Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Vietstock Daily 22/09: Cần thận trọng hơn trong ngắn hạn

21:25 Ngày 21/9/2021

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình chứng tỏ dòng tiền vẫn đang khá ổn định. Tuy nhiên, đường SMA 50 ngày đã cắt xuống dưới đường SMA 100 ngày tạo thành điểm giao cắt từ thần (death cross) nên triển vọng khá bi quan.

Vietstock Daily 22/09: Cần thận trọng hơn trong ngắn hạn

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 21/09/2021

– Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 21/09/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.79%, xuống mức 1,339.84 điểm; HNX-Index tăng nhẹ ở mức 0.03%, kết phiên đạt mức 358.98 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 817 triệu đơn vị, giảm 4.16% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 0.87%, đạt gần 186 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 443 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 17 tỷ đồng.

– Chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần mới chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Hai (20/9), Dow Jones sụt 600 điểm, S&P 500 mất 1.7% trước tình trạng nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong tháng 9 khi có nhiều rủi ro xuất hiện trên thị trường. VN-Index theo đó cũng giao dịch ảm đạm ngay từ đầu phiên ngày 21/09/2021, khi giảm hơn 13 điểm. Sắc đỏ tiếp tục bao trùm các nhóm ngành trong suốt phiên sáng. Có lúc chỉ số giảm hơn 25 điểm. Bước sang phiên chiều, lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp xuất hiện, đà giảm trên thị trường được thu hẹp đáng kể. Kết phiên, VN-Index giảm 10.64 điểm, xuống còn 1,339.84 điểm.

– Cùng xu hướng với thị trường chung, chỉ số VN30 giảm 0.85%, xuống còn 1,446.22 điểm. Trong rổ, sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn với 25 mã giảm, 4 mã tăng và 1 mã đứng giá. VRE (HM:VRE) và VHM (HM:VHM) là hai cổ phiếu dẫn đầu đà giảm với mức giảm lần lượt 3.1% và 3.0%. Theo sau là các mã GVR, VCB (HM:VCB) và SSI (HM:SSI). Ngươc lại, BVH (HM:BVH) nằm trong số ít cổ phiếu tăng giá trong rổ với mức tăng 3.3%.

– Với VN-Index, VCB cùng bộ đôi VIC (HM:VIC) và VHM là ba mã cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất. Ba mã này lấy đi gần 5 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, DGC (HM:DGC), VIB và BVH là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất.

– Xét về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu sản xuất hàng gia dụng là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Trong đó, STK (HM:STK), TNG (HN:TNG), KMR (HM:KMR) cùng giảm mạnh hơn 3%, TCM (HM:TCM), MSH sụt giảm hơn 1%, GIL, TTF cùng giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.

– Nhóm bảo hiểm có phiên giao dịch rất sôi động. Nổi bật trong nhóm là cổ phiếu MIG khi leo dốc tăng hết biên độ, các mã khác như PVI (HN:PVI), BMI (HM:BMI), BIC (HM:BIC) cùng tiến tốt hơn 4 %, BVH tăng mạnh 3.34%.

– Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình chứng tỏ dòng tiền vẫn đang khá ổn định. Tuy nhiên, đường SMA 50 ngày đã cắt xuống dưới đường SMA 100 ngày tạo thành điểm giao cắt từ thần (death cross) nên triển vọng khá bi quan.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Dòng tiền đang ổn định

Trong phiên giao dịch ngày 21/09/2021, VN-Index nhận được sự hỗ trợ của các đường SMA 50 ngày, đường SMA 100 ngày và đường Middle của dải Bollinger Bands, qua đó thu hẹp phần lớn sắc đỏ trước đó. Người viết kỳ vọng chỉ số sẽ giữ vững được các mức hỗ trợ này. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình chứng tỏ dòng tiền đang khá ổn định.

Chỉ báo MACD đã đảo chiều và hiện đang về gần đường signal. Chỉ báo Relative Strength Index đã rơi mạnh sau khi không thể vượt qua được kháng cự, nhiều khả năng chỉ báo này sẽ về test trendline tăng bắt đầu từ tháng 07/2021. Nếu ngưỡng này vẫn được giữ vững thì tình hình sẽ chưa quá bi quan.

Một điều đáng lưu ý là đường SMA 50 ngày đã cắt xuống dưới đường SMA 100 ngày tạo thành điểm giao cắt từ thần (death cross). Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì xu hướng tăng trưởng trước đó sẽ có khả năng bị đảo ngược.

HNX-Index – Giằng co khi test vùng 360-370 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 21/09/2021, HNX-Index tiếp tục xuất hiện cây nến thân nhỏ sau khi tiến lên test vùng 360-370 điểm (theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật). Điều này chứng tỏ bên mua và bên bán hiện đang khá cân bằng.

Hiện tại, chỉ báo MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn duy trì những tín hiệu mua, qua đó cho thấy tình hình vẫn đang khả quan.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn đang giao dịch khá sôi động khi khối lượng giao dịch xấp xỉ phiên trước đó và duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ gia tăng.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 21/09/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

Theo INC 

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED