Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Goldman Sachs dự báo giá dầu tăng lên 140 USD/thùng

Goldman Sachs dự báo giá dầu tăng lên 140 USD/thùng

Giá dầu và giá xăng cần tăng cao hơn nữa trong mùa hè này để có thể thúc đẩy việc sản xuất nhiều dầu hơn và khiến người tiêu dùng hạn chế tiêu thụ nhiên liệu, theo Goldman Sachs.

Ngân hàng Phố Wall này dự báo giá dầu thô Brent sẽ đạt bình quân 140 USD/thùng trong thời gian từ tháng 7-9, cao hơn mức dự báo trước đó là 125 USD/thùng. Giá dầu Brent hiện dao động quanh mốc 123 USD/thùng.

Tệ hơn, Goldman Sachs nói rằng giá bán lẻ xăng trong mùa hè năm nay cần phải tăng lên mức tương xứng với giá dầu 160 USD/thùng thì mới có thể kéo giảm nhu cầu. “Một đợt tăng giá mạnh trong mùa hè này có khả năng xảy ra”, các chiến lược gia của nhà băng Phố Wall viết trong một báo cáo.

Dự báo trên cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn chưa diễn ra đối với người tiêu dùng đang trầy trật vì giá xăng cao trên toàn cầu.

Ở Mỹ, giá bán lẻ xăng bình quân đã tăng lên mức 4,92 USD/gallon, một kỷ lục mới, theo dữ liệu từ AAA. Giá xăng tại nước này đã tăng 0.3 USD/gallon trong vòng 1 tuần và tăng 0.62 USD/gallon trong vòng 1 tháng trở lại đây.

“Tôi phát điên khi nhìn thấy 5.99 USD/gallon xăng? Có thật không vậy trời”, Cleavie Jordan, một người đi đổ xăng ở Manhattan, nhận định.

13 tiểu bang ở Mỹ và thủ đô Washington DC đã chứng kiến giá xăng từ 5 USD/gallon trở lên, với New Jersey, Massachusetts và Maine cũng đang ngấp nghé ngưỡng này.

Báo cáo của Goldman Sachs cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt bình quân 135 USD/thùng trong nửa sau của năm nay và nửa đầu năm 2023. Con số này tăng 10 USD/thùng so với dự báo trước đó của Goldman Sachs.

“Chúng tôi tin rằng giá dầu cần tăng cao hơn nữa mới có thể thay đổi tình trạng tồn kho dầu ở mức thấp trên toàn cầu, cũng như công suất khai thác dầu dự trữ của OPEC và công suất lọc dầu dự trữ toàn cầu”, các chuyên viên tại Goldman Sachs cho biết.

Đầu tháng 3, giá dầu Brent có lúc vượt 139 USD/thùng, cao nhất trong 14 năm, nhưng mức giá đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi. Lần này, Goldman Sachs dự báo về một đợt tăng giá dầu bền vững hơn, với giá dầu Brent có thể bình quân 140 USD/thùng trong cả quý 3.

Trước đó, Mark Zandi, Chuyên gia kinh tế của Moody’s Analytics, cảnh báo rằng mức giá 150 USD/thùng dầu sẽ gây ra rắc rối lớn cho nền kinh tế Mỹ.

“Nếu giá dầu tăng lên mức 150 USD/thùng, kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. Chẳng còn kịch bản nào khác”, ông Zandi nói.

Goldman Sachs không đưa ra dự báo cụ thể nào về giá xăng, nói rằng giá dầu phải tăng rất cao mới có thể khiến nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu giảm 500,000 thùng/ngày và đẩy thị trường vào thế cân bằng trở lại.

Trong ngày 07/06, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo giá dầu, giá xăng và giá khí đốt. Họ không còn cho rằng giá xăng ở Mỹ sẽ giảm dưới mức 4 USD/gallon.

“Mặc dù Chúng tôi cho rằng áp lực tăng giá năng lượng hiện nay sẽ giảm bớt, nhưng giá năng lượng cao sẽ tiếp tục duy trì ở Mỹ trong năm nay và năm tới”, Giám đốc EI Joe DeCarolis nói trong một tuyên bố.

EIA dự báo giá dầu Brent sẽ bình quân ở mức 111.28 USD/thùng trong quý 3 năm nay là 104.97 USD/thùng trong quý 4. Trước đó, họ chỉ dự báo ở mức tương ứng là 103.98 USD/thùng và 101.66 USD/thùng.

“Chúng tôi dự báo mức giá năng lượng vẫn ở mức cao so với lịch sử do sự phục hồi kinh tế và ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine”, ông DeCarolis phát biểu.

Dự báo của EIA dựa trên cơ sở cho rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực thi lệnh cấm vận dầu Nga. Tuy nhiên, dự báo này chưa tính đến kế hoạch của EU về cấm các công ty bảo hiểm châu Âu cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho các chuyến tàu chở dầu Nga.

Mặc dù Mỹ và liên minh OPEC+ dự kiến tăng thêm sản lượng khai thác dầu, EIA cho rằng sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1.1 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 5/2022 đến cuối năm 2023. Đó là một mức giảm lớn hơn so với dự báo trước đây của EIA.

Vũ Hạo (Theo CNN)

FiLi 

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED