Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Vàng phiên Mỹ giảm mạnh với lo ngại về xu hướng tăng của lãi suất

Vàng phiên Mỹ giảm mạnh với lo ngại về xu hướng tăng của lãi suất

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Kim loại màu vàng, đạt mức cao nhất trong năm tuần vào thứ Sáu, đã đột ngột đảo ngược vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại rủi ro trên khắp các thị trường trước đợt tăng lãi suất lần thứ 3 của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay.

Vàng tương lai giao tháng 8 trên sàn Comex của New York giảm 43,70 USD, tương đương 2,3%, ở mức 1.831,80 USD / ounce. Đây là mức giảm mạnh nhất trong một ngày của vàng trên sàn Comex kể từ ngày 2 tháng 5, khi nó mất 2,5%.

Đà giảm của vàng trùng với sự tăng giá của đồng đô la, gần đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 104,96 so với rổ sáu loại tiền tệ chính.

Tăng thêm áp lực lên kim loại màu vàng là sự phục hồi của lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ, lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm đạt mức cao nhất 11 năm là 3,348%.

Các tài sản rủi ro khác cũng giảm. Bitcoin, giảm 18% xuống dưới 23.000 đô la, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Phố Wall bước vào lãnh thổ thị trường giá xuống, với S&P 500 mất hơn 20% trong năm và NASDAQ Composite giảm hơn 30%.

Tài sản “an toàn” duy nhất, nếu có, dường như là dầu, với giá dầu thô trở lại mức tích cực vào giờ ăn trưa ở New York, sau khi trải qua một buổi sáng chìm trong sắc đỏ.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Nguyên nhân của tất cả xoay quanh lạm phát cao và lợi suất cao hơn, vốn là tin xấu đối với vàng trong năm nay”.

Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu rằng Chỉ số Giá tiêu dùng, hay còn gọi là CPI, đã tăng 8,6%trong năm tính đến tháng 5, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981, do chi phí của hầu hết mọi thứ – từ thực phẩm đến nhiên liệu, chỗ ở và quần áo – tăng vọt.

Dữ liệu lạm phát được đưa ra ngay trước cuộc họp chính sách hôm thứ Tư của Fed. Sau khi duy trì lãi suất ở mức từ 0 đến 0,25% trong khoảng thời gian hai năm do sự bùng phát của virus coronavirus, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed, hay FOMC, đã tăng chúng vào tháng 3 thêm 25 điểm cơ bản, và 50 điểm cơ bản vào tháng 5.

Cuộc họp tháng 6 của FOMC được dự kiến ​​sẽ dẫn đến một mức tăng thêm nửa điểm nữa. Nhưng sau khi con số CPI tăng nóng trong tháng 5, một số nhà kinh tế đang suy đoán rằng ngân hàng trung ương có thể đang xem xét mức tăng 75 điểm cơ bản.

Erlam thừa nhận suy nghĩ đó vào hôm thứ Hai, nói rằng “mức tăng 75 điểm cơ bản đang ngày càng được kì vọng, mặc dù trường hợp cơ bản vẫn là 50 điểm cơ bản”.

Vàng được cho là hàng rào chống lại lạm phát và nó thường tăng điểm khi các nhà đầu tư lo lắng về việc giảm sức mua của đồng đô la. Nhưng đó không phải là một mối tương quan hoàn hảo vì vàng cũng đã bị phá vỡ nhiều lần trong năm nay khi dữ liệu lạm phát tăng cao hơn.

Ngoài ra, vàng và đồng đô la cũng đã tăng giá cùng nhau trong nhiều dịp khác nhau trong năm nay khi lo ngại lạm phát đẩy giá vàng lên trong khi đồng bạc xanh tăng do kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Đó là tình huống vào thứ Sáu khi vàng tháng 8 trên sàn Comex tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần, gần 1,880 đô la ngay cả khi đồng đô la và trái phiếu Kho bạc tăng vọt.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED