Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Giá khí thiên nhiên đột ngột rớt mạnh, giá tại châu Âu lao dốc 20%

Giá khí thiên nhiên đột ngột rớt mạnh, giá tại châu Âu lao dốc 20%

Hợp đồng tương lai khí thiên nhiên Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 khi dự báo thời tiết cho năm 2022 có vẻ dịu hơn và khí thiên nhiên châu Âu sụt mạnh từ mức kỷ lục.

Hợp đồng tương lai khí thiên nhiên Mỹ giảm 6.2% trên sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) trong ngày 23/12, giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Nhiệt độ cao bất thường được kỳ vọng diễn ra ở Bờ Đông và miền Nam nước Mỹ trong tuần tới, làm giảm nhu cầu về hệ thống sưởi và nhiên liệu cho các nhà máy điện. Trong khi đó, khối lượng giao dịch thấp trước khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần của Mỹ, qua đó làm tăng khả năng xảy ra biến động bất ngờ.

Đà giảm của hợp đồng tương lai khí thiên nhiên Mỹ diễn ra sau khi giá khí đốt tại châu Âu giảm hơn 20% vì tàu chuyển hướng sang châu lục này nhằm bán với giá cao hơn.

Cụ thể, giá LNG trên sàn TTF của Hà Lan ở mức 150 USD/mwh, giảm 23% so với ngày 22/12. Trong khi đó, giá khí đốt tại Anh cũng giảm 25% xuống còn 325,6 xu Anh/therm.

Nguồn cung từ Mỹ sẽ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng – vốn là yếu tố thúc giá khí đốt tăng lên kỷ lục và khiến nhiều nhà máy đóng cửa. Các cơ sở xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng Mỹ đã hoạt động bằng hoặc vượt công suất trong vài tuần gần đây và 30 tàu chở gần 5 triệu m3 khí thiên nhiên hóa lỏng đang chuyển hướng tới châu Âu.

Giá LNG tại châu Âu cao gấp 6 lần kể từ đầu năm tới nay vì nguồn cung hạn chế từ Nga và nền kinh tế hồi phục sau giãn cách vì Covid-19 đẩy nhu cầu lên cao. Giá mặt hàng này châu Âu cao gấp 13 lần tại Mỹ khiến châu lục này là điểm đến lý tưởng cho các chuyến tàu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tổng Hợp


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED