Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Vietstock Daily 16/09: Có thể phá vỡ trendline giảm ngắn hạn

17:30 Ngày 15/9/2021

VN-Index có phiên sáng giao dịch tương đối thận trọng nhưng chỉ số này đã bật tăng trở lại ở phiên chiều để kết phiên 15/09 tăng 6.13 điểm. Khối lượng giao dịch được duy trì ở mức cao, dù có sự giảm nhẹ so với phiên trước. Nếu xu hướng này tiếp tục trong thời gian tới và tình hình dịch bệnh được kiểm soát, VN-Index hoàn toàn có thể phá vỡ trendline giảm ngắn hạn.

Vietstock Daily 16/09: Có thể phá vỡ trendline giảm ngắn hạn

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 15/09/2021

– Các chỉ số thị trường cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 15/09/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.46%, lên mức 1,345.83 điểm; HNX-Index cũng tăng ở mức 0.83%, lên mức 350.75 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 646 triệu đơn vị, giảm 6.73% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 2.49%, đạt gần 168 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 18 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 4.23 tỷ đồng.

– VN-Index mở cửa giao dịch ngày 15/09/2021 tương đối ảm đạm. Chỉ số liên tục giằng co ngay trên mức điểm mở cửa trong suốt phiên sáng. Trước giớ nghỉ trưa, VN-Index giảm nhẹ 1.01 điểm. Bước sang phiên giao dịch chiều, thị trường bắt đầu sôi động hơn với sự dẫn dắt bởi nhóm ngành khai khoáng và vật liệu xây dựng. VN-Index đã đảo ngược đà giảm từ phiên sáng và từ đó liên tục có cho mình những điểm tăng. Kết thúc phiên giao dịch ngày, VN-Index tăng 6.13 điểm, đạt mức 1,345.83 điểm.

– VN30-Index diễn biến cùng chiều với thị trường, với mức tăng 0.47%. Rổ VN30 có tới với 17 mã tăng giá, 2 mã tham chiếu và chỉ 11 mã giảm giá trong phiên. Dẫn đầu là đà tăng trần của MSN (HM:MSN), đây là cổ phiếu được nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh nhất thị trường với giá trị giá giao dịch khớp lệnh hơn 92 tỷ đồng. Theo sau đó là PNJ (HM:PNJ), GAS (HM:GAS), HPG (HM:HPG) và POW (HM:POW). Ở chiều giảm giá, cổ phiếu VCB (HM:VCB) và VNM (HM:VNM) là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất với mức giảm lần lượt là 1.2% và 1%.

– Trong phiên 15/09/2021, MSN, HPG, GAS và VHM (HM:VHM) là 4 cổ phiếu đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho VN-Index, với tổng cộng gần 7 điểm tăng. Ngược lại, thị trường bị kìm hãm mạnh nhất bởi HVN (HN:HVN) và VCB, khi cả hai đóng góp hơn 2 điểm giảm cho VN-Index.

– Ngành khai khoáng tăng mạnh nhất thị trường trong phiên giao dịch 15/09/2021 nhờ sự ủng hộ của dòng tiền đầu tư. Cả nhóm có tới 14 mã bật tăng hết biên độ và chỉ có vỏn vẹn 4 mã giảm giá. Những mã tăng trần có thể kể đến như PVD (HM:PVD), MVB, NBC, TVD,… Các cổ phiếu khác tăng cũng rất ấn tượng như PVS (HN:PVS) tăng mạnh 6.37%, KSB (HM:KSB) có mức tăng tốt 5.17% hay như PVB tiến gần 5%.

– Bất chấp tình hình dịch bệnh, ngành thép Việt Nam đã đón nhận những kết quả hết sức tích cực. Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, trong tháng 08/2021, Việt Nam xuất khẩu 1.53 triệu tấn sắt thép với tổng trị giá gần 1.5 tỷ USD, tăng 33.8% về lượng và 35.2% về giá trị so với tháng trước. So với cùng kỳ, trị giá xuất khẩu của mặt hàng này cao gấp 2.5 lần và cũng là tháng cao nhất từ trước đến nay. Với thông tin hỗ trợ tốt, các cổ phiếu liên quan tới thép đồng loạt giao dịch trong sắc xanh. Cổ phiếu HSG (HM:HSG) có mức tăng gần như kịch trần, ở mức 6.86%. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như NKG (HM:NKG) và POM (HM:POM) kết thúc giao dịch ngày trong sắc tím. Tương tự, ông lớn HPG cũng tăng cho mình gần 3%. Dòng tiền còn lan tỏa ra các cổ phiếu xi măng và đất sét, với nhiều cổ phiếu kinh doanh trong lĩnh vực trên tăng hết biên độ.

– VN-Index có phiên sáng giao dịch tương đối thận trọng nhưng chỉ số này đã bật tăng trở lại ở phiên chiều để kết phiên tăng 6.13 điểm. Khối lượng giao dịch được duy trì ở mức cao, dù có sự giảm nhẹ so với phiên trước. Nếu xu hướng này tiếp tục trong thời gian tới và tình hình dịch bệnh được kiểm soát, VN-Index hoàn toàn có thể phá vỡ trendline giảm ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Thử thách tại trendline giảm ngắn hạn

Trong phiên giao dịch ngày 15/09/2021, VN-Index phục hồi tích cực sau khi về lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Chỉ số vẫn đang test lại trendline giảm ngắn hạn (bắt đầu từ tháng 07/2021). Đây sẽ là kháng cự gần nhất của chỉ số trong những ngày tới.

Nếu vượt lên trên được đường này thì chỉ số sẽ có thể tiến lên đỉnh cũ tháng 08/2021 (tương đương vùng 1,360-1,380 điểm). Khối lượng giao dịch cần duy trì ổn định trên mức trung bình để nhịp tăng của chỉ số được bền vững.

Chỉ báo Relative Strength Index tiến lên test lại trendline giảm ngắn hạn. Nếu chỉ báo vượt lên trên đường này thì sẽ càng ủng hộ cho đà tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu mua và nằm ở trên mức 0.

HNX-Index – Rủi ro vẫn còn

Trong phiên giao dịch ngày 15/09/2021, HNX-Index xuất hiện phục hồi sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ trước đó. Chỉ số đang tiếp tục hướng đến vùng mục tiêu 360-370 điểm (theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật).

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó chứng tỏ dòng tiền vẫn đang khá ổn định.

Tuy nhiên, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán. Chỉ báo Stochastic Oscillator đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ giá xuống. Nếu trạng thái này vẫn duy trì trong những ngày tới thì rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang duy trì trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch ngày 15/09/2021, khối ngoại bán ròng nhẹ khi tính chung trên HOSE và HNX. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động bán ròng trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng cao.

Theo Fortune 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED