ngày 7 tháng 3, hai tuần sau cuộc tấn công Ukraine, dẫn đến các lệnh trừng phạt nhanh chóng của phương Tây đối với Nga, điều này càng làm siết chặt nguồn cung dầu toàn cầu.

WTI tương lai, tiêu chuẩn giao dịch tại New York cho dầu thô Mỹ, giảm 3,53 đô la, tương đương 3,5%, ở mức 98,54 đô la. Giống như dầu Brent, WTI đã giảm 4,5% trong tuần trước, cho thấy mức lỗ 4% trong tháng. WTI đã tăng cao tới $ 130,50 vào ngày 7 tháng 3.

Một đợt bùng phát Covid mới ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề về đại dịch sau khi 47 ca bệnh được phát hiện kể từ hôm thứ Sáu. Trung Quốc đã chỉ thị xét nghiệm vi rút cho hàng triệu người, cũng như đóng cửa các khu dân cư và thương mại.

Thượng Hải, nơi đã bị đóng cửa trong hơn hai tuần, báo cáo hơn 19.000 ca nhiễm mới và 51 ca tử vong trong khoảng thời gian 24 giờ gần nhất, nâng số người chết từ đợt bùng phát đang diễn ra lên hơn 100 người.

Lo lắng để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa xảy ra ở Thượng Hải trong những tuần gần đây, hơn 21 triệu cư dân của Bắc Kinh đã bắt đầu tích trữ lương thực, phương tiện truyền thông đưa tin. Hàng dài người hình thành trong các siêu thị khi người mua sắm mua gạo, mì, rau và các mặt hàng thực phẩm khác, trong khi nhân viên cửa hàng vội vàng sắp xếp lại một số kệ trống. Truyền thông nhà nước đưa tin cho biết nguồn cung vẫn dồi dào ở Bắc Kinh mặc dù lượng mua tăng đột biến.

Cho đến hai tuần trước, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga  là yếu tố duy nhất gây ra đà tăng của dầu mỏ.

Mặc dù điều đó về cơ bản không thay đổi, nhưng tình huống Covid 2.0 của Trung Quốc đang tạo ra một động lực khác đối với dầu do nhu cầu đi lại giảm ở nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới.

“Sự khác biệt ở đây là Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và không có dấu hiệu nào cho thấy họ có ý định sống chung với virus”, Jeffrey Halley, người đứng đầu nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương và Úc cho nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết.

Ngoài Trung Quốc, Hoa Kỳ dường như cũng đang có một sự hồi sinh nhỏ của Covid-19, với sự gia tăng gần đây trong các trường hợp của biến thể BA.2 và hai biến thể phụ mới – được gọi là BA.2.12 và BA.2.12.1 – dường như thậm chí còn lây nhiễm nhiều hơn.

Theo báo cáo của New York Times, Mỹ đang có trung bình 46.925 trường hợp mỗi ngày, tăng 51% so với hai tuần trước.

Số ca nhập viện, vốn cũng đang giảm dần, cũng đang tăng lên. Trung bình cả nước có 15.642 ca nhập viện mỗi ngày, tăng 4% so với hai tuần trước, nhưng vẫn gần mức thấp nhất kể từ những tuần đầu tiên của đại dịch.

Ngoài những lo ngại về Covid, sự phục hồi của đồng đô la cũng đang đè nặng lên giá của các mặt hàng được quy bằng đồng tiền này, bao gồm cả dầu.

Chỉ số 8827 |Dollar Index}}  đạt mức cao nhất trong 25 tháng là 101,745 vào thứ Hai do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ áp dụng mức tăng 50 điểm cơ bản, hoặc nửa điểm phần trăm, tại cuộc họp chính sách tháng 5 vào tuần tới.

Đồng đô la sẽ là người hưởng lợi chính trong đợt tăng lãi suất và nền kinh tế có thể là nạn nhân.

Nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường lao động của nó đã hoạt động tốt hơn kể từ sau sự gián đoạn tồi tệ nhất do Covid vào năm 2020, với mức tăng trưởng GDP ở mức 5,7% vào năm ngoái, mức tốt nhất trong 40 năm và tỷ lệ thất nghiệp cao điểm của đại dịch là gần 14,8% xuống còn 3,6% vào tháng Ba. Tuy nhiên, lạm phát cũng đã tăng lên ngoài dự đoán, cũng tăng nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

Các hành động tích cực của Fed để kiểm soát lạm phát đã làm dấy lên lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái. Một loạt các diễn giả của Fed đã xoa dịu lo lắng của thị trường trong tuần qua, nhưng lo ngại về một cuộc hạ cánh khó khăn cho nền kinh tế vẫn chưa hoàn toàn tan biến.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED