Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


3 điểm nổi bật 19/2: Điều trần về phố Wall, gói kích thích và Bitcoin

19/2/2021  9:03

 

Cổ phiếu giảm nhẹ vào thứ Năm nhưng hầu hết mọi con mắt đều tập trung vào cuộc điều trần trực tuyến của Quốc hội về giao dịch của các nhà đầu tư bán lẻ liên quan đến GameStop và cả Robinhood.

 

Chủ đề của buổi điều trần là một chủ đề quen thuộc: Phố Wall có lừa đảo những nhà đầu tư nhỏ không? Tuy nhiên, phiên điều trần khó có thể đi xa trong việc giải quyết các vấn đề về cấu trúc thị trường, đã tạo ra những đợt giao dịch điên cuồng như chúng ta đã thấy hồi đầu năm nay.

Walmart Inc (NYSE: WMT) đã kéo các chỉ số đi xuống sau khi báo cáo thu nhập đáng thất vọng. Nhà bán lẻ cho biết họ đang tăng lương cho 425.000 công nhân lên mức trung bình hơn 15 Đô la một giờ.

Cũng trong ngày thứ Năm, Nhà Trắng cam kết sẽ xem xét các chuỗi cung ứng chủ chốt ảnh hưởng đến chất bán dẫn, pin xe điện và kim loại đất hiếm. Và sự tập trung vào thị trường năng lượng vẫn hướng đến Texas với việc khôi phục lại nguồn điện tại đây.

 

Điều trần về phố Wall, gói kích thích và Bitcoin

Không có nhiều thứ trong lịch kinh tế vào thứ Sáu. Dưới đây là ba điều có thể ảnh hưởng đến thị trường ngày hôm nay:

1. Quỹ đầu cơ và nhà đầu tư bán lẻ

GameStop Corp (NYSE: GME) đã giảm khoảng 11% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi các nhà lập pháp nói với các quỹ đầu cơ và CEO (HN:CEO) của Robinhood về đợt giao dịch bán lẻ điên cuồng vào đầu năm nay. Trong khi GameStop đứng ở vị trí nhân vật chính, một số cổ phiếu khác cũng bị cuốn vào nó, bao gồm AMC Entertainment Holdings Inc (NYSE: AMC) và BlackBerry Ltd (NYSE: BB).

Không rõ điều gì sẽ xảy ra với phiên điều trần tại Quốc hội. Phiên điều trần tập trung vào một mô hình kinh doanh cổ điển của Phố Wall, trong đó một nhà tạo lập thị trường trả tiền cho một nhà môi giới để xử lý các lệnh mua và bán của họ. Bán khống và vai trò của nó trên thị trường – một chủ đề gây tranh cãi lâu năm – cũng sẽ được nói đến.

 

2. Gói kích thích có thể được bỏ phiếu sớm

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng gói cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la có thể được đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới. Quốc hội muốn gửi điều gì đó cho Tổng thống Joe Biden vào cuối tháng.

Việc cứu trợ kinh tế được coi là điều cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng sau một năm gián đoạn. Thứ Năm, một số lượng lớn bất ngờ các yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu có thể thúc đẩy các nhà lập pháp hành động.

 

3. Tương lai của tiền điện tử

Bitcoin giảm xuống dưới 52.000 Đô la nhưng vẫn tiếp tục là tiêu điểm sau một đợt tăng đáng kể của tiền điện tử. Nó đã tăng 300% cho năm 2020 và kể từ đó đã tăng thêm gần 80%, đà tăng được khuyến khích bởi các khoản đầu tư linh hoạt từ Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) (đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin) và MicroStrategy Incorporated (NASDAQ: MSTR) (dự định mua thêm 900 triệu USD sau các khoản đầu tư trước đó).

Mọi người có thể nhớ bong bóng bitcoin năm 2017, dẫn đến giảm 80% vào năm sau. Nhưng nhiều người tin rằng lần này đã khác, và nhiều công ty sẽ đầu tư vào bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát.

 

-Theo Liz Moyer-

 

Xem thêm: