Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


2021 có thể là năm khó khăn với chứng khoán Mỹ

11/12/2020

 

Nếu đầu năm nay, bạn nói rằng kinh tế Mỹ sẽ đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt và lợi nhuận doanh nghiệp rơi tự do vì một loại virus chết người lây lan nhanh chóng, nhưng cuối năm chứng khoán vẫn gần mức cao nhất mọi thời đại, nhiều người sẽ cho rằng bạn đang phát điên.

 

Sang năm 2021, nhà đầu tư lạc quan vào khả năng tung thêm kích thích dưới thời của Joe Biden, sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và vắc-xin Covid-19 sẽ giúp hoạt động kinh tế Mỹ phần nào quay về trạng thái bình thường một phần nào đó.

 

Chẳng có gì đảm bảo kịch bản này sẽ diễn ra. Chứng khoán Mỹ đã tăng rất mạnh trong năm nay và có thể các thông tin tốt dành cho năm 2021 đã được phản ánh vào giá. Điều này sẽ gây khó khăn cho thị trường trong năm tới.

 

 

2021 nhà đầu tư lạc quan vào khả năng tung thêm kích thích dưới thời của Joe Biden

Cả Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite và Russell 2000 vừa lập kỷ lục mới trong ngày thứ Sáu (04/12). S&P 500 đã tăng gần 15% năm nay, trong khi Nasdaq Composite tăng tới 40%. Tuy nhiên, xu hướng này có thể không tiếp tục.

“Thị trường đã phản ánh phần nào đà hồi phục của các doanh nghiệp từ đại dịch Covid-19. Nếu thế giới không quay về trạng thái bình thường, nhà đầu tư sẽ thất vọng”, Brad Neuman,  Giám đốc chiến lược thị trường tại Alger, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN Business.

 

Phải chăng tất cả tin tốt đều đã được phản ánh vào?

Kỳ vọng lợi nhuận phục hồi trong năm 2021 hiện đang ở mức cao ngất ngưởng. Theo ước tính từ FactSet, các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2021 sẽ tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, quý 2/2020 tăng gần 45% và cả năm 2021 tăng 22%.

 

Những dự báo trên có thể quá lạc quan đến mức phi thực tế, theo Barry Bannister, Giám đốc Chiến lược Đầu tư cổ phiếu tại Stifel. Dự báo của Bannister cho năm 2021 thấp hơn tới 11% so với ước tính chung của Phố Wall. Chiếu theo ước tính của vị chuyên gia này, lợi nhuận chưa thể về mức trước đại dịch.

 

Ông Bannister lo ngại nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp khả năng Quốc hộ Mỹ và chính quyền Biden bất đồng về quy mô cứu trợ trong tương lai. Tình trạng bế tắc có thể khiến Fed càng quan trọng hơn trong vai trò chốt chặn hỗ trợ nền kinh tế và thị trường.

“Fed không muốn trở thành người đầu tiên phản ứng trước những cú sụp của kinh tế và thị trường. Nhưng chẳng còn tổ chức nào khác đứng ra can thiệp nếu sự bế tắc về chính sách tài khóa kéo dài”, ông nói.

 

Nhà đầu tư dường như cũng đang đặt cược nhiều loại vắc-xin Covid-19 sẽ được phân bổ rộng rãi trong năm 2021. Họ cho rằng số người được tiêm vắc-xin sẽ đủ lớn để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đây có thể là nhiệm vụ khó nhằn.

“Vắc-xin là tin tuyệt vời. Nhưng một người dân có thể tiếp cận tới vắc-xin ra sao đây? Nếu có vấn đề về logistics và chuỗi cung ứng thì sao?”, JJ Kinahan, Chiến lược gia thị trường tại TD Ameritrade, cho biết. “Hiện đang có sự chia rẽ về việc liệu kỳ vọng có trở thành hiện thực trong năm 2021 hay không. Đó là lý do vì sao nhóm cổ phiếu tiêu dùng sẽ biến động”, Kinahan dự báo.

 

2021 có thể là năm khó khăn với chứng khoán Mỹ

JJ Kinahan lưu ý các công ty như Disney, Starbucks, cũng như các hãng hàng không và hãng du thuyền lớn có nguy cơ giảm mạnh.

“Hy vọng, chúng ta có thể quay lại văn phòng làm việc vào giờ này năm tới. Tuy nhiên, các chuyến đi công tác có thể chưa trở lại sớm. Các chuyến bay quốc tế hiện không nằm trong dự tính của mọi người”, ông nói.

 

Vì những lý do này, Bannister cho rẳng cổ phiếu năm tới sẽ đi ngang.

Trong khi đó, ông Neuman tỏ ra lạc quan hơn. Ông cho rằng đồng USD yếu có thể kéo lợi nhuận các công ty đa quốc gia lớn lên cao, nhất là cổ phiếu các hãng công nghệ lớn vốn đã làm bệ đỡ cho thị trường vài năm qua.

Dù vậy, Neumann không cho rằng chứng khoán Mỹ có thể tăng nhanh như hiện nay. “Chúng ta đang trong môi trường tỷ suất sinh lợi ngày càng thấp”, ông nói. Ông khuyên nhà đầu tư chỉ nên kỳ vọng thị trường tăng trưởng ở mức một chữ số thay vì 2 chữ số như trước đó.

 

-Theo CNN-

 

Xem thêm: