Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


5 cổ phiếu chiếm 71% danh mục của Warren Buffet

01/04/2021 10:55

 

CEO (HN:CEO) của Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B), ông Warren Buffett, đã không thể hiện bất cứ điều gì hào nhoáng trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng những gì ông đã làm với tư cách một nhà đầu tư trong hơn 5 thập kỷ đã biến ông trở thành một ngôi sao trên Phố Wall.

 

Từ năm 1965 đến năm 2020, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã đạt mức tăng trung bình hàng năm là 20%. Để so sánh, chỉ số S&P 500 mang lại lợi nhuận hàng năm, bao gồm cả cổ tức, là 10,2%. Mức khác biệt 9.8% này nghe có vẻ không ấn tượng, nhưng trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến năm 2020, nó tương đương với mức tăng gần 2,800,000% đối với cổ phiếu của Berkshire Hathaway, theo bản tin cổ đông mới nhất của công ty.

Chiến lược đầu tư của Buffett luôn là mua các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững và đầu tư trong thời gian dài.

Nhưng điều mà nhiều người không để ý là Nhà hiền triết xứ Omaha không thiên về đa dạng hóa, miễn là các nhà đầu tư biết họ đang làm gì. Buffett tin tưởng việc đầu tư vào một số ít doanh nghiệp mà ông có niềm tin lớn trong lâu dài. Tính đến cuối tuần trước, Berkshire Hathaway nắm giữ 5 cổ phiếu chiếm tới 71% trong tổng số tài sản được đầu tư là 288 tỷ USD của Buffett.

Apple (NASDAQ:AAPL): 110 tỷ USD

Ngay cả sau khi Berkshire giảm vị thế của mình tại công ty, ông hoàng công nghệ Apple (NASDAQ: AAPL) vẫn chiếm một phần đáng kể trong danh mục đầu tư của Buffett. Tính đến ngày 28 tháng 3, cổ phiếu của Apple chiếm 38% tài sản đầu tư của Berkshire Hathaway và đã được nắm giữ trong 5 năm.

Buffett gọi Apple là doanh nghiệp thứ ba của Berkshire. Apple đã phát triển thành công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ nhờ đổi mới và tạo ra sự gắn kết với người tiêu dùng. Người ta chỉ cần nhìn vào những dòng người xếp hàng trước Apple Store bất cứ lúc nào một chiếc iPhone mới ra mắt.

Quý gần đây nhất của Apple ghi nhận doanh thu từ iPhone cao hơn bao giờ hết sau khi công ty phát hành lại phiên bản cũ nhưng lần đầu tiên tích hợp 5G. Bởi vì việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, 5G có thể sẽ là một xu hướng thuận lợi trong nhiều năm cho Apple.

Nhưng điều thú vị không kém là việc Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ và thiết bị đeo. Cook đang giám sát sự chuyển đổi của Apple thành một công ty nền tảng, điều này sẽ giúp doanh thu đa dạng hơn, biên lợi nhuận hoạt động cao hơn và lượng người tiêu dùng thậm chí còn trung thành hơn.

Apple (NASDAQ:AAPL): 110 tỷ USD

Bank of America: 40 tỷ USD

Mặc dù Berkshire mới chỉ là cổ đông phổ thông của Bank of America (NYSE: BAC) từ quý 4 năm 2017, Buffett đã thu lợi nhuận từ BofA trong gần một thập kỷ. Ông đã chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của BofA mua vào tháng 8 năm 2011 thành cổ phiếu phổ thông vào năm 2017.

Cổ phiếu ngân hàng có lẽ là sự lựa chọn ưa thích của Buffett để đầu tư. Mặc dù ngân hàng là ngành công nghiệp chu kỳ, các ngân hàng tạo ra rất nhiều tiền trong thời kỳ mở rộng kinh tế. Vì các đợt suy thoái được tính bằng tháng trong khi các đợt mở rộng thường kéo dài nhiều năm, cổ phiếu ngân hàng được xem là sẽ thành công trong dài hạn.

Điểm độc đáo về Bank of America là nó nhạy cảm với lãi suất nhất trong số các ngân hàng trung tâm tiền tệ. Điều này có nghĩa là khi lãi suất bắt đầu tăng, việc tăng doanh thu từ lãi suất sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho BofA so với các ngân hàng lớn khác.

Bank of America cũng đã giảm chi phí không chịu lãi bằng cách hợp nhất các chi nhánh của mình và khuyến khích khách hàng gửi tiền qua hình thức trực tuyến hoặc bằng ứng dụng. Kết hợp với chương trình hoàn vốn tuyệt vời, Buffett không có lý do gì để nghi ngờ về khả năng sinh lợi của BofA.

American Express: 21.8 tỷ USD

Tôi đã đề cập rằng Buffett thích cổ phiếu tài chính chưa nhỉ? Công ty dịch vụ tài chính American Express (NYSE: AXP) đã được Berkshire Hathaway nắm giữ liên tục trong khoảng 28 năm. Đây là cổ phiếu có thời hạn nắm giữ lâu thứ ba trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Luận điểm với American Express tương tự như với BofA. Buffett đang tin tưởng vào nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu sẽ phát triển theo thời gian, điều này sẽ dẫn đến phí xử lý cho AmEx cao hơn, cũng như cơ hội tăng thu nhập nhờ lãi suất và thu phí thẻ tín dụng. AmEx thỉnh thoảng sẽ phải gánh chịu các khoản lỗ trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng nó sẽ được hưởng lợi từ các giai đoạn mở rộng kinh tế trong nhiều năm.

Một trong những điều hấp dẫn về American Express là khả năng thu hút nhiều khách hàng giàu có hơn. Trong nhiều thập kỷ, thẻ vàng hoặc bạch kim của American Express vẫn có sức hấp dẫn riêng đối với người tiêu dùng mà chỉ số ít thương hiệu thẻ tín dụng có được. Vấn đề là, các chủ thẻ giàu thường ít bị lung lay bởi những gián đoạn kinh tế nhỏ. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp American Express vượt qua các đợt thắt chặt kinh tế và suy thoái tốt hơn hầu hết các công ty cho vay.

Lưu ý cuối cùng với AmEx: Berkshire Hathaway chỉ mua cổ phiếu này với giá 8.49 đô la một cổ phiếu, nhưng công ty chia 1.72 đô la trong cổ tức hàng năm. Điều này tạo ra lợi nhuận trên chi phí hơn 20%.

Coca-Cola:21.2 tỷ USD

Hãng đồ uống khổng lồ Coca-Cola (NYSE: KO) là công ty Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phần lâu nhất với 33 năm và tôi thực sự nghi ngờ Buffett sẽ không có ý định bán 400 triệu cổ phiếu này.

Thời kỳ tăng trưởng hoàng kim của Coke có thể là quá khứ, nhưng vị thế của hãng đồ uống toàn cầu gần như không có đối thủ. Đây là công ty có mặt trên toàn thế giới ngoại trừ hai quốc (Cuba và Triều Tiên) và có danh mục sản phẩm với hơn 20 thương hiệu tạo ra doanh thu trên 1 tỷ USD hàng năm. Hơn nữa, Coca-Cola ước tính nắm giữ 20% thị phần đồ uống giải khát ở các nước phát triển và 10% thị phần đồ uống giải khát ở các thị trường mới nổi.

Ngoài khả năng tiếp cận theo địa lý và bán sản phẩm có thể gọi là nhu cầu cơ bản của người dùng, thành công của Coca-Cola còn còn đến từ hoạt marketing xuất sắc của hãng. Đây là một trong những thương hiệu được nhận biết tốt nhất trên thế giới và công ty làm xuất sắc trong việc giữ chân người tiêu dùng. Coca-Cola có lợi thế trong mùa lễ hội, không ngại sử dụng mạng xã hội để tiếp cận thế hệ người tiêu dùng mới và có một đội quân các đại sứ thương hiệu nổi tiếng.

Với chi phí chỉ 3,25 đô la mỗi cổ phiếu, Buffett và nhóm đầu tư của ông đang thu về lợi suất hàng năm (dựa trên chi phí) là 52%.

Kraft Heinz: 13 tỷ USD

Cuối cùng là công ty hàng tiêu dùng đóng gói Kraft Heinz (NASDAQ: KHC), đây có thể là sai lầm lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Với giá trị 13 tỷ USD, Kraft Heinz chiếm khoảng 4,5% tài sản đầu tư của Berkshire.

Buffett đã thừa nhận một cách rõ ràng rằng Heinz đã trả quá nhiều tiền cho Kraft Foods vào năm 2016, dẫn đến một công ty kết hợp với một lượng nợ và lợi thế thương mại lớn trên bảng cân đối kế toán. Vào năm 2019, Kraft Heinz thừa nhận sai lầm của mình cắt giảm hơn 15 tỷ đô la lợi thế thương mại. Tuy nhiên, gánh nặng nợ nần đã hạn chế nỗ lực đổi mới và đẩy mạnh hoạt động marketing của công ty.

Kraft Heinz: 13 tỷ USD

Nếu có điều gì khả quan ở đây, thì đó là đại dịch Covid-19 là một điều tốt đối với các công ty sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói như Kraft Heinz. Với số lượng người ở nhà nhiều hơn bao giờ hết, nhu cầu về các bữa ăn tiện lợi tăng lên đáng kể. Các thương hiệu và gia vị nổi tiếng của Kraft Heinz đã nổi bật tại các kệ hàng tạp hóa cho nhiều thế hệ người mua sắm.

Hiện tại, Buffett và cộng sự đang giữ vững vị thế tại Kraft Heinz. Với hơn 325 triệu cổ phiếu sở hữu, chiếm 26,6% cổ phần, Buffett và cộng sự không thể đơn giản rời bỏ vị thế mà không gây giảm giá cổ phiếu của Kraft Heinz.

Bài viết này thể hiện quan điểm của người viết, người có thể không đồng ý với quan điểm đề xuất “chính thức” của dịch vụ tư vấn cao cấp Motley Fool. Việc đặt câu hỏi cho một luận điểm đầu tư – kể cả luận điểm của chúng ta – giúp tất cả chúng ta suy nghĩ chín chắn hơn về việc đầu tư và đưa ra được những quyết định giúp chúng ta trở nên thông minh hơn, hạnh phúc hơn và giàu có hơn.

Bank of America là đối tác quảng cáo của The Ascent, một công ty của Motley Fool. American Express là đối tác quảng cáo của The Ascent, một công ty của Motley Fool. Sean Williams sở hữu cổ phiếu của Bank of America. Motley Fool sở hữu cổ phiếu và khuyến nghị Apple và Berkshire Hathaway. Motley Fool đề xuất các lựa chọn sau: mua vào tháng 1 năm 2023 ở mức 200 đô la đối với Berkshire Hathaway, tháng 3 năm 2023 mua ở mức 120 đô la đối với Apple, tháng 1 năm 2023 bán quyền chọn bán ở mức 200 đô la đối với Berkshire Hathaway (cổ phiếu B), tháng 3 năm 2021 bán quyền chọn mua 225 đô la đối với Berkshire Hathaway (B cổ phiếu), và tháng 3 năm 2023 bán quyền chọn mua ở mức 130 đô la đối với Apple. Motley Fool có chính sách tiết lộ thông tin.

-The Wall Street Journal (USA)-

Xem thêm: