Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thiếu dầu từ Nga, một số nhà máy châu Âu đóng cửa

Thiếu dầu từ Nga, một số nhà máy châu Âu đóng cửa

Trong nhiều thập kỷ qua, ngành công nghiệp châu Âu phụ thuộc vào dầu và khí đốt tự nhiên giá thấp của Nga để vận hành các nhà máy.

Giờ thì chi phí năng lượng công nghiệp nhảy vọt sau khủng hoảng Ukraine, qua đó làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất trên toàn cầu. Các nhà máy đang gấp rút tìm phương án thay thế năng lượng Nga trước nguy cơ Moscow có thể đột ngột cắt khí đốt và từ đó đóng sầm cánh cửa hoạt động của doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất hóa chất, phân bón, thép và hàng hóa thâm dụng năng lượng khác của châu Âu đã trải qua 8 tháng đầy áp lực, khi căng thẳng với Nga đã gia tăng từ trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.

Một số đang phải đóng cửa bởi sự cạnh tranh từ các nhà máy ở Mỹ, Trung Đông và các khu vực khác, nơi chi phí năng lượng thấp hơn nhiều so với châu Âu. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu hiện cao hơn gần ba lần so với ở Mỹ.

“Nhìn chung, mối quan ngại lớn của châu Âu hiện tại là nhập khẩu ngày càng tăng, trong khi xuất khẩu giảm”, Marco Mensink, Tổng Giám đốc tập đoàn thương mại hóa chất Cefic, cho biết.

Xung đột với Nga khiến châu Âu phải chuẩn bị các phương án thay thế nếu ông Putin cắt cung cấp cho toàn bộ khu vực. Đến nay, Gazprom đã cắt khí đốt đến Bulgaria, Phần Lan và Ba Lan sau khi các nước này từ chối thanh toán bằng Rúp. Tính đến năm 2021, Nga cung ứng khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu (EU).

Chi phí năng lượng cao có thể ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp của khu vực và tăng trưởng kinh tế châu Âu nói chung trong năm nay. Các nhà kinh tế tại Ủy ban châu Âu dự đoán nền kinh tế Đức sẽ suy giảm trong quý 2 trước áp lực từ giá năng lượng.

Đức, nền kinh tế lớn nhất tại châu Âu, cũng là khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga. Người tiêu dùng châu Âu cũng bị tác động, vì chi phí năng lượng cao đang ảnh hưởng đến giá cả, làm giảm sức mua của họ.

Quá trình loại dần nguồn cung của Nga có thể đẩy ngành công nghiệp châu Âu vào thế bất lợi trong cạnh tranh lâu dài, trừ khi các nhà sản xuất có thể triển khai các công nghệ giúp giảm mạnh tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Thế nhưng, nhiều công nghệ trong số này, như sử dụng năng lượng gió và mặt trời, còn nhiều năm nữa mới trở nên khả thi về mặt thương mại. Hiện tại năng lượng gió và mặt trời đang dùng để cung cấp năng lượng cho các lò nung của nhà máy hóa chất hoặc hydro để sản xuất thép. Các công nghệ này sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lớn, theo các lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất.

Các nhà sản xuất phụ thuộc vào khí tự nhiên, vốn vừa là nguồn năng lượng vừa là nguyên liệu thô trong sản xuất. Ở châu Âu, khí đốt tự nhiên ảnh hưởng lớn đến giá điện, qua đó tác động kép tới các nhà máy.

Amoniac là sản phẩm nhạy cảm nhất, chiếm khoảng 70% lượng khí đốt mà châu Âu sử dụng làm nguyên liệu. Hầu hết lượng amoniac đó được sử dụng để làm phân bón.

Liệu các công ty có thể thích ứng với giá năng lượng cao của châu Âu hay không? Điều này còn phụ thuộc vào việc họ có thể nhập hàng từ các địa điểm sản xuất trên toàn cầu hay không. OCI NV, nhà sản xuất phân bón có trụ sở tại Amsterdam, đã giảm sản lượng amoniac tại nhà máy ở Hà Lan và thay vào đó họ nhập khẩu hóa chất này từ các nhà máy của mình ở Texas, Ai Cập và Algeria, Giám đốc điều hành Ahmed El-Hoshy cho hay. Công ty vẫn đang hoàn thiện những bước cuối cùng của quá trình sản xuất phân bón tại Hà Lan.

Việc hạn chế sản xuất của các ngành công nghiệp thâm dụng năng lượng đã làm giảm áp lực ngắn hạn với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của châu Âu. Điều này giải phóng nhiều khí đốt hơn để châu Âu sản xuất điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông tới, khi các quan chức cho rằng nguồn cung sẽ bị thắt chặt.

OCI thường chỉ nhập khẩu một lượng lớn amoniac sang châu Âu vào mùa đông khi giá khí đốt cao nhất.

“Bây giờ tháng nào cũng là tháng mùa đông”, ông El-Hoshy nói.

Các nhà sản xuất phân bón khác đã quyết định đóng cửa các nhà máy không thể nhập khẩu amoniac từ nước ngoài. CF Industries Holdings, nhà sản xuất phân bón lớn nhất của Anh, cho biết tuần trước rằng sẽ đóng cửa vĩnh viễn một nhà máy đã không sản xuất amoniac kể từ năm ngoái.

“Là một nhà sản xuất chi phí cao trong một ngành công nghiệp toàn cầu cạnh tranh gay gắt, chúng tôi nhận thấy những thách thức đáng kể với tính bền vững lâu dài từ cách tiếp cận hoạt động hiện tại của mình”, Brett Nightingale, Giám đốc điều hành công ty con tại Anh của CF Industries Holdings, cho biết.

Các nhà sản xuất thép châu Âu đã cắt giảm sản lượng kể từ tháng 10/2021 để tiết kiệm tiền dùng khí đốt và điện. Vào tháng 3, giá điện ở Tây Ban Nha tăng vọt đã khiến các nhà sản xuất thép ở đó phải giảm sản lượng hoặc đóng cửa hoàn toàn.

“Điều này thực sự là điên rồ”, Miguel Ferrandis Torres, Giám đốc tài chính của Acerinox SA có trụ sở tại Madrid, cho biết.

Các ngành công nghiệp đã vận động nhà chức trách và chính phủ châu Âu để được đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục nhận được khí đốt từ một nơi nào đó, nếu Nga ngừng cung cấp.

“Với ông Putin, chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra”, Jacob Hansen, Tổng Giám đốc Fertilizers Europe – nhóm vận động hành lang chính của ngành phân bón, cho hay. “Chúng tôi không thể sản xuất phân bón mà không có khí đốt”.

Nếu Nga ngừng dòng khí đốt sang Đức, nước này sẽ ưu tiên cung ứng cho các hộ gia đình cũng như các dịch vụ quan trọng như bệnh viện, đồn cảnh sát và doanh trại quân đội. Trong khi đó, các nhà sản xuất công nghiệp lớn có thể phải đối mặt với tình trạng phân chia và gián đoạn. Điều này đặt hàng ngàn việc làm vào thế rủi ro.

Quyết định ai có được khí đốt trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ thuộc về Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức có trụ sở tại Bonn.

Cơ quan này trang bị kho dự trữ dầu diesel, vòi hoa sen, giường ngủ và nguồn cung cấp thực phẩm. Đây là nơi một nhóm xử lý khủng hoảng gồm 65 người dự kiến sẽ làm việc suốt ngày đêm trong trường hợp khẩn cấp như vậy. Họ sẽ quyết việc phân chia lượng khí đốt còn lại của Đức.

“Chúng tôi sẽ xem xét xem công ty cụ thể có thể đối phó với vấn đề này như thế nào. Công ty nào có thể sống với tình trạng gián đoạn và cắt giảm khí đốt và công ty nào chắc chắn không thể”, Klaus Müller, chủ tịch của cơ quan này cho biết.


Klaus Müller

Müller và đội ngũ của ông cũng sẽ xem xét các yếu tố như phân bố địa lý của các nhà sản xuất công nghiệp và cách vận chuyển khí đốt đến họ. “Chúng tôi cố gắng lường trước tất cả những yếu tố này, nhưng đó không phải là tình huống tốt”, ông cho biết thêm.

Các nhà sản xuất hóa chất châu Âu dựa vào khí tự nhiên để vận hành các lò nung. Những lò nung này phân tách dầu và khí tự nhiên thành các hóa chất cấu thành dưới nhiệt độ và áp suất cực lớn. Ông Mensink tại Cefic cho biết ngành hóa chất đang nghiên cứu các cách để cung cấp năng lượng cho quá trình này bằng điện nhưng cho biết công nghệ này sẽ không sẵn sàng để sử dụng thương mại trước năm 2030.

Các nhà máy muốn thay thế điện chạy bằng khí đốt bằng điện từ năng lượng tái tạo, nhưng nguồn cung cấp năng lượng gió và mặt trời không đủ để đáp ứng nhu cầu.

“Chúng tôi đang cố gắng hết mức có thể cho hoạt động sản xuất, nhưng thực tế là châu Âu sẽ phải đầu tư và xây dựng nhiều hơn nữa”, ông Mensink nói.

Các nhà sản xuất thép châu Âu đang cam kết đại tu nhà máy của họ để chạy bằng hydro thay vì khí tự nhiên làm nguyên liệu thô.

“Các nguồn khí đốt khác bên ngoài nước Nga hiện đang đóng vai trò rất quan trọng khi mà không có cơ sở hạ tầng hydro với chi phí hợp lý”, Axel Eggert, Tổng Giám đốc nhóm vận động hành lang thép châu Âu Eurofer, cho biết.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED