Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

OPEC+ nhất trí nâng sản lượng nhanh hơn dự báo ở mức 648,000 thùng/ngày

OPEC+ nhất trí nâng sản lượng nhanh hơn dự báo ở mức 648,000 thùng/ngày

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh nhất trí nâng sản lượng mạnh hơn dự báo ở mức 648,000 thùng/ngày trong tháng 7-8/2022, các đại diện của OPEC cho biết. Điều này cho phép Ả-rập Xê-út bơm nhiều dầu hơn và dọn đường cho khả năng tiến tới một thỏa thuận với Mỹ.

Động thái này sẽ đánh dấu sự chuyển dịch trong quan điểm của Ả-rập Xê-út vì trước đó, họ liên tục từ chối lời kêu gọi nâng sản lượng để giảm giá dầu từ Mỹ, Anh và các quốc gia phương Tây khác. Quyết định được đưa ra sau các động thái ngoại giao hối hả giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út, trong đó các quan chức cấp cao của Mỹ đi tới Ả-rập Xê-út trong vài tuần gần đây để tạo dựng một thỏa thuận, dựa trên nguồn tin thân cận.

Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất khác đang lên kế hoạch tăng sản lượng khoảng 648,000 thùng/ngày trong tháng 7-8/2022 tại cuộc họp của OPEC+ (một liên minh có bao gồm cả Nga).

Động thái này một phần đến từ đà suy giảm sản lượng của Nga. Cụ thể, sản lượng dầu của Nga đã giảm 1 triệu thùng/ngày kể từ lúc cuộc chiến ở Ukraine nổ ra và khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây tác động tới nền kinh tế Nga. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu của Nga vẫn giữ vững trong thời gian qua, nhưng các quan chức OPEC cho rằng Nga sẽ khó mà bơm mức sản lượng như trước khi mà EU đã nhất trí cấm vận 90% dầu nhập khẩu từ Nga.

Nga là 1 trong 3 nhà sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới, cùng với Ả-rập Xê-út và Mỹ. Trước cuộc chiến ở Ukraine, Moscow bơm 11.3 triệu thùng/ngày, chiếm 11% nguồn cung toàn cầu.

Theo nguồn tin thân cận, Ả-rập Xê-út sẽ cân nhắc tăng sản lượng mạnh hơn dự tính nếu sản lượng từ Nga tiếp tục giảm. Quyết định của họ cũng sẽ phụ thuộc vào chuyến viếng thăm tới Trung Đông của Tổng thống Biden vào cuối tháng này. Trong đó, Tổng thống Biden có thể họp mặt lần đầu tiên với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman.

Ả-rập Xê-út và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cho biết họ muốn Washington củng cố an ninh cho họ sau hàng loạt cuộc tấn công của phiến quân Yemen và các mối đe dọa từ Iran.

Hiện vẫn chưa rõ liệu OPEC+ sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch sản lượng mới cho Ả-rập Xê-út trong ngày 02/06 hay họ sẽ duy trì kế hoạch cũ cho tới khi nắm rõ về sản lượng của Nga. Các đại diện của OPEC cho biết việc cho phép Ả-rập Xê-út nâng thêm sản lượng sẽ phải có được sự đồng thuận từ các thành viên OPEC+. Họ cho biết liên minh có thể đình chỉ thỏa thuận sản lượng với Nga.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED