Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhu cầu vàng trong nước tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021

Nhu cầu vàng trong nước tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới, thị trường vàng toàn cầu đã có một khởi đầu vững chắc cho đến năm 2022, với nhu cầu quý đầu tiên tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.


Khách mua bán vàng tại Công ty Kinh doanh vàng, bạc Bảo tín Mạnh Hải, số 39 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sáng 5/5, Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) đã tổ chức thông tin tình hình nổi bật của thị trường vàng Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực, theo hình thức trực tuyến.

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới, thị trường vàng toàn cầu đã có một khởi đầu vững chắc cho đến năm 2022, với nhu cầu quý đầu tiên (không bao gồm thị trường OTC) tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Dòng vốn ETF mạnh mẽ cũng phản ánh trạng thái của vàng là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị và kinh tế bất ổn hiện nay.

Tại Việt Nam, cùng với sự phục hồi của nhu cầu vàng toàn cầu, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tăng từ 18,6 tấn trong quý 4 năm 2021 lên 19,6 tấn trong quý 1 năm 2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tổng nhu cầu về vàng thỏi và đồng xu vàng tăng 4%, từ 13,5 tấn trong quý đầu của năm 2021, lên 14 tấn trong cùng quý năm 2022 và nhu cầu đồ trang sức tăng 10%, từ 5,1 tấn trong quý I/2021 lên 5,6 tấn trong quý 1 năm 2022.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc diều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Lạm phát gia tăng và sự suy yếu của tiền đồng ở Việt Nam đã làm tăng sức hấp dẫn đối với vàng thể hiện qua phí bảo hiểm trong nước cao. Các lễ hội địa phương bao gồm dịp Tết Âm lịch vào tháng 2, Ngày lễ Tình nhân và Ngày vía Thần tài đã hỗ trợ nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh doanh về mức trước dịch COVID-19.”

Về giá vàng, sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, tương đương mức tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 5/2000, đại diện Hội đồng Vàng Thế giới nhận định vẫn khó đoán định.

Bởi, thông thường lãi suất tăng, giá vàng sẽ giảm nhưng trong bối cảnh cảnh hiện nay, giá vàng được quyết định tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình địa chính trị và lạm phát đang cao trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lượng vàng  nắm giữ trong kho dự trữ ngoại hối, hay ngừng lại trong thời gian tới cũng có thể tác động đến giá vàng trong ngắn hạn.

Ghi nhận tại thị trường trong nước, lúc 11 giờ 30 phút, giá vàng 69,9 – 70,62 triệu đồng/lượng (mua vào–bán ra), tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch hôm nay./.

Diệp Anh

Vietnam+

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED