Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

EU nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ Nga

EU nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ Nga
EU nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ Nga

Vietstock – EU nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ Nga

Ngày 30/5 (rạng sáng 31/5 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với ngành dầu mỏ Nga.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ về xung đột tại Ukraine, ngày 18/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin DW (Đức) và đài Sputnik (Nga) dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt lệnh cấm vận đối với 90% nguồn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trước cuối năm nay.

Ông Charles Michel cho biết đây một thỏa thuận có sự thỏa hiệp với Hungary và EU quyết định áp đặt lệnh cấm vận một phần này như là phản ứng của khối trước việc Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chủ tịch EC Charles Michel đưa ra thông báo trên sau một Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga. Lệnh cấm vận dầu mỏ Nga là nội dung quan trọng nhất trong gói trừng phạt thứ 6 của EU.

Theo nguồn tin trên, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí loại ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm thêm 3 đài phát thanh-truyền hình thuộc sở hữu nhà nước Nga và trừng phạt thêm một số cá nhân.

Phát biểu với báo giới, bà von der Leyen nói: “Tôi vui mừng khi các nhà lãnh đạo EU có thể nhất trí trên nguyên tắc đối với gói trừng phạt thứ 6 này. Điều đó rất quan trọng. EC giờ đây sẽ có thể hoàn tất một lệnh cấm tới 90% lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga trước cuối năm nay. Đó là bước tiến quan trọng”.

Chủ tịch EC von der Leyen cho biết thêm 10% sản lượng dầu mỏ nhập khẩu còn lại là chảy ra hệ thống đường ống tại Hungary và Slovkia. Lượng nhập khẩu này được miễn trừ trừng phạt.

Ngoài ra, bà von der Leyen cho hay EU “đang thảo luận về một cơ chế để cấp gói viện trợ tài chính vĩ mô trị giá tới 9 tỷ euro cho Ukraine”. Các nhà lãnh đạo EU cũng xúc tiến các cuộc đàm phán sâu về việc tái thiết Ukraine. Bà von der Leyen nhấn mạnh sự phối hợp giữa các nước thành viên EU là cần thiết để thực hiện điều này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU thể hiện sự đoàn kết trong một chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Nga, đồng thời cho rằng những tranh luận liên quan tới việc áp trừng phạt kéo dài suốt mấy tuần qua “sẽ chỉ khuyến khích Nga gây áp lực đối với EU”.

Trong khi đó, số liệu của các công ty phân tích năng lượng ngày 24/5 cho thấy số lượng dầu thô Urals của Nga xuất cảng biển đang tăng mạnh, giữa lúc EU thúc đẩy lệnh cấm vận dầu mỏ nước này.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của công ty phân tích năng lượng Vortexa cho biết gần 62 triệu thùng dầu thô Urals hàng đầu của Nga, một khối lượng kỷ lục, đang lênh đênh trên các con tàu chở dầu trên biển. Khối lượng dầu thô Urals xuất cảng cao gấp ba lần mức trung bình được ghi nhận trước ngày 24/2, thời điểm Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.   

“Số liệu cho thấy xuất khẩu của Nga vẫn tương đối mạnh… Lượng dầu thô của Nga trên biển đang tiếp tục gia tăng”, nhà chiến lược trong lĩnh vực năng lượng Clay Seigle ở Houston nói. Các khách hàng khác có lẽ ngoảnh mặt với nguồn dầu thô Nga do lo ngại các lệnh trừng phạt trong tương lai.

Ông Clay Seigle cho biết số lượng dầu Urals trên các tàu chở dầu chưa có điểm đến chiếm 15% tổng khối lượng, cũng là một mức cao mới. Chuyên gia này nhận định một số lượng dầu có thể được giao cho các khách hàng chưa được tiết lộ. Hầu hết các thùng dầu thô Nga đang hướng đến châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc.  

Thanh Tuấn

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED