Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sở giao dịch kim loại London bị khởi kiện vì làm nhiễu loạn thị trường nickel

Sở giao dịch kim loại London bị khởi kiện vì làm nhiễu loạn thị trường nickel
© Reuters

Theo Dong Hai

Hocviendautu.edu.vn – Jane Street, nhà tạo lập thị trường hàng đầu Phố Wall, đã theo sau quỹ đầu cơ của Mỹ Elliott Management và khởi kiện Sở giao dịch kim loại London (LME) về đợt ép mua lại vị thế bán khống với nickel.

Jane Street đã đệ đơn kiện LME và hệ thống thanh toán bù trừ sở vào ngày 6 tháng 6, tìm kiếm 15,3 triệu đô la sau khi giao dịch nickel bị đình chỉ và hủy bỏ vào ngày 8 tháng 3, sau khi giá tăng lên tới 250%, chủ sở hữu của LME là sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX) cho biết vào thứ Ba.

Động thái này theo sau yêu cầu bồi thường trị giá 456 triệu đô la của Elliott, được HKEX công bố vào thứ Hai.

Việc xử lý sự hỗn loạn nickel của LME đã được giám sát ngày càng chặt chẽ, với các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đang điều tra việc đình chỉ giao dịch.

Giá nickel tăng cao xuất phát từ Xiang Guangda, một tỷ phú tự thân Trung Quốc, người điều hành Tsingshan Holding Group, nhà sản xuất nickel và thép không gỉ lớn nhất thế giới.

Xiang đã đặt cược rằng giá nickel sẽ giảm, nhưng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã phá hỏng lệnh cược của ông bằng cách khiến giá nguyên liệu thô tăng vọt, khiến ông phải chịu thiệt hại hàng tỷ đô la.

LME, sàn giao dịch thiết lập giá tham chiếu toàn cầu cho kim loại công nghiệp, đã hủy bỏ giao dịch vài giờ trong ngày và tạm ngừng giao dịch nickel trong nhiều ngày.

Các nhà quản lý quỹ quốc tế bao gồm cả giám đốc điều hành của AQR Capital Management, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã cáo buộc LME có chủ nghĩa thân hữu về quyết định hủy giao dịch.

LME đã phủ nhận rằng công ty mẹ HKEX đã ảnh hưởng đến quyết định đình chỉ giao dịch nickel của họ.

“Sở giao dịch có chức năng tạo ra một thị trường trật tự và một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư. Quyết định tùy tiện của LME để hủy bỏ giao dịch nickel trong thời kỳ biến động mạnh làm suy yếu nghiêm trọng tính toàn vẹn của thị trường và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm khiến các hợp đồng tương lai bị nghi ngờ”, Jane Street nói.

“Với tư cách là nhà tạo lập thị trường toàn cầu hàng đầu, Jane Street tiến hành khởi kiện để bù đắp thiệt hại do các hành động bất hợp pháp của LME gây ra và củng cố sàn giao dịch cũng như khôi phục lòng tin của thị trường đối với nó.”

LME sẽ phản đối các khiếu nại một cách “mạnh mẽ” và coi đó là “vô ích”, HKEX cho biết.

Một người quen thuộc với Jane Street cho biết số tiền yêu cầu chỉ là “thứ yếu” và công ty muốn “gửi một thông điệp” rằng họ sẽ có hành động chống lại các hành động “không hợp lý” trên thị trường. 

“Nếu công việc của bạn. . . về cơ bản là để đảm bảo thị trường tài chính toàn cầu hoạt động trơn tru và có trật tự, họ không thể làm điều đó nếu các đối tác, hay còn gọi là sàn giao dịch, không phù hợp với các hợp đồng mà họ tham gia ”, người này nói. Họ nói thêm rằng sự không chắc chắn được tạo ra bởi các hành động như của LME làm tăng rủi ro cung cấp tính thanh khoản cho thị trường quỹ giao dịch hối đoái, một trong những hoạt động kinh doanh lớn nhất của tập đoàn.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED