Vàng thế giới giảm hơn 1% khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Gold
-0.04%

Vietstock – Vàng thế giới giảm hơn 1% khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Giá vàng giảm vào ngày thứ Tư (07/06), chịu áp lực bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong khi đó, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới để rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.15% xuống 1,940.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.2% còn 1,958.40 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần. Chỉ số đồng USD ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Lợi suất vẫn tương đối cao, gây áp lực nhẹ cho thị trường vàng”.

“Rõ ràng lạm phát vẫn là tâm điểm chính của thị trường này. Tại thời điểm này, kỳ vọng là Fed sẽ tạm dừng nâng lãi suất. Tuy nhiên, nếu số liệu lạm phát vẫn ở mức cực kỳ cao, bạn có thể thấy sự thay đổi trong kỳ vọng”, ông Meger nói.

Báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 13/06, trước khi cuộc họp của Fed diễn ra, sẽ công bố cho nhà đầu tư thông tin rõ ràng hơn về sức khoẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nền kinh tế nước này vẫn mạnh mẽ trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, nhưng một số lĩnh vực đang chậm lại, đồng thời bà Yellen kỳ vọng sẽ tiếp tục có tiến triển trong việc giảm lạm phát trong 2 năm tới.

Fed sẽ không nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 năm tại cuộc họp ngày 13 – 14/06, theo các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Giá vàng rất nhạy cảm với việc nâng lãi suất Mỹ, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy xuất khẩu giảm nhanh hơn so với dự báo trong tháng 5, báo hiệu nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý.

An Trần (theo CNBC)