Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Giá lương thực toàn cầu tăng vọt sau lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ

Giá lương thực toàn cầu tăng vọt sau lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ
© Reuters.

Theo Hoang Nhan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu cọ tăng mạnh và đồng Rupiah của Indonesia giảm vào thứ Hai sau khi Jakarta áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ trong nỗ lực kiềm chế giá lương thực tăng cao sau cuộc chiến tại Ukraine.

Động thái của Indonesia, nhà xuất khẩu dầu ăn lớn nhất thế giới, là lệnh cấm xuất khẩu thực phẩm mới nhất đang được các nước trên thế giới thực hiện vì giá lương thực tăng cao.

Tracey Allen, nhà phân tích của JPMorgan ở London, cho biết: “Đây là một lời nhắc nhở khác về tính dễ bị tổn thương của các chuỗi cung ứng nông sản trong môi trường tồn kho thắt chặt so với lịch sử, cộng thêm nguồn cung thiếu hụt từ Ukraine và chi phí sản xuất cao trong lịch sử”.

Giá hàng hóa nông sản đã tăng vọt sau khi Ukraine, nhà cung cấp ngũ cốc và dầu hướng dương hàng đầu cho các thị trường thế giới, buộc phải dừng hoạt động xuất khẩu do chiến tranh.

Giá lúa mì tiêu chuẩn tại sàn giao dịch Chicago đã tăng 21% trong khi giá ngô tăng 15%, dẫn đến giá thành nhập khẩu lương thực của các quốc gia phụ thuộc vào thị trường quốc tế cao hơn.

Giá dầu thực vật cũng tăng vọt, với việc các nhà bán lẻ ở nhiều quốc gia bắt đầu hạn chế nguồn cung. Chỉ số giá dầu thực vật của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã tăng 40% trong năm nay.

Thị trường dầu thực vật thắt chặt buộc các nhà bán lẻ bắt đầu hạn chế khẩu phần dầu ăn. Các siêu thị ở một số nước châu Âu vào tháng trước đã bắt đầu hạn chế số lượng dầu ăn mà khách hàng có thể mua, trong khi các nhà bán lẻ hàng đầu của Anh như Tesco và Waitrose cũng làm theo cách này trong vài ngày qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố lệnh cấm hoàn toàn đối với các chuyến hàng vận chuyển dầu ra nước ngoài vào thứ Sáu. Khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai, dầu cọ giao dịch tại Malaysia đã tăng 7% lên 6.800 ringgit/tấn trước khi giảm trở lại 6.217 ringgit.

Đồng rupiah của Indonesia vốn ổn định phần lớn thời gian trong năm nay bất chấp áp lực lên các thị trường mới nổi từ việc Mỹ dự đoán tăng tỷ giá, đã giảm 0,7% xuống 14.455 mỗi đô la, đánh dấu mức giảm hàng ngày mạnh nhất trong nửa năm.

Một nhà phân tích cho biết, mặc dù các hạn chế có thể sẽ làm giảm giá thành ở Indonesia, nhưng chúng sẽ đẩy giá lên đối với các nhà nhập khẩu, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc. “Rõ ràng đây là một tiêu cực đối với người tiêu dùng toàn cầu.”

Lệnh cấm cũng thúc đẩy bán tháo đối với cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu cọ Indonesia, trong đó Triputra Agro Persada (JK:TAPG) niêm yết tại Jakarta giảm khoảng 7% và đối thủ Astra Agro Lestari (JK:AALI) giảm hơn 4%.

Indonesia vốn đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt dầu cọ trong nước sau cuộc chiến tại Ukraine. Tình hình này gây áp lực lên chính phủ, buộc chính phủ phải hành động vì cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới đang chuẩn bị lễ Eid al-Fitr (hay còn được biết đến là lễ Lebaran).

Đầu tháng này, các sinh viên đã xuống đường để phản đối lạm phát gia tăng, cũng như phản đối tin đồn rằng Jokowi, với tư cách là tổng thống, đang hướng đến nhiệm kỳ thứ ba.

Lệnh cấm xuất khẩu, sẽ có hiệu lực vào thứ Năm, đánh dấu động thái bảo hộ mới nhất của chính phủ Jokowi, vốn đã đưa ra các yêu cầu rằng các nhà sản xuất phải dành một phần sản lượng cho thị trường nội địa và gần đây đã tăng thuế xuất khẩu cọ của Indonesia.

Các nhà phân tích cho biết các hạn chế mới đã được đưa ra trước kỳ nghỉ Lebaran vào đầu tháng Năm. Lester Siew, một nhà phân tích của Citigroup, cho biết: “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm vận sẽ sớm được dỡ bỏ sau khi kỳ lễ hội Lebaran qua đi, vì nhu cầu tiêu dùng sẽ bình thường hóa sau đó”.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED