Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VN-Index: Củng cố xu hướng tăng bằng mẫu hình

14:56 Ngày 21/9/2021

Chỉ số VN-Index phá vỡ cận trên mẫu hình tam giác cân qua đó xác nhận xu hướng tăng trong ngắn hạn. Với tín hiệu này chỉ số có thể đạt đến ngưỡng 1,540-1,560 điểm.

VN-Index: Củng cố xu hướng tăng bằng mẫu hình

Xuất hiện mẫu hình tam giác cân

Phiên giao dịch thứ 6 ngày 17/09/2021 chứng kiến sự phục hồi của VN-Index kèm khối lượng gia tăng. Tuy chỉ có mức tăng tương đối khiêm tốn 0.50%, nhưng VN-Index lại đang xác nhận một mẫu hình tam giác cân.

Theo đó, mẫu hình tam giác cân này được hình thành từ đầu tháng 07/2021 đến tháng 09/2021, với cạnh trên đi qua hai đỉnh đầu tháng 07/2021 và đỉnh tháng 08/2021 trong khi cạnh dưới đi qua các đáy cuối tháng 07/2021 và tháng 08/2021 (xem hình 1). Với sự bứt phá vào phiên thứ 6, chỉ số đã vượt lên cạnh trên của mẫu hình tam giác cân và xác nhận giai đoạn phục hồi tiếp theo của thị trường. Tín hiệu phá vỡ hiện tại có độ tin cậy khá cao do:

  • Thứ nhất, khối lượng giao dịch có xu hướng gia tăng vào phiên thứ 6 khi chỉ số vượt lên khỏi cận trên của mẫu hình, điều này cho thấy dòng tiền đang hỗ trợ tín hiệu này.
  • Thứ hai, các nhóm chỉ báo kỹ thuật đang xác nhận xu hướng phục hồi. Theo đó, chỉ số đang nằm trên các đường trung bình động quan trọng (như đường MA10, MA20, MA50 và MA100) hàm ý về việc ủng hộ xu hướng tăng.

Từ những phân tích này, xu hướng tăng trên VN-Index đã được xác nhận với độ tin cậy tương đối cao.

Hình 1. Mẫu hình tam giác cân trên VN-Indexvà tín hiệu phá vỡ

Mục tiêu giá

Mẫu hình tam giác cân hiện tại là mẫu hình thuộc nhóm trung tính, mẫu hình trung tính là nhóm mẫu hình không xác định xu hướng khi giá chưa phá cận trên hay cận dưới của mẫu hình. Trước ngày 17/09/2021, khi chỉ số chưa phá cận trên, thì chúng ta chỉ biết có một mẫu hình tam giác cân xuất hiện trên thị trường. Chúng ta sẽ không biết được đây là mẫu hình củng cố xu hướng hay là mẫu hình đảo chiều xu hướng cho đến khi VN-Index phá cận trên.

Với mẫu hình trung tính, mục tiêu giá của mẫu hình sẽ được tính bằng chiều cao của mẫu hình tam giác cân. Trong đó, chiều cao của mẫu hình sẽ được tính từ vùng đỉnh đầu tháng 07/2021 (vùng 1,420 điểm) và ngưỡng dưới là vùng 1,220 điểm. Cần lưu ý, chiều cao mẫu hình trong nhiều trường hợp sẽ tính từ đỉnh đến đáy (như mẫu hình chữ nhật), tuy nhiên với nhóm mẫu hình tam giác thì chiều cao mẫu hình sẽ được tính từ đỉnh đến cạnh còn lại. Vì thế, chiều cao mẫu hình là 200 điểm (1,420 điểm -1,220 điểm). Bên cạnh đó, điểm phá vỡ mẫu hình là vùng 1,350 điểm, nên mục tiêu giá  của mẫu hình hiện tại là vùng 1,550 điểm (1,350 điểm + 200 điểm) hay mở rộng ra là vùng 1,540-1,560 điểm.

Mẫu hình tam giác cân hiện tại hình thành trong khoảng 3 tháng từ đầu tháng 07/2021 đến cuối tháng 09/2021 nên mẫu hình này quá lớn để có thể là mẫu hình cờ đuôi nheo (một mẫu hình tiếp diễn xu hướng với thời gian hình thành chỉ trong vài tuần). Vì thế, cách tính mục tiêu giá theo cán cờ là không phù hợp trong trường hợp này.

Hình 2. Mục tiêu giá mẫu hình tam giác hiện tại

Một số vấn đề lưu ý

Phân tích kỹ thuật (TA) là một công cụ sử dụng giá và khối lượng để dự đoán xu hướng thị trường, những chỉ báo và mô hình trong TA sẽ có xác suất thất bại nhất định. Vì thế, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi sử dụng TA nói chung và mẫu hình nói riêng trong quá trình đầu tư.

Trong trường hợp này, tuy tín hiệu phá vỡ mẫu hình vào phiên thứ 6 có mức độ tin cậy tương đối cao. Nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thứ nhất, hiện tượng throwback có thể diễn ra. Hiện tượng này xuất hiện khi chỉ số phá vỡ một ngưỡng quan trọng và xác nhận xu hướng tăng, tuy nhiên, sau đó giá sẽ điều chỉnh kiểm định lại ngưỡng bị phá vỡ trước khi tăng tiếp. Ở đây, không loại trừ khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại cận trên mẫu hình tam giác cân trước khi đi tiếp. Theo thống kê từ cuốn sách của Charles D. Kirkpatrick II và Julie R. Dahlquist thì xác suất hiện tượng này diễn ra là 37%. Nếu hiện tượng này xuất hiện thì xác suất mẫu hình đạt được mục tiêu giá sẽ cao hơn.

– Thứ hai, mẫu hình có thể thất bại. Nếu như chỉ số VN-Index điều chỉnh và phá vỡ cận trên của mẫu hình tam giác thì mẫu hình này sẽ thất bại, tức chỉ số điều chỉnh dưới ngưỡng 1,340 điểm. Lúc đó, những phân tích hiện tại trong bài viết này sẽ không còn chính xác. Khi đó, sẽ cần những phân tích khác để đánh giá lại chiến lược đầu tư.

Tóm lại, ở hiện tại chỉ số VN-Index đang xác nhận xu hướng tăng với mẫu hình tam giác cân và mục tiêu giá là vùng 1,540-1,560 điểm.

Theo Forbes 

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED